Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

ngung-suy-nghi-va-bat-dau-hanh-dong-suc-manh-cua-su-luyen-tap

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu mà chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống của mình. Những mục tiêu này có thể bao gồm học một ngôn ngữ mới, ăn uống lành mạnh và giảm cân, trở thành một phụ huynh tốt hơn, tiết kiệm nhiều tiền hơn, v.v.

Có thể dễ dàng giả định rằng khoảng cách giữa việc bạn đang ở đâu hiện tại và bạn muốn ở đâu trong tương lai là do thiếu kiến thức. Đây là lý do tại sao chúng tôi mua các khóa học về cách bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp hoặc cách giảm cân nhanh hoặc cách học một ngôn ngữ mới trong ba tháng. Chúng ta giả định rằng nếu chúng ta biết về một chiến lược tốt hơn, thì chúng ta sẽ nhận được kết quả tốt hơn. Chúng ta tin rằng một kết quả mới đòi hỏi kiến thức mới.

Tuy nhiên, điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới. Trong thực tế, học một cái gì đó mới thực sự có thể là một sự lãng phí thời gian nếu mục tiêu của bạn là để tiến bộ hơn và không chỉ đơn thuần là bổ sung kiến thức.

Tất cả đều đi đến sự khác biệt giữa học tập và thực hành.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỌC TẬP VÀ THỰC HÀNH

Trong cuốn sách của Thomas Sterner, Sự luyện tập tâm trí (The Practicing Mind), ông giải thích sự khác biệt chính giữa thực hành và học tập.

“Khi chúng ta thực hành một điều gì đó, chúng ta đang tham gia vào việc lặp lại có chủ ý một quá trình với mục đích đạt được một mục tiêu cụ thể. Những từ ngữ có chủ tâm và ý định là chìa khóa then chốt ở đây bởi vì chúng xác định sự khác biệt giữa việc tích cực thực hành một cái gì đó và thụ động học nó.”

—Thomas Sterner, The Practicing Mind

Học một cái gì đó mới và thực hành một cái gì đó mới có thể có vẻ rất giống nhau, nhưng hai phương pháp này có thể có kết quả khác nhau sâu sắc. Dưới đây là một số cách bổ sung để suy nghĩ về sự khác biệt.

  • Giả sử mục tiêu của bạn là trở nên mạnh mẽ hơn và thon gọn hơn. Bạn có thể nghiên cứu vô vàn các hướng dẫn tốt nhất bằng cách tìm kiếm thông tin về các kỹ thuật nâng tạ, nhưng cách duy nhất để xây dựng sức mạnh là thực hành nâng tạ.
  • Mục tiêu của bạn là phát triển một doanh nghiệp riêng của mình. Bạn có thể tìm hiểu về cách tốt nhất để tạo lời chào mời bán hàng, nhưng cách duy nhất để thực sự “chốt” được khách hàng là thực hành cuộc gọi bán hàng.
  • Mục tiêu của bạn là viết một cuốn sách. Bạn có thể nói chuyện với tác giả bán chạy nhất về viết lách, nhưng cách duy nhất để trở thành một nhà văn tốt hơn là thực hành xuất bản một cách kiên định

Học tập thụ động tạo ra kiến thức. Thực hành tích cực tạo ra kỹ năng.

Chúng ta hãy xem xét ba lý do nữa để ưu tiên thực hành chủ động hơn là học tập thụ động.

  1. Học tập thụ động có thể trở thành một chiếc nạng hỗ trợ không hoạt động

Trong nhiều trường hợp, việc học thực sự là một cách để tránh thực hiện hành động đối với các mục tiêu và sở thích mà chúng ta nói là quan trọng đối với chúng ta. Ví dụ: giả sử bạn muốn học ngoại ngữ. Đọc một cuốn sách về cách học ngoại ngữ nhanh chóng làm bạn cảm thấy như bạn đang tiến bộ ("Này, tôi đang tìm ra cách tốt nhất để làm điều này!"). Tất nhiên, bạn lại không thực sự thực hành các hành động mang lại kết quả mong muốn của bạn (nói được ngoại ngữ).

Trong những tình huống như thế này, chúng ta thường tuyên bố rằng chúng ta đang chuẩn bị hoặc nghiên cứu phương pháp tốt nhất, nhưng những hợp lý hóa này làm chúng ta cảm thấy như đang tiến lên khi chúng ta chỉ đang xoay vòng như cũ. Chúng ta phạm sai lầm trong chuyển động hơn là thực hiện hành động. Học tập vẫn có giá trị cho đến khi nó trở thành một hình thức trì hoãn.

  1. Thực hành là học tập, nhưng học tập không phải là thực hành

Học tập thụ động không phải là một hình thức thực hành bởi vì mặc dù bạn có được kiến thức mới nhưng bạn không khám phá được cách áp dụng kiến thức đó. Thực hành tích cực, trong khi đó, là một trong những hình thức học tập tốt nhất bởi vì những sai lầm bạn mắc phải trong khi thực hành thì bạn mới khám phá ra sự thấu hiểu thực sự. 

Quan trọng hơn nữa, thực hành là cách duy nhất để đóng góp có ý nghĩa cho kiến thức của bạn. Bạn có thể xem một khóa học trực tuyến về cách xây dựng doanh nghiệp hoặc đọc một bài viết về một thảm họa khủng khiếp ở một quốc gia đang phát triển nhưng kiến thức đó không hiệu quả trừ khi bạn thực sự khởi nghiệp hoặc cống hiến cho những người có nhu cầu. Bởi chính bản thân của việc học có thể có giá trị cho bạn, nhưng nếu bạn muốn có giá trị cho người khác, thế thì bạn phải thể hiện tri thức của mình theo cách nào đó.

  1. Thực hành tập trung năng lượng của bạn vào quá trình

"Tiến bộ là một kết quả tự nhiên của việc tập trung vào quá trình thực hiện việc gì đó."—Thomas Sterner, Practicing mind

Tình trạng của cuộc sống của bạn ngay bây giờ là kết quả của các thói quen và niềm tin mà bạn đã thực hành mỗi ngày. Khi bạn nhận ra điều này và bắt đầu hướng sự tập trung của bạn vào việc thực hành thói quen tốt hơn ngày này qua ngày khác và việc tiến bộ liên tục sẽ là kết quả tất yếu.. Nó không phải là những thứ chúng ta học cũng như những giấc mơ mà chúng ta hình dung để xác định kết quả của chúng ta, mà là những thói quen chúng ta thực hành mỗi ngày. Yêu thích sự nhàm chán và tập trung năng lượng của bạn vào quá trình chứ không phải sản phẩm.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Học tập thụ động thì vô ích? Tất nhiên là không. Trong nhiều trường hợp, học tập vì lợi ích của việc học có thể là một điều tuyệt vời. Chưa kể rằng việc tiếp thu những thông tin mới có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi bạn quyết định hành động.

Điều đó nói lên rằng, điểm chính của bài viết này là bản thân việc học không dẫn đến sự tiến bộ. Chúng ta thường ẩn đằng sau những thông tin và sử dụng học tập như một cái cớ để trì hoãn lựa chọn khó khăn hơn và quan trọng hơn là thực sự làm điều gì đó. Dành ít thời gian học tập và tập luyện tích cực hơn. Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động.

Nguồn dịch: Openedu.vn

Nguồn: https://jamesclear.com/learning-vs-practicing

menu
menu