Dùng toán học để lý giải vì sao tìm được bạn trai còn khó hơn cả gặp được người ngoài hành tinh

dung-toan-hoc-de-ly-giai-vi-sao-tim-duoc-ban-trai-con-kho-hon-ca-gap-duoc-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Áp dụng toán học để giải thích tình trạng độc thân của ai đó.

Tác giả: 温义飞 - Ôn Nghĩa Phi

Vào những năm 1950, với sự tiến bộ của công nghệ vô tuyến của con người, các nhà khoa học lần đầu tiên bắt đầu thảo luận về khả năng ứng dụng công nghệ vô tuyến để khám phá các nền văn minh ngoài không gian. Năm 1961, nhà vật lý thiên văn Drake đề xuất một phương trình để tính xác suất giao tiếp của chúng ta với một nền văn minh ngoài hành tinh. Phương trình như sau:

G = R. f­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­p . ne . fl . fi . fe . L

G: Cho biết số lượng nền văn minh ngoài hành tinh có thể giao tiếp

R*fp: Cho biết số lượng các ngôi sao giống như mặt trời

ne: Cho biết xác suất sinh ra các hành tinh giống Trái đất trong các hệ hành tinh này.

fl: Đại diện cho cơ hội của một hành tinh tạo ra sự sống như vậy.

fi: Đại diện cho cơ hội cho cuộc sống thông minh trong những cuộc sống này

fe: Trình bày cơ hội để cuộc sống thông minh này phát triển công nghệ vô tuyến

L: Cho biết thời gian tồn tại của các nền văn minh này

Sử dụng phương trình này, các nhà khoa học thời đó ước tính rằng chỉ riêng trong Dải Ngân hà, có khoảng 10.000 nền văn minh có thể giao tiếp với chúng ta. Xét rằng Dải Ngân hà có tổng cộng 2-4 triệu hành tinh, xác suất chúng ta ngẫu nhiên tìm thấy một nền văn minh giao tiếp được trong Dải Ngân hà là 0,0000003%. Mặc dù tỷ lệ không cao, nhưng thật thú vị khi nghĩ rằng có tới 10.000 hành tinh trong Dải Ngân hà có thể giao tiếp với chúng ta.

Đặc biệt thú vị hơn khi bạn dùng cùng một phương trình này để so sánh việc tìm kiếm một người ngoài hành tinh với việc tìm kiếm một anh bạn trai.

G: Cho biết số lượng bạn trai tiềm năng của bạn

R*fp: Cho biết dân số Trung Quốc là 1,4 tỷ người

fm: Cho biết tỷ lệ nam giới Trung Quốc là 55%

fb: Giả sử rằng bạn đang sống ở Bắc Kinh, bạn cũng có thể gặp gỡ những người khác giới trong cùng một thành phố và bạn không muốn yêu xa. Đây là tỷ lệ dân số của Bắc Kinh ở Trung Quốc, và chúng tôi tính bằng 30 triệu người, tức là 0,02.

fa: Giả sử bạn 25 tuổi, và bạn không muốn lấy chồng ‘phi công trẻ’, cũng không muốn anh ấy lớn hơn bạn quá nhiều tuổi. Số nam giới từ 25-35 tuổi chiếm khoảng 20% ​​tổng dân số.

fe: Giả sử bạn muốn tìm bạn trai ít nhất phải có bằng đại học thì tỷ lệ nhóm này ở Bắc Kinh là 30%

fl: Giả sử bạn là cô nàng lẳng lơ, thời đi học lớp nào cũng có người yêu bạn và bạn cũng rất dễ đem lòng yêu thích người khác. Trong đám nam sinh đó, tỷ lệ được bạn thích lại là 1/40. 

fol: Giả sử bạn rất xinh đẹp, và chàng trai bạn thích cũng rất dễ thích bạn. Khi đó, cơ hội đàn ông sẽ thích bạn là 1/40.

fs: Giả sử một nửa trong số những người này là độc thân. Tức là 50%.

Như vậy: G = R*fp*fm*fb*fa*fe*fl*fol*fs

G=1400000000*0.55*0.02*0.2*0.3*0.025*0.025*0.5

G = 2888

Ở Bắc Kinh có hơn 2 ngàn chàng trai “chân ái”, nghe có vẻ không tệ.

Nhưng ngay cả khi bạn có đủ phương tiện để đi ra ngoài hàng ngày và gặp gỡ mọi người ở Bắc Kinh, cơ hội tìm được bạn trai của bạn chỉ là 0,00000020625. Thấp hơn xác suất con người tìm thấy người ngoài hành tinh trong Dải Ngân hà.

Nói vậy để bạn nữ biết mình đáng giá như thế nào.

Và với những bạn nữ chưa tìm được bạn trai để dẫn về ra mắt bố mẹ dịp Tết thì tôi có chiêu này.

Có một thí nghiệm nổi tiếng trong tâm lý học được gọi là Cầu treo sợ hãi. Những người đàn ông sau khi đi qua đầu bên kia cầu sẽ được phỏng vấn bởi một cô gái xinh đẹp, họ được cho số điện thoại của cô gái và trong trường hợp muốn nhận được thông tin kết quả thực nghiệm thì phải gọi vào số điện thoại đó. Kết quả, những người đàn ông khi đi trên cây cầu treo (so với khi chàng trai đi trên cây cầu bình thường) đã bộc lộ ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn trong bài phỏng vấn, và cô gái cũng nhận được nhiều cuộc gọi từ họ hơn. Thử nghiệm này rất nổi tiếng và được biết đến với tên gọi “thí nghiệm cầu treo tình yêu Capilano.”

Donald Dutton kết luận trong bài báo này rằng khi mọi người cảm thấy sợ hãi/phấn khích, họ sẽ có ấn tượng tốt hơn về những người khác giới cạnh họ. Vì nhịp tim và lưu lượng máu của cơ thể tăng lên, v.v., chúng ta tự "lừa" mình rằng đó là do tình yêu.

Sau đó, mặc đồ đỏ vào một buổi hẹn hò kín đáo có thể làm tăng đáng kể sức hút của bạn đối với người khác phái. Có rất nhiều nghiên cứu về “hiệu ứng váy đỏ”, hiện tượng này là có thật nhưng cơ chế cụ thể thì vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Hơn nữa, một số nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng màu đỏ không chỉ tăng sức hấp dẫn của phụ nữ mà còn có tác dụng nhất định đối với các chàng trai.

Bí quyết thứ ba là khiến anh ấy cảm thấy ấm áp. Giáo sư John A. Bargh đến từ Đại học Yale đã nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiệt độ cơ thể đối với tâm lý con người. Phát hiện của ông cho thấy nhiệt độ thấp có thể gây ra sự thờ ơ với môi trường xung quanh, trong khi đồ uống nóng có thể tạo ra sự thân mật. Do đó, trong buổi hẹn hò đầu tiên, hãy chọn một quán cafe thay vì quán đồ uống lạnh.

Cuối cùng, bạn cũng có thể hạ thấp yêu cầu đối với ngoại hình của bạn trai. Tăng tỷ lệ 1/40 trong công thức thành 1/20, và bạn có cơ hội tìm được bạn trai cao hơn là tìm thấy người ngoài hành tinh.

 

Tài liệu tham khảo

Peter Backus (2008) , “Why I don't have I girlfriend:An application of the Drake Equation to love in the UK” University of Warwick working paper

Dutton, D., & Aron, A. (1974). Some evidence for heightened sexual attraction under conditions of high anxiety. Journal of Personality and Social Psychology, 30 (4), 510-517

Williams, L. E., & Bargh, J. A. (2008). Experiencing physical warmth promotes interpersonal warmth. Science, 322, 606-607.

 

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/39970321/answer/84028357?fbclid=IwAR1Ckk5ASxWrITs8sp-erYBnCm9dwM959AvfeVutwKXipMANUnSFgcuaFtw

[Bài dịch với sự hỗ trợ của Google Translate]

menu
menu