[Sách dịch] HOW DO I LOVE ME? (Chương 3)

sach-dich-how-do-i-love-me-chuong-3

Bạn càng làm những việc vì bản thân, bạn càng thắp lên ngọn lửa tình yêu dành cho bản thân. Hãy nhớ rằng – món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể dành tặng cho bản thân chính là bạn.

Nguyên tác: How Do I Love Me? Let Me Count The Way

Tác giả: Daylly Schwartz 

Nguồn: http://www.daylledeannaschwartz.com/self-love-mvmt.html?fbclid=IwAR2xWjZSBFZV3IY4Svu9AZkZFRou1uxk50ClEE_7P2KnjXO3ZNcr1jZscG8

CHƯƠNG 3

Những Hành Động Yêu Thương

Cuộc sống tạo ra cuộc sống. Năng lượng sinh ra năng lượng. Bằng việc tiêu pha bản thân mà một người trở nên giàu có.

Sarah Bernhardt

Việc chăm sóc bản thân – cơ thể – trí óc – tâm hồn – giúp tăng cường lòng tự trọng lành mạnh, mà sẽ được phản ánh trong thái độ của bạn. Lòng tự trọng được nuôi dưỡng bởi một phong cách sống mang đến sự hỗ trợ và hài lòng. Chương này sẽ trình bày chi tiết các phương thức để tạo ra một phong cách sống như vậy. Bạn càng làm điều đó cho mình, bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Bạn càng cảm thấy tốt hơn, bạn càng muốn làm vậy hơn nữa! Một nỗ lực có ý thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và làm những điều bạn thích sẽ giúp bạn tập trung vào BẠN. Mỗi một hành động yêu thương đều củng cố một điều rằng bạn xứng đáng được yêu thương. Bạn càng làm điều đó cho mình, lòng tự trọng của bạn sẽ càng tăng lên. Vì vậy hãy nuông chiều bản thân! Hãy bắt đầu với một việc nào đó và thêm vào những điều mới khi bạn thấy được lợi ích của nó.

SỰ KẾT NỐI TINH THẦN/CƠ THỂ

Một cơ thể khỏe mạnh dẫn đến một tinh thần mạnh mẽ.

Thomas Jefferson

Một phong cách sống lành mạnh sẽ nói lên một điều, “Tôi yêu bản thân.” Bởi vì cơ thể và tinh thần luôn đồng hành cùng nhau, bạn càng cảm thấy khỏe mạnh, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn. Những thói quen lành mạnh giúp duy trì lòng tự trọng lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy mình không đủ sức khỏe, bạn sẽ khó lòng mà cảm thấy tốt đẹp. Vì thế hãy nói, “Tôi yêu bản thân” bằng cách kiểm soát sức khỏe của bạn!

Khỏe Mạnh Vì Bạn!

Bạn có đang ăn kiêng hay tạo dáng vì người khác không? Hãy làm điều đó vì mình thôi! Việc giữ gìn sức khỏe sẽ giúp bạn sống lâu hơn, nâng cao năng lượng, giảm stress, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì hệ miễn dịch, và cải thiện lòng tự trọng. Việc nom đẹp hơn chỉ là một phần thưởng mà thôi!

Hãy đặt ra một tiêu chuẩn về sức khỏe mà khiến BẠN cảm thấy ổn. Khỏe mạnh không đồng nghĩa với một cơ thể hoàn hảo. Tôi sẽ không bao giờ gầy được và ngoại hình của tôi thì có vẻ như không nuột nà nhưng bác sỹ nói rằng tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Việc những người khác không đồng ý với ý kiến ấy không còn quan trọng nữa. Tôi biết rằng tôi khỏe mạnh – đấy mới là điều quan trọng! Nắm quyền kiểm soát đối với sức khỏe của bạn khiến cho bước chân của bạn thật nhịp nhàng, nụ cười trên khuôn mặt bạn thật vui vẻ và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.  Lucy nói rằng lòng tự trọng của cô đã tăng lên nhờ biết chăm sóc bản thân tốt hơn:

Người tôi luôn rất nặng nề. Tôi đã tham gia vào chương trình WW [1], và cho đến nay, tôi đã giảm được gần 18 kg. Giờ thì tôi chỉ muốn chăm sóc cho bản thân. Tôi bắt đầu thích thú với việc làm bạn với chính mình. Tôi là người bạn tốt nhất của mình. Tôi cảm thấy rằng để người khác có thể yêu tôi, tôi cần phải yêu mình trước đã.

Giảm cân là một “tác dụng phụ” của việc tập thể dục. Khi tôi bị stress hoặc rối trí, tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng của tôi. Samantha kể, “Tập thể dục là một trong những phương thuốc chữa bệnh buồn tốt nhất.” Hãy nắm quyền kiểm soát! Hãy tìm kiếm một người bạn để tập cùng hoặc đăng ký một lớp học. Hãy sáng tạo trong những ngày bận rộn. Hãy đi bộ! Nó giúp đốt cháy calorie và khiến cho tim khỏe mạnh hơn. Hãy kiếm lấy một cái dây nhảy thể dục. Hãy sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy khi có thể. Tôi thường leo lên và leo xuống cầu thang khi không có nhiều thời gian. Hãy tập các bài tập calisthenics[2] khi ở nhà. Hãy sử dụng tạ. Hãy tìm các phương thức để di chuyển và vận động. Hãy nhảy múa! Hãy tự hào vì bạn đã cố gắng cải thiện cơ thể mình. Điều này sẽ rất khó đối với một vài người trong số chúng ta. Khi bạn thực sự làm một điều gì đó, hãy tận hưởng cảm giác rằng bạn đã kiểm soát được những thói quen cũ. Đừng nhiếc móc bản thân nếu như bạn không thể làm “đủ.” Dù chỉ một chút ít thôi cũng đã là quá ổn! Đó chính là tình yêu! Jennifer đã tìm thấy tình yêu trong việc tập thể dục:

Tôi là một con lười. Tôi luôn chấp nhận việc mình thừa cân. Nhưng không hẳn vậy. Điều đó thật đau đớn. Chị bảo tôi hãy bắt đầu đi bộ, dù chỉ quanh khu nhà thôi cũng được. Việc này thì tôi có thể làm được. Nó có cảm giác như thể tôi đã đạt được một thành tựu nào đó vậy. Ngày hôm sau tôi đi bộ quanh hai tòa nhà. Tôi cứ nghĩ mình sẽ rất mệt nhưng càng đi, tôi lại càng cảm thấy tràn đầy năng lượng. Không lâu sau tôi không dùng thang máy nữa. Việc này thúc đẩy tôi ăn uống lành mạnh hơn. Dần dần quần áo của tôi trở nên rộng ra. Quan trọng hơn cả, tôi rất tự hào về bản thân. Giờ đây tôi rất thích đi bộ. Tôi không thể yêu bản thân cho tới khi tôi kiểm soát được sức khỏe của mình. Giờ thì tôi đã hiểu tại sao tập thể dục lại thể hiện tình yêu bản thân. Nó thúc đẩy tôi làm điều này nhiều hơn!  

Tình trạng cơ bắp của bạn thế nào? Cơ bắp khỏe mạnh giúp tăng cường tuổi thọ và hỗ trợ sức khỏe toàn diện. Khi tôi bắt đầu tập nâng tạ chậm[3], tôi chưa bao giờ sử dụng tạ trước đó. Kỹ thuật khó này là một trong những việc khó nhất mà tôi từng thực hiện. Tôi nâng những cái tạ nặng và thúc ép bản thân mình rất nhiều. Cơ thể tôi đau đớn và sau mỗi buổi tập tôi lại thề rằng đó sẽ là buổi tập cuối cùng của mình. Nhưng tôi vẫn tiếp tục trong vòng một năm và giờ đây tôi đã tự tập được môn này. Việc không bỏ cuộc đã nâng cao lòng tự trọng của tôi. Việc tập nâng tạ vẫn khiến cơ thể tôi đau nhức, nhưng niềm tự hào khiến tôi cảm thấy mình có thể làm được bất cứ điều gì. Tôi yêu bản thân vì sự kiên trì ấy!  Tom chia sẻ:

Tôi cố tập thể dục nhưng không có được cơ bắp như các chị em thích, vì thế tôi dừng lại. Tại sao lại phải tốn thời gian nếu như tôi không thể tạo ấn tượng với các cô kia chứ? Giờ thì tôi tập thể dục để cảm thấy khỏe mạnh vì TÔI, chứ không phải để cho đẹp mắt. Nó giúp tôi cảm thấy tốt đẹp và giải tỏa những căng thẳng trong công việc. Tôi thường tập trong giờ nghỉ trưa và đầy sảng khoái khi quay trở lại văn phòng. Rèn luyện cơ thể vì chính mình có tác dụng đáng kể tới sự tự nhận thức của tôi về bản thân. Nó giúp tôi tập trung vào những điều quan trọng và tôi đã làm việc hiệu quả hơn!

Đừng tập thể dục chỉ để đạt tới tiêu chuẩn được chấp nhận bởi những người khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người rèn luyện sức khỏe luôn thấy hạnh phúc hơn. Vậy thì có liên quan quái gì tới cái thằng cha nói rằng bạn nên giảm 5 kg hay cô em nào đó không thích cơ bụng của bạn đâu kia chứ. Hãy tập thể dục vì BẠN thôi, để nói lên rằng, “Tôi yêu bản thân.”

Chăm Sóc Bản Thân

Lối sống của tôi càng lành mạnh, tôi càng cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân. Hãy ý thức về cách bạn đối xử với cơ thể mình như thế nào. Không phải là bạn không thể thỏa hiệp! Thỉnh thoảng tôi vẫn ăn khoai tây chiên và thức ăn nhanh. Tuy nhiên, khi tôi yêu bản thân nhiều hơn và ăn uống lành mạnh hơn, tôi càng ít thèm mấy món này hơn. Hầu hết thời gian, tôi ghét phải nhét những thứ có hại vào cơ thể mình! Việc kiểm soát lượng đường và chất béo bạn nạp vào cơ thể cũng là một hành động yêu thương đấy.

Trước khi tôi có được lòng tự trọng, tôi thường cười nhạo những người dùng vitamin. Giờ thì tôi dùng chúng như một hành động yêu thương và để giữ gìn sức khỏe. Những người quen biết tôi từ hồi tôi có lòng từ trọng thấp không thể tin được rằng tôi lại dùng vitamin bởi vì tôi không bao giờ có thể uống thuốc viên. Bằng việc lặp đi lặp lại câu nói, “Tôi có thể nuốt viên thuốc này bởi vì tôi yêu bản thân và tôi muốn được khỏe mạnh,” giờ tôi đã có thể làm được. Tôi cũng có ý thức về việc chăm sóc làn da của mình nữa. Mọi người nói rằng tôi trông trẻ hơn so với tuổi. Không phải tự nhiên mà được vậy đâu! Tôi nghe được rằng tôi không chỉ xoa kem lên mặt mình – mà tôi thoa kem lên mặt mình một cách đầy yêu thương và sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt, bởi vì tôi xứng đáng với điều đó. Các quý ông! Làn da của các anh cũng cần chăm sóc đấy! Chăm sóc nó hàng ngày sẽ tăng cường tình yêu mỗi ngày.

Hãy ngủ đủ giấc! Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để cảm thấy tốt đẹp. Nếu như bạn muốn mình trông thật trẻ trung – hãy tận dụng lợi thế của việc collagen được sản sinh ra vào chu kỳ cuối của giấc ngủ. Giấc ngủ nuôi dưỡng làn da của bạn. Bạn có để ý thấy khi bạn ngủ ít hơn mọi khi, trên mặt bạn sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn không? Làn da của tôi phản ánh kết quả của giấc ngủ kéo dài 7-8 tiếng mỗi đêm mà tôi cố gắng duy trì, bất kể tôi có muốn dành thời gian cho những việc khác ra sao. Giấc ngủ thất thường khiến chúng ta trở nên thất thường. Mệt mỏi khiến ta khó hoạt động hơn. Một giấc ngủ ngon khiến bạn cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân. Sự mệt mỏi khiến tinh thần bạn sa sút. Bạn cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian cho việc ngủ hay nghỉ ngơi ư? Hãy vượt qua cái cảm giác này! Nghỉ ngơi là một hành động vô cùng yêu thương. Hãy trân trọng bản thân bằng cách ưu tiên cho giấc ngủ!

Hãy xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Uống đủ nước. Khi bạn kiên trì với việc bảo vệ sức khỏe, bạn không thể không cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân.

XUA TAN CĂNG THẲNG

Hãy hướng về phía mặt trời và bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn.

Helen Keller

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát các tình huống căng thẳng nhưng bạn lại có thể kiểm soát cách mình đối mặt với chúng. Stress khiến ta hoạt động kém linh hoạt hơn và cản trở việc đạt được mức độ sức khỏe tốt nhất. Đừng trở thành nạn nhân của nó. Hãy nắm lấy quyền kiểm soát! Hãy tạo thói quen thư giãn để có cơ hội duy trì sức khỏe tốt nhất. Nó cũng mang đến cho bạn khả năng lớn hơn để tận hưởng cuộc sống. Vì thế, hãy yêu bản thân bằng cách giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Hãy Vui Vẻ Lên!

Mọi thứ có thể được hoàn thành, hoặc không, cùng với hoặc không một mức độ stress không lành mạnh. Vậy tại sao lại không phải là không nhỉ? Hãy yêu thương bản thân và kết hợp chặt chẽ việc giảm thiểu stress vào trong phong cách sống của bạn. Hãy tạm thời nghỉ ngơi khỏi việc cập nhật tin tức. Tiếng cười là một phương pháp xua tan stress hiệu quả. Nó giúp cho hoàn cảnh có phần bớt nặng nề hơn, và giải phóng các hóa chất giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Bạn có biết rằng việc mỉm cười giúp cơ mặt thư giãn không? Hãy xem một bộ phim hài, đọc truyện tranh, hay những hoạt động khác để xua tan căng thẳng bằng tiếng cười. Hãy tận hưởng những cảm giác nhẹ lòng hơn.

Tập thể dục cũng có tác dụng làm giảm căng thẳng. Tôi thường đi bộ thật lâu khi gặp phải vấn đề trong cuộc sống. Larry kể, “Khi tôi cảm thấy stress gia tăng, đó là lúc để chơi bóng rổ. Tốt hơn cả là có người cùng chơi với tôi. Nếu không, tôi sẽ tập một mình.” Fredda thích chạy bộ. “Khi tôi chạy, stress rời khỏi cơ thể tôi. Sau đấy, tôi cảm thấy rất thư thái.” Alicia thì nhảy dây. Marc đi xe đạp. Jenny trượt pa-tanh. John tập tạ. Many cũng đi bộ giống tôi. Hãy tìm một phương pháp của riêng bạn để giải tỏa stress.

BÀI TẬP: Hãy xác định các tác nhân gây căng thẳng. Hãy viết ra mọi thứ có thể kích thích nó. Khi một tác nhân mới tác động đến bạn, hãy ghi lại. Hãy tập thói quen giải tỏa căng thẳng khi bạn cảm thấy bị tác động.

Cơ bắp của bạn càng căng thẳng thì càng có nhiều khả năng gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nếu như bạn làm việc ở một tư thế trong nhiều giờ, hãy thường xuyên thả lỏng cơ thể. Bạn có thể làm một vài động tác nhanh. Chẳng hạn như, hãy đứng dậy và vươn tay lên phía trần nhà trong một phút. Hãy chạm vào ngón chân của bạn một vài lần. Hãy xoay đầu bạn theo theo chiều thuận rồi ngược kim đồng hồ – và rồi xoay vai của bạn. Cơ thể sẽ cho bạn biết chỗ nào cần được thả lỏng. Các cơ của bạn càng mềm dẻo, thì khả năng kiểm soát căng thẳng của bạn càng được nâng cao. Đó chính là tình yêu đấy!

Hãy Hít Thở

Đằng nào thì bạn cũng thở, vậy thì tại sao lại không tận dụng nó nhiều hơn? Hãy phát triển thói quen hít thở sâu và thư giãn. Việc hít thở có ý thức giúp giải tỏa stress. Hít thở nông bằng ngực – với phần ngực phía trên thay vì phần cơ hoành bên dưới – khiến tim đập nhanh và cơ bắp căng lên và làm tăng stress. Việc thở sâu giải phóng stress và giúp hệ thống thần kinh của bạn ổn định lại. Việc hít thở hoàn toàn nằm trong khả năng kiểm soát của bạn và cho phép bạn có thể thư giãn bất cứ khi nào, ở bất kỳ đâu. Tại sao lại để cho stress kiểm soát bạn vậy? Jack kể:   

Stress có vẻ như là một điều bình thường, cho tới khi bác sĩ của tôi nói rằng nó khiến tôi dễ bị bệnh. Tôi bắt đầu nghỉ giải lao ở nơi làm việc, chỉ một hay hai phút ngồi tại chỗ và thở sâu. Nếu như chỉ có một mình, tôi sẽ nhắm mắt lại. Hoặc, tôi sẽ nhìn kín đáo vào một vật nào đó. Nó có tác động rất sâu sắc. Tôi cảm thấy thư thái hơn và có nhiều động lực để chăm sóc bản thân tốt hơn.

Việc hít thở sâu sẽ tác động đến sức khỏe của bạn. Hãy nhìn ra ngoài cửa sổ văn phòng và hít thở. Khi ở nhà, hãy ở trong một tư thế thoải mái. Thở bằng cơ hoành giúp oxy dễ lưu thông hơn và sự bình yên sẽ đến với bạn nhanh hơn. Stress làm tăng tốc độ thở. Thở sâu làm cho nó chậm lại. Hãy quan sát những gì chuyển động khi bạn thở – phần ngực phía trên hay là bụng của bạn. Bạn có thể học cách thở đúng, ít nhất là vào đôi lúc.

BÀI TẬP: Bạn hãy nhắm mắt lại. Hãy đặt tay lên bụng khi hít thở để cảm nhận không khí đi vào và đi ra. Hãy hít vào thật sâu bằng mũi khi bụng bạn phồng lên bên dưới tay của bạn. Giữ hơi thở trong vòng vài giây. Rồi thở ra bằng mồm, khi bụng bạn xẹp xuống.

Hãy thở thật chậm cho đến khi bạn thấy bình tĩnh hơn. Tôi thực hành điều này trong khi tôi đi bộ. Hãy ngồi ghế xích đu – một sự chuyển động ổn định sẽ giúp làm dịu đi nhịp thở của bạn. Hãy thử tập yoga, một phương pháp giải tỏa stress hiệu quả mà dạy chúng ta các kỹ thuật thở và các tư thế để thư giãn. Tập yoga ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể giảm được nhiều stress hơn so với việc áp dụng các kỹ thuật khác trong thời gian dài hơn. Ngồi thiền và hình dung ra một khung cảnh tĩnh lặng cũng giúp giảm bớt căng thẳng. Hãy nhắm mắt lại, thở, và vẽ ra một bức tranh thư giãn trong tâm trí bạn. Ngay cả việc nhìn vào ngọn nến và hít thở sâu cũng có thể giúp bạn bình tĩnh hơn. Hãy thể hiện tình yêu bản thân bằng cách làm những gì bạn có thể để luôn thư thái!

XÂY DỰNG MỘT LỐI SỐNG VIÊN MÃN

Một cuộc sống viên mãn giống như một tấm lưới an toàn bên dưới bạn.

Nó cho phép bạn biểu diễn ảo thuật đi trên dây.

Jane Pauley

Hãy nói, “Tôi yêu bản thân” bằng cách tạo ra một cuộc sống viên mãn mà không phụ thuộc vào người khác. Hãy tạo dựng một hoàn cảnh sống hạnh phúc và thoải mái. Hãy cố gắng cải thiện mọi khía cạnh trong đời sống của bạn, từng bước nhỏ một mỗi lần. Trong những năm gần đây, tôi luôn tự nhắc đi nhắc lại rằng “hãy tập trung vào bản thân” mỗi khi tôi cảm thấy cuộc sống đang vượt khỏi tầm kiểm soát của mình. Nó giúp tôi tập trung vào việc hoàn thành các dự án, giảm stress, và duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Đấy không phải là ích kỷ. Bạn vẫn có thể tử tế với người khác trong khi dành sự chú ý cho bản thân. Khi bạn chăm sóc bản thân trước tiên, bạn sẽ có rất nhiều điều để trao cho những người khác!

≈≈≈

SỰ THẬT: Bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất!

≈≈≈

Trau Dồi Sở Thích Của Bạn

Cách tốt nhất để tạo dựng một cuộc sống viên mãn là tìm kiếm niềm đam mê của bạn và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Đam mê là khả năng thưởng thức cuộc sống và tất cả các chi tiết trong đó một cách tối đa – nhiệt huyết tỏa ra từ bên trong. Đam mê là nguồn nhiên liệu của sự vui thích. Nó thúc đẩy ta hoàn thành mọi thứ.  Amy viết:

Tôi bị sa thải khỏi công việc đầu tiên của mình vào tháng Chín; rồi tôi phát hiện ra mối quan hệ của tôi không diễn ra như mình mong đợi. Không hẳn những việc ấy khiến tôi cảm thấy mình đang trên bờ vực trầm cảm một lần nữa. Mà đó là bởi vì tôi không dành thời gian cho niềm đam mê của mình – viết lách. Tôi đã tái cam kết với bản thân và nó khiến tôi cảm thấy thật tuyệt!

Bạn THÍCH thử sức với điều gì? Vậy thì hãy cứ thử thôi! Hanna viết, “Phát triển lòng tự trọng lành mạnh khiến tôi hạnh phúc hơn bởi vì tôi làm những việc mà tôi chưa từng làm trước đây.” Bạn có thích đi du lịch không? Vậy thì hãy lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ đi. Ngay cả khi bạn phải tiết kiệm trong vòng một năm, hãy cứ mong đợi nó. Nếu bạn được mời tham gia vào một điều gì đó mới mẻ, hãy cứ tham dự mà chẳng ngại ngần chi! Hãy đăng ký chương trình giảm giá vé. Hãy thử nghiệm một điều mới mẻ mỗi tháng (hoặc mỗi tuần). Judy nói, “Học cách tin tưởng bản thân để học hỏi những điều mới mẻ là rất quan trọng đối với lòng tự trọng của tôi.” Hãy tự truyền lửa cho mình bằng cách làm những điều vui vẻ!

Hãy khám phá bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy trọn vẹn. Hãy tham gia vào các tổ chức liên quan tới chuyên môn của bạn, hay một nhóm sở thích nào đó. Hãy là một phần trong đó. Có các nhóm cho hầu hết mọi thứ. Hãy tham gia vào một dự án. Hãy ghi danh vào một lớp học mà bạn cảm thấy hứng thú. Hãy nuôi một em thú cưng. Tình yêu vô điều kiện của thú cưng chính là một cách để nuôi dưỡng tình yêu bản thân. Mitzi kể, “Trở về nhà sau một buổi hẹn hò tồi tệ và nhìn thấy mấy em thú cưng của tôi là một điều vô giá!” Hãy tận hưởng việc tham gia vào các hoạt động. Edwin đã học được:

Luôn bận rộn là điều tuyệt vời đối với những người mong muốn dành tâm trí vào những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Đa phần, tôi cảm thấy khá thoải mái. Tôi cố gắng suy nghĩ tích cực và không lo lắng quá nhiều. Luôn bận rộn là một cách tuyệt vời để không phải lo lắng.

BÀI TẬP: Hãy lập một danh sách về tất cả những điều mà bạn muốn làm, cho dù đó có là những lựa chọn “không thực tế” đi chăng nữa. Hãy tìm cách để làm những điều thực tế nhất trước. Hãy hoàn thành từng điều một trong danh sách của bạn. Và liên tục bổ sung thêm vào đó những điều mới.

Tôi có một tình yêu đối với cuộc sống hàng ngày. Bằng việc tận hưởng những điều nhỏ bé, cuộc sống luôn khiến tôi mỉm cười. Làm những việc bạn yêu thích sẽ cải thiện cuộc sống của bạn. Hãy chủ động theo đuổi hạnh phúc bằng cách thử sức với những điều mới mẻ. Chúng không nhất thiết phải là những việc tốn tiền. Hãy tôn vinh bản thân bằng cách làm những điều vui vẻ. Hãy cho phép niềm đam mê bao trùm lấy bạn như một tấm chăn mềm mại, ấm áp. Hãy nhìn mà xem: thật là vui biết bao nhiêu khi bạn bác bỏ những lời bao biện cũ rích và cả nỗi sợ hãi của mình, và yêu bản thân đủ nhiều để chủ động tìm kiếm hạnh phúc.  

Những Sự Nuông Chiều Đơn Giản

Hãy làm một điều tốt đẹp nào đó cho bản thân bạn mỗi ngày – hoặc hơn thế nữa – để củng cố một điều rằng bạn thật là đặc biệt. Tôi không thể nhắc lại điều này cho đủ! Không nhất thiết phải là việc gì lớn lao cả. Bạn chỉ cần dành ra vài phút nghỉ ngơi trong khi làm việc thôi cũng được. Mười lăm phút thư giãn ngoài trời hoặc ngồi thiền không hề ảnh hưởng tới công việc của bạn. Hãy thường xuyên thưởng cho bản thân những món đồ mà bạn yêu thích. Không cần phải là những thứ xa xỉ đâu. Thỉnh thoảng bạn hãy đi massage. Tôi thường lấy chúng làm phần thưởng cho việc viết lách của mình. Hãy nuông chiều bản thân với một bộ quần áo hoặc một món đồ chơi mang lại niềm vui cho bạn. Hãy thưởng thức một cây kem ốc quế vào một ngày đẹp trời, bất chấp chế độ ăn kiêng của bạn!

SỰ THẬT: Làm những điều tốt đẹp cho bản thân củng cố một điều rằng bạn xứng đáng được yêu thương.

Hãy nuông chiều bản thân! Tôi có một cái máy masage chân dưới bàn làm việc của mình, nó giúp tôi luôn mỉm cười khi viết. Hãy sắm những sản phẩm khiến bạn cảm thấy thoải mái. Quần áo thoải mái và chất vải mềm mại thật sự rất dễ chịu. Kem dưỡng có mùi thơm luôn mang lại cảm giác khoan khoái. Bạn chỉ sử dụng nước hoa khi ra ngoài thôi ư? Tôi thì thích xức nó lên người mỗi ngày!

Hãy cứ mua những món đồ đặc biệt và không thực tế mà bạn thích. Nó có thể nhỏ thôi nhưng lại quan trọng đấy. Ví dụ như, tôi rất thích một bình trà khi tôi ở lại một B & B[4]. Tôi nhìn thấy một cái bình khá ổn ở một nơi bán đồ cũ với giá hai đồng nhưng tôi đã bỏ ra bốn mươi đồng để có được chiếc bình mà mình thích. Tôi thích thú với việc pha một ấm trà và rót ra tách mỗi lần một ít để giữ cho trà luôn được nóng, đặc biệt là vào mùa đông. Tôi luôn mỉm cười mỗi khi làm vậy. Hãy mua một chiếc cốc hoặc ly đắt tiền để sử dụng hàng ngày. Tôi uống nước từ cái cốc bia xịn mua từ Đức. Và nó chỉ được dành cho tôi mà thôi!

Đôi khi bạn có yêu bản thân một cách không thực tế thì cũng không sao cả. Hai mươi đồng để mua một cái cốc mà tôi không cần, hay bốn mươi đồng cho một bình trà, có vẻ như là quá xa xỉ trong một bức tranh nhỏ. Nhưng đấy không phải là cái giá cắt cổ. Khi tôi uống nước từ chiếc cốc của mình hoặc rót trà từ chiếc bình kia, tôi được nhắc nhở rằng mình là quan trọng. Hãy cho bản thân bạn thấy tình yêu bằng cách mua một món đồ xa xỉ nho nhỏ! Hãy sử dụng nó thường xuyên như một lời nhắc nhở rằng bạn thật đặc biệt. Claude dành tiền để mua cigar ngon. Janice chi thêm tiền cho một cuốn lịch đầy tính nghệ thuật để có thể thưởng thức nó mỗi ngày. Dale vung tiền vào một món đồ trang trí lạ mắt cho chiếc xe hơi của mình. Gladys yêu những bộ đồ ngủ bằng lụa. Những sự phung phí nho nhỏ này giúp củng cố tình yêu bản thân! Hãy dần dần từ bỏ những thứ bạn không thích nhưng vẫn sử dụng kể từ khi bạn có chúng. Tình yêu bản thân không cần lúc nào cũng phải thực tế. Việc cho phép bản thân bạn được “nhảy” sang những món đồ khác, chỉ bởi vì bạn muốn có chúng, nói lên rằng, “Tôi yêu bản thân.” Gina đồng tình:

Sự phung phí của tôi dành cho những tấm ga trải giường thật tốt. Tôi từng mua những thứ rẻ tiền nhưng lại thích cái ý nghĩ có được một bộ thật mềm mại cho loại đệm dày. Khi tôi quyết định mua một bộ, tôi đã rất vui khi tìm được một bộ hoàn hảo. Tôi cảm thấy tràn trề tình yêu mỗi khi đi ngủ. Loại có dây chun khiến cho việc dọn giường dễ dàng hơn – một yếu tố khác để cảm thấy dễ chịu. Tôi sử dụng xoay vòng tấm ga đặc biệt này với những tấm cũ cho tới khi tôi quyết định rằng mình xứng đáng với bộ thứ hai. Tôi tiết kiệm tiền để mua chúng và bỏ tấm ga cũ đi. Tôi đang tiết kiệm để mua bộ thứ ba. Giờ thì tôi cảm thấy hạnh phúc mỗi tối!   

Những cử chỉ dễ thương dành cho bạn nói lên rằng, “Tôi yêu bản thân” và là lời nhắc nhở rằng bạn xứng đáng được hạnh phúc. Đừng có nói rằng bạn không chỉ trả nổi. Đừng để mình rơi vào nợ nần nhưng đôi khi một vài sự nuông chiều cũng là đáng giá. Thường thì chúng ta chi tiêu cho người khác nhiều hơn là cho bản thân. Hãy đối xử với bản thân như một người bạn tốt nhất – người đáng được coi trọng, yêu thương là bạn. Ước mơ của Laura là được đi khắp châu Âu trong vòng 6 tháng. Cô ấy đã làm được!

Trong suốt một năm tôi sống với bạn chung phòng và làm thêm nhiều công việc. Tôi vẫn gặp gỡ bạn bè nhưng cố gắng chi tiêu ở mức thấp nhất. Sau khi đã tích lũy đủ tiền, tôi cho thuê lại căn phòng của mình và đi châu Âu. Tôi ở trong một khách sạn nhỏ, rẻ thôi nhưng sạch sẽ và thân thiện. Đấy là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời tôi và cho thấy rằng tôi có thể làm những gì khiến tôi hạnh phúc. Lòng tự trọng của tôi tăng lên đáng kể. Tôi đã làm điều đó vì mình. Tôi trở lại đầy phấn khởi và quay lại trường học vào buổi tối để tiến tới một sự nghiệp tốt hơn. Tôi lên kế hoạch sẽ đi du lịch nhiều hơn nữa!  

Tôi vẫn tiếp tục học hỏi thông qua trải nghiệm. Ngày lễ Valentine từng khiến tôi rất buồn nếu như khi ấy tôi không có một anh chàng nào bên mình cả. Có năm tôi còn chia tay người ta ngay trước ngày lễ ấy. Tôi cứ luôn mong đợi sẽ được nhận hoa hồng, khao khát có được một bông hoa thật hoàn hảo, và rồi quyết định rằng mình sẽ tự kiếm lấy một bông. Xét cho cùng thì tôi vẫn yêu bản thân! Tôi đã thực hiện sứ mệnh tìm kiếm bông hồng hoàn hảo và bỏ ra mười đồng để có được MỘT bông hoa! Đó chính là tình yêu! Tôi thích thú ngắm nhìn nó được đặt trên chiếc tủ đầu giường và thưởng thức hương thơm của nó suốt cả tuần. Giờ thì thi thoảng tôi lại mua tặng mình một bông hồng. Nó dạy cho tôi biết rằng tôi mới thật trọn vẹn làm sao!  

BÀI TẬP: Hãy lên danh sách mọi sự nuông chiều sẽ khiến bạn mỉm cười mà bạn có thể nghĩ tới – những thứ bạn thích nhưng lại ngại dành thời gian hoặc tiền bạc để có được. Hãy tìm cách để có được chúng.   

Một bông hồng thì không những không đắt đỏ mà còn đầy yêu thương nữa! Sự nuông chiều đâu cần phải tốn kém nhiều. Tôi rất thích cầm tạp chí ra một quán café hoặc công viên để đọc. Hãy nhờ một ai đó trông con giúp bạn, dù bạn có ghét phải nhờ vả người khác đi nữa. Hãy dành trọn một ngày để đi dạo/lái xe quanh thành phố. Hãy nuông chiều bản thân với miếng bánh kem có giá 6 đồng. Hãy mua một chiếc gối cho bồn tắm của bạn. Hãy đi làm móng. Hãy thoải mái mà lướt mạng Internet. Hãy đi đến nơi có ao hồ, sông suối gần nhất và thư giãn. Hãy bỏ mọi thứ lại đằng sau trong một cuối tuần và tận hưởng nó – đừng bận tâm đến bất cứ nghĩa vụ nào cả. Hãy ăn, ngủ, và chơi theo cách mà BẠN muốn. Hãy mang theo sách hay những thứ mà bạn không có thời gian dành cho chúng. Hãy bắt kịp với chính mình. Chương 13 chứa đầy những câu chuyện từ mọi người với những cách mà họ thể hiện tình yêu bản thân. Bạn hãy lấy ý tưởng từ họ! Yvonne khuyên:

Hãy nhìn vào nội tâm của bạn. Câu trả lời nằm ở đó. Bạn cần phải có một mối quan hệ với bản thân mình. Ý của tôi là hãy làm những điều cho chính bạn – nuông chiều và đối xử tử tế với bản thân. Bạn cần phải có một mối quan hệ với và hiểu về bản thân trước khi bạn có thể chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Chọn Bạn Mà Chơi

Hãy tránh xa những người cố gắng coi thường tham vọng của bạn. Những kẻ tầm thường luôn làm vậy, nhưng những người thật sự vĩ đại sẽ khiến bạn cảm thấy rằng, cả bạn nữa, cũng có thể trở nên vĩ đại.

Mark Twain

Khi lòng tự trọng của tôi còn ở mức thấp, tôi thấy ghét những người bạn hấp dẫn, tự tin, và cho rằng họ khiến tôi trông càng tệ hại hơn. Giờ thì tôi yêu quý họ. Hãy có ý thức về những người hiện diện trong cuộc đời bạn. Dee kể, “Các bạn tôi là những cá nhân tuyệt vời – những người ở bên bạn luôn phản ánh con người của bạn.” Vâng, các bạn tôi đều rất thông minh và quyến rũ! Hãy tìm kiếm những người bạn lành mạnh! Christi đã học được rằng:

Khi tôi còn trẻ, tôi cảm thấy rằng mình không có đủ bạn bè. Tôi cứ luôn nghĩ những người khác đều có nhiều bạn hơn, và điều này có nghĩa là họ đặc biệt hơn tôi. Tôi đã xem nhẹ sự thật rằng tôi có một vài người bạn THỰC SỰ. Tôi có một người bạn thân từ hồi lớp 7 và một người bạn rất tốt khác từ hồi lớp 5! Tôi vẫn còn liên lạc với một người bạn khác mà tôi quen từ hồi 6 tuổi! Như vậy chẳng phải là đặc biệt lắm sao?

Hãy tìm kiếm cho mình những người bạn tốt. “Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại.” Những người bạn tích cực giúp cho bạn trở nên tích cực. Nếu như bạn không hài lòng với những người bạn của mình, hãy tìm kiếm những người bạn mới. Christi thêm vào, “Tôi từ bỏ những người bạn cho rằng tôi không tuyệt vời!” Hãy tìm kiếm những người bạn biết thông cảm và vui vẻ. Hãy là người mà bạn muốn thu hút. Ray viết,

Sự hạnh phúc sẽ thu hút những con người tử tế, hạnh phúc. Sau đó những điều tốt đẹp sẽ bắt đầu đến với bạn và nó sẽ tự vận hành cho tới khi cuộc sống của bạn chứa đầy những người tử tế và thân thiện. “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” – rồi thì đám ngưu mã sẽ rời đi.

Sự tiêu cực vốn có tính lây lan. Sau khi tham gia vào khóa học của tôi, Tracy thông báo với bạn bè của cô ấy – nếu họ chỉ muốn than vãn, hãy để cô ấy yên! Cô thêm vào, “Tôi cảm thấy tự chủ và tích cực hơn. Tôi yêu bản thân mình đủ nhiều để tránh xa những sự tiêu cực. Cuộc sống của tôi giờ đây đã sáng sủa hơn nhiều.” Tôi không coi bạn bè là thứ chỉ dùng một lần, hay ủng hộ việc loại bỏ bất kỳ người bạn nào mà không thuộc đội cổ vũ của bạn. Có một sự khác biệt giữa một người bạn đang phải đối mặt với một vấn đề nào đó trong hiện tại và người sống chỉ để than thở về một cuộc đời tệ hại. Hãy giữ khoảng cách với những người luôn than vãn về cùng một vấn đề nhưng lại không bao giờ hành động. Hãy hạn chế ở bên những người chỉ chăm chăm hướng về những điều không hạnh phúc. Như thế thì cuộc sống của bạn mới có không gian cho những người tích cực.  Cheryl kể:

Khi tôi từ bỏ những người bạn tiêu cực, tôi cứ lo lắng rằng mình sẽ không có đủ bạn bè. Chị đã bảo rằng đừng lo – tôi đang dọn dẹp cuộc đời mình để có chỗ cho những người tốt đẹp hơn. Điều này khiến tôi lo lắng nhưng mà chị đã đúng. Tôi bắt đầu gặp gỡ những con người tuyệt vời hơn hẳn. Giờ thì tôi có được những người bạn mới rất tuyệt, mà còn khiến tôi cảm thấy tốt hơn về con người mình nữa.

Hãy thiết lập một hệ thống hỗ trợ gồm những người bạn lành mạnh, vui vẻ, những người cho bạn biết rằng tại sao bạn lại thật tuyệt vời nếu như bạn đang chán nản, khuyến khích bạn đạt được mục tiêu, và mang đến những cái ôm. Judy C. nói rằng cô có “một nhóm hỗ trợ gồm những người bạn và người hướng dẫn trong nghiệp viết của mình mà cổ vũ cho mơ ước của tôi.” Hãy vươn tay ra – mọi người vẫn luôn ở đó. Khi tôi mới chuyển tới Manhattan, tôi đăng một đoạn quảng cáo trên tờ báo địa phương để thành lập một nhóm trợ giúp. Chúng tôi gặp gỡ ở một quán café và một số trong đó trở thành những người bạn tốt của tôi.

BÀI TẬP: Hãy có một lễ hội Vui vẻ với bạn bè. Mỗi người lập ra một danh sách những điều sẽ khiến mình hạnh phúc. Hãy thay nhau đọc chúng lên. Rồi sau đó các bạn hãy cùng nhau bàn bạc để có nhiều hoạt động hạnh phúc hơn.

Hãy tìm bốn người có cùng chí hướng với bạn – những người có cùng mục tiêu nhưng không phải là bạn thân của bạn, và cùng nhau ăn tối mỗi tháng. Hãy luân phiên đưa ra những tin tức cập nhật. Hãy chia sẻ, động viên, hỗ trợ, đề xuất. Ellie kể, “Tôi tới lớp học hàng tuần để tìm sự hỗ trợ cho sự sáng tạo của mình.” Khi bạn làm những gì khiến bạn hứng thú, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ mọi người. Hãy tham gia vào các tổ chức; làm tình nguyện viên; tham dự vào các sự kiện; ghi danh các lớp học; thực hiện những hoạt động mà bạn yêu thích. Sharath nói, “Tôi vừa mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế web. Việc này mang đến cho tôi một vòng bạn bè mới. Trải nghiệm ấy khiến tôi cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân.” Hãy hòa đồng hơn. Việc mở rộng vòng tròn bạn bè của bạn sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên ngọt ngào hơn. Những người bạn tốt là một thứ tài sản vô giá! Yvonne đồng tình:

Tôi tìm thấy rất nhiều tình yêu thương và niềm vui từ bạn bè và gia đình. Thông qua những mối quan hệ tuyệt vời này tôi đã tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Chúng đã giúp tôi nâng cao lòng tự trọng và giá trị bản thân. Mối quan hệ cá nhân của bạn với gia đình và bạn bè quan trọng đến mức bạn cần phải dựa vào chúng để cho cuộc sống của bạn trở nên viên mãn.  

Hãy tìm đến bạn bè để được hỗ trợ hoặc để cùng vui cười. Lòng tự trọng của Kim đã tăng lên từ việc có được “những người bạn yêu thương và chấp nhận con người tôi bất kể có chuyện gì xảy ra và đã ở bên tôi trong những thăng trầm cuộc sống trong suốt mười lăm năm qua.” Hãy trân trọng những người quan tâm tới bạn. Họ là những người mang đến sự khác biệt lớn nhất trong cuộc sống của bạn, nuôi dưỡng sự tự nhận thức về bản thân và kích thích tình yêu bản thân trong bạn. Bạn bè và gia đình khiến chúng ta trở nên thật giàu có!

[1] Weight Watchers (Theo dõi Cân nặng) hay WW: một gói dịch vụ của WW International, Inc. (tiền thân là Weight Watchers International, Inc., có trụ sở tại Mỹ) về giảm cân dựa trên hệ thống tính điểm, thay đổi chế độ ăn uống và tư vấn.

[2] calisthenics là một phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không cần dùng đến tạ mà chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể và thanh xà là chủ yếu để tập luyện. Tập Calisthenics giúp bạn có được sự dẻo dai, uyển chuyển kèm với sức mạnh, sự cân bằng, ý chí và sức chịu đựng lên tối đa nhờ sự trợ giúp của hàng trăm bài tập khác nhau.

[3] nâng tạ chậm (slow-motion weight training): bài tập nâng tạ lên trong 10 giây và hạ tạ xuống trong 10 giây trong một lần nâng tạ.

[4] Bed and Breakfast (hay còn gọi tắt là B&B) được hiểu nôm na là “giường ngủ và bữa sáng” là một cơ sở lưu trú nhỏ có giá rẻ, chỉ cung cấp chỗ nghỉ qua đêm có kèm bữa ăn sáng cho khách ở trọ, và thường không cung cấp các bữa ăn khác, thường do các hộ kinh doanh gia đình làm chủ. Về sau, ý nghĩa của thuật ngữ này cũng đã được mở rộng để bao gồm các cơ sở lưu trú còn được gọi là cơ sở “tự phục vụ”. Thông thường, B&B là nhà riêng với ít hơn 10 phòng ngủ có sẵn để sử dụng cho mục đích thương mại.

THOẢI MÁI KHI Ở NHÀ

Con tim càng được nuôi dưỡng bởi hạnh phúc, nó càng trở nên tham lam.

Gabrielle Roy

Khiến cho môi trường sống của bạn trở nên dễ chịu nhất có thể là một trong những hành động thể hiện tình yêu bản thân nhiều nhất mà bạn có thể thực hiện. Hãy đặt tâm trí của mình vào ngôi nhà và nơi làm việc của bạn. Không gian ấm cúng và những vật dụng thoải mái dễ chịu tạo nên nền tảng cho cảm giác hạnh phúc. Hãy đặt tình yêu vào trong từng ngóc ngách. Hãy để cho điều này được cộng hưởng trong bạn!

Hãy Trang Hoàng Cái Tổ Của Bạn

Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một nơi chốn thuộc về bạn. Đó không chỉ là nơi bạn ngủ – đó là cái tổ của bạn. Cho dù bạn đang sống tại khu chung cư, nhà riêng hoặc thuê phòng trọ, hãy biến nó thành của bạn. Những chi tiết nhỏ cũng góp phần gia tăng tình yêu. Trước đây, tôi chẳng thèm bận tâm khi mà chỗ ở của tôi chỉ là nơi để ngủ, ăn, và quăng đồ đạc khắp nơi. Đối xử với nó như là thánh địa của mình đã biến nó thực sự trở thành một nơi như thế. Nhà mang lại cho ta cảm giác bình yên và dễ chịu hơn. Hãy biến không gian sống của bạn thành một thiên đường ấm áp. Bạn xứng đáng với điều đó!  

Nếu bạn ghét không gian sống của mình, hãy tìm cách để chuyển đi hoặc khiến cho nó trở nên ấm cúng hơn. Delores kể, “Tôi thích nhìn quanh chỗ ở của mình và nói rằng ‘Đây là tôi. Tôi làm điều này vì tôi!’” Trong nhiều năm tôi đã sống với bạn chung phòng và xem nhẹ sự bừa bãi lộn xộn. Tôi không trân trọng ngôi nhà cho tới khi tôi chuyển tới căn hộ hiện tại của mình. Nó thật là tôi — thoải mái, và thú vị. Khi bạn yêu nơi bạn sống, bạn sẽ dễ dàng hạnh phúc hơn. Được trở về nhà – một nơi chốn khiến bạn cảm thấy tốt đẹp thật sự là điều có tính gây nghiện. Tôi từng ở bên ngoài rất nhiều. Giờ thì tôi thích được trở về nhà! Lucy kể:

Căn hộ mới mang đến cho tôi một luồng sinh khí mới. Tôi cảm thấy việc chuyển chỗ ở là điều tuyệt vời nhất bởi vì tôi rất chán nản với ngôi nhà cũ của mình. Ở nơi ấy có quá nhiều kỷ niệm buồn. Tôi sống ở đó 14 năm, chín năm trong một mối quan hệ bị ngược đãi. Tôi đã nhận ra mình cần phải làm gì. Chuyển đi!

Sống Trong Sự Ấm Áp Và Dễ Chịu

Những điều yêu thương không nhất thiết phải tốn kém nhiều. Những tác phẩm nghệ thuật từ hội chợ bán đồ thủ công, những bức ảnh, những món đồ lưu niệm, những chiếc gối nhỏ để trang trí cho chiếc ghế bành, một chiếc chuông gió – những món đồ làm bừng sáng ngôi nhà của bạn – cũng giúp cho tâm trạng của bạn tươi sáng hơn. Khách hàng Linda của tôi từng hết lòng ca ngợi một nghệ sĩ địa phương. Đôi mắt cô lấp lánh khi miêu tả về những bức tranh của anh ta. Tôi hỏi cô tại sao lại không mua lấy một bức và lại được nghe câu chuyện về chiếc ví. Những bức tranh có giá từ $30 nhưng cô ấy không xứng đáng với nó! Tôi nài cô hãy mua lấy một bức tranh. Tuần tiếp theo cô ấy tới chỗ tôi với một nụ cười.

Tôi đã mua bức tranh! Quá trình lựa chọn một bức tranh thật là vui. Tôi vẫn luôn ki bo với bản thân nhưng tôi đã mua một bức tranh và nó rất hợp khi tôi treo nó trên đầu giường. Nó biến căn hộ của tôi thành một căn hộ thân thiện. Tôi luôn mỉm cười mỗi khi ngắm nhìn nó bởi vì tôi biết rằng tôi đã làm một việc yêu thương với bản thân. Tôi dự định thỉnh thoảng sẽ vung tiền vào những thứ khác nữa. Nó tạo nên một sự khác biệt rất lớn!  

Những chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn mỉm cười. Hãy thường xuyên mua hoa tươi để nói rằng, “Tôi yêu bản thân!” Kể cả các anh giai nữa, hãy làm vậy! Jim kể, “Có người tặng hoa cho tôi và tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn. Nhưng tôi thích cái cách nó khiến cho căn hộ của mình sáng sủa hơn. Giờ thì tôi tự mua lấy chúng.” Tôi thường mua những bông hoa xinh đẹp, trưng được lâu mà không đắt tiền. Cây cối cũng khiến cho căn phòng trở nên thân thiện hơn. Tôi đặt hai chậu cây trong phòng ngủ của mình và luôn mỉm cười mỗi khi nhìn thấy chúng. Âm nhạc cũng rất tốt cho tâm hồn. Hãy nắm bắt về những thứ có hiệu quả đối với tâm trạng của bạn hoặc giúp cải thiện bầu không khí. Khi dọn dẹp tôi thích nghe nhạc rock để tiếp thêm năng lượng cho mình. Khi viết lách, tôi sẽ nghe nhạc không lời. Âm nhạc cổ điển thì giúp tôi thư giãn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc ít nhất 20 phút có thể giúp tăng cường kháng thể. George nói, “Khi tinh thần của tôi sa sút, mấy album rock kinh điển của tôi sẽ vực tôi dậy.”

Hãy cố gắng giữ cho chỗ ở của bạn thật gọn gàng sạch sẽ! Hãy trang bị một hệ thống ánh sáng tốt, đặc biệt là vào khi ít nắng. Tinh thần tôi rất kém vào những ngày âm u kéo dài do SAD (Seasonal Affective Disorder – chứng trầm cảm theo mùa). Việc sử dụng đèn điện rất hữu ích. Giữ vững tinh thần của bạn theo mọi cách có thể nói lên rằng, “Tôi yêu bản thân!” Hãy thể hiện tình yêu với bản thân bằng những mùi hương để tạo nên sự thư thái. Hoa oải hương thường được biết đến với công dụng làm giảm căng thẳng. Hãy nhỏ một vài giọt lên vỏ gối của bạn. Nến có mùi thơm cũng giúp cải thiện tâm trạng của tôi. Đôi khi tôi đốt một vài ngọn nến có mùi hoa tử đinh hương ở những căn phòng khác nhau để cho căn hộ của tôi thơm như một khu vườn. Một bồn tắm ướp hương nghe chừng thật quyến rũ. Hãy tìm kiếm những mùi hương mà bạn yêu thích. Hãy sử dụng những thứ mang đến nhiều sự thoải mái nhất cho bạn. Bạn hoàn toàn xứng đáng với điều đó!  

Ngay cả khi bạn có không gian làm việc rất nhỏ, hãy biến nó thành của bạn để cảm thấy tốt hơn trong công việc. Hãy đặt một chậu cây hoặc cắm vài bông hoa tươi trên bàn làm việc. Hãy giữ cho nó thật ngăn nắp. Hãy bày một vài bức ảnh thật đặc biệt lên mặt bàn. Hãy cải thiện môi trường làm việc của bạn với một vài điểm nhấn cá nhân. Việc chú ý tới những điều nho nhỏ có thể khiến cho nơi ấy trở nên dễ chịu hơn.

MÓN QUÀ CỦA THỜI GIAN

Cách bạn sử dụng thời gian quan trọng hơn cách bạn tiêu tiền. Tiền dùng sai có thể kiếm lại được, nhưng thời gian thì không.  

David B. Morris

Bạn có cố gắng để tận dụng tối đa một ngày không? Nếu như bạn thường xuyên vội vã, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều. Đừng đợi cho tới khi bạn mất đi một điều gì đó hay một ai đó rồi mới nhận ra rằng thời gian quý giá đến nhường nào. Ngay cả với một công việc đòi hỏi nhiều cố gắng hoặc khi con cái/người bạn đời đòi hỏi sự chú ý, bạn PHẢI dành thời gian cho BẠN!

Làm Đồng Hồ Quay Chậm Lại!

Bạn có trân trọng thời gian không? Tôi đã từng sống rất vội khi tôi không trân trọng nó. Giờ đây tôi dành thời gian cho BẢN THÂN. Hãy yêu bản thân bạn đủ nhiều để phân bổ quãng thời gian chất lượng cho chính bạn. Hãy coi trọng nó như là cách bạn coi trọng tiền bạc vậy. Nó làm giàu lòng tự trọng của bạn đấy. Thời gian là một món quà tuyệt vời được dành cho BẠN nên hãy sử dụng nó thật khôn ngoan. Luôn luôn vội vã sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Hãy chậm lại! Thời gian dành cho BẢN THÂN sẽ luôn ở lại với bạn. Suzi nhớ lại:

Một trong những niềm đam mê lớn của tôi là một chuyến đi biển – dành cho cả thể xác lẫn tâm hồn. Cho dù còn bao nhiêu việc nhà chưa làm xong cũng mặc kệ. Nếu đã đến lúc để hưởng một chút nắng, chẳng còn gì khác quan trọng hơn thế nữa. Điều buồn cười là kí ức của tôi về quãng thời gian đó luôn hàm chứa rất nhiều chi tiết về bãi biển và chẳng dính dáng một chút nào tới những chồng bát đĩa đang ở trong bồn rửa bát hay đống quần áo bẩn cả.

Bạn hãy tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh để nạp lại năng lượng, thả lỏng khỏi việc lo nghĩ, và giải tỏa stress. Hãy xốc lại tinh thần bằng cách ngồi yên lặng. Lắng nghe những bản nhạc dịu êm. Di chuyển chầm chậm. Sự tĩnh tại sẽ giúp bạn bình tâm lại sau một ngày làm việc chăng thẳng. Nó giúp phá vỡ những chu kỳ stress. Khi bạn cảm thấy quá tải, hãy yêu bản thân đủ nhiều để tìm đến một chốn yên tĩnh – một không gian thanh bình. Nếu bạn đã có con, hãy nhờ người khác trông chừng lũ trẻ giúp bạn và hãy nghỉ ngơi. Hãy sang một căn phòng khác hoặc đi ra ngoài. Thỉnh thoảng hãy đi đến một nơi nào đó yên tĩnh, một mình, để cân bằng lại. Hãy lái xe đi đâu đó. Hãy thực hiện một kỳ nghỉ nho nhỏ khỏi điện thoại và máy tính của bạn. Hãy tồn tại trong sự tĩnh lặng. Đi bộ. Đọc. Hít thở. Kết nối với bản thể của bạn. Amy kể:

Tôi dành rất nhiều thời gian cho bản thân chỉ để làm công việc của riêng mình, và trong yên lặng. Tôi nghĩ rằng sự yên lặng và việc đi vào bên trong mình là những công cụ tuyệt vời. Tôi bắt đầu trở nên yên lặng hơn từ nhiều năm trước đây. Tôi đã không xem TV trong 3 năm qua.   

Bạn có luôn bận rộn và bỏ bê gia đình và bạn bè mình không? Hãy dành thời gian chất lượng cho những người mà bạn yêu thương! Hãy bày tỏ rằng họ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Khi bố mẹ tôi qua đời, tôi cảm thấy biết ơn vì đã không phải hối hận về những cảm xúc không được nói ra. Những người mà bạn yêu thương có giá trị hơn nhiều so với những thành tựu. Đừng xem nhẹ những người thân yêu của mình! Hãy tận hưởng sự hiện diện của họ và nghĩ về việc được ở bên họ mới tuyệt vời ra sao. Và bạn hãy nói ra điều đó với họ!

Hãy Nhấm Nháp Cuộc Đời

Bạn bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị khi cứ luôn ở trong trạng thái vội vã. Công nghệ cao làm con người ta xao lãng khỏi những niềm vui giản dị. Đi bộ trên phố với một chiếc điện thoại di động trong tay sẽ ngăn bạn khỏi việc chú ý tới các chi tiết của nơi mà bạn vừa đi qua. Hãy quan sát mà không để mình bị che mắt. Hãy đánh thức các giác quan của bạn. Hãy nhấm nháp lấy những điều nhỏ bé. Hãy thưởng thức các hương vị, kết cấu, âm thanh và cả những cảm giác khác về cuộc sống của bạn. Hãy chú ý hơn tới những chi tiết xung quanh bạn. Hãy sống chậm lại.

Thật khó để tận hưởng cuộc sống nếu bạn cứ mải mê với việc kiếm thêm nhiều tiền hoặc vật chất. Hãy làm những việc vui vẻ với những gì bạn đang có ở HIỆN TẠI. Việc mưu cầu hạnh phúc không hề đồng nghĩa với việc chạy theo vật chất. Hãy thưởng thức những thú vui nho nhỏ của cuộc sống với niềm say mê. Chúng không nhất thiết phải tốn kém nhiều. Một cuộc dạo chơi trong công viên, một ly cappuccino ở quán café, ngắm nhìn lũ trẻ chơi đùa, đi dạo trong một ngày nắng đẹp, đều là những việc chẳng tốn kém gì, vậy mà lại là sự thiết đãi tuyệt vời. Bạn hãy lái xe tới một thị trấn cổ. Hãy tìm kiếm những niềm vui nhỏ bé và tận hưởng chúng! Joan tâm sự:

Tôi lớn lên trong nghèo khó và đánh đồng tiền bạc với niềm vui. Tôi định giá cho tất cả mọi thứ – chiếc phong vũ biểu cho hạnh phúc của tôi. Ngoại trừ việc tôi không hề hạnh phúc! Khi tôi kết bạn với Sarah, người kiếm được ít tiền hơn tôi nhiều, cô ấy đã đưa tôi tới một tiệm café cổ kính, rẻ tiền với thức ăn ngon và những người phục vụ thân thiện hơn hẳn so với những gì tôi thường thấy. Chúng tôi đã tham dự những buổi hòa nhạc miễn phí và đi dạo thật lâu. Tôi đã cười nhiều hơn khi tôi nhìn thế giới qua con mắt của Sarah. Cô ấy yêu cuộc sống. Tôi bắt đầu trân trọng những điều cơ bản: tận dụng thời tiết đẹp bằng cách chỉ ở ngoài trời, mua sắm ở chợ trời, và kết bạn với những người tử tế – tốt đẹp hơn nhiều so với số tiền tôi từng chi tiêu. Cuộc sống của tôi trước đây thật hời hợt. Giờ đây những người bạn mới của tôi khiến tôi hạnh phúc khi chỉ là chính họ – không giả dối!  

Hãy dành thời gian để yêu thương – những điều yêu thương nho nhỏ dành cho chính bạn. Nếu như bạn mệt mỏi, hãy chợp mắt một chút. Hãy gọi điện cho người mà bạn đang thấy nhớ vào lúc này. Hãy mua một bộ màu nước và khám phá khả năng sáng tạo của bạn. Hãy viết nhật ký. Nếu như bạn không sống một mình, hãy chắc rằng mình sẽ không bị làm phiền trong vòng một tiếng. Một trong những hành động yêu thương yêu thích của tôi là được ngâm mình trong bồn tắm đầy bong bóng xà phòng, nhạc dịu êm, và một ly rượu vang hoặc một tách trà thảo mộc. Tôi thậm chí còn sắm một cái gối để kê đầu nữa, và tôi cảm thấy thật ấm áp và mềm mại, và yêu bản thân sau đó. Hãy tìm kiếm những cử chỉ yêu thương của bạn – những điều nhỏ bé mang đến sự bình an và vui thích.

BÀI TẬP: Hãy liệt kê những hành động yêu thương mà bạn thấy thích – nhiều hết mức có thể. Hãy tham khảo chúng khi bạn suy nghĩ đến việc dành tình yêu cho bản thân

Hãy thường xuyên sống chậm lại và tận hưởng những thú vui nho nhỏ. Hãy trân trọng những phần nhỏ bé của cuộc sống. Hãy mỉm cười với mọi người. Hãy cho phép nụ cười của họ sưởi ấm tâm hồn bạn. Hãy để cho ánh mặt trời thắp sáng một ngày của bạn. Hãy chú ý tới những chi tiết xung quanh mình và bạn sẽ tìm được những niềm vui nho nhỏ. Những cái ôm cũng là một cử chỉ yêu thương tuyệt vời. Hãy trao một cái ôm ấm áp khi bạn đón chào một ai đó. Tôi đón chào tất cả mọi người với một cái ôm, ngay cả trong các lớp học của mình! Các nhà khoa học cho rằng việc được chạm vào giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và thể chất. Vì thế hãy thường xuyên có những cái ôm yêu thương! Hãy chào những người bạn của mình với một cái ôm thật chặt. Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên về việc những người khác dễ tiếp nhận nó đến nhường nào đấy. Tất cả chúng ta đều cần đến chúng.  

Thể Hiện Tình Yêu Bằng Sự Linh Hoạt

Bạn có thường xuyên cảm thấy stress vì làm những việc mà bạn hoàn toàn không muốn nhưng lại cảm thấy rằng mình cần phải hoàn thành chúng không? Tôi muốn nói đến việc giữ kế hoạch, tham gia các sự kiện, giúp ai một việc gì đó, v.v, và đưa ra các quyết định để hoàn thành mọi việc. Dù tôi không khuyến khích thói ích kỷ, nhưng việc thể hiện tình yêu với bản thân bạn bằng cách trở nên linh hoạt trong các ý định của mình cũng là một điều tốt.  

Tôi từng xem các kế hoạch như là nghĩa vụ. Nếu như tôi nói rằng tôi sẽ đi, thì tôi buộc phải đi. Những người khác hoãn cuộc hẹn của họ với tôi nhưng mà tôi thì không thể. Nhưng yêu bản thân cũng bao gồm cả việc cân nhắc cho bản thân nữa. Lần đầu tiên tôi hủy bỏ kế hoạch là vào một ngày khốn khổ. Tôi rất mệt, lạnh và rất sợ phải ra ngoài. Tôi tự hỏi tại sao lại phải ra ngoài nếu như tôi đang cảm thấy rất tệ? Liệu việc hoãn một bữa tối có khiến bạn bè tôi chịu tổn thương hay không? Không hề! Tôi đổi lịch hẹn và cảm thấy thật thích khi được ngồi nhà trong bộ pyjamas thay vì phải ra ngoài dầm mưa. Kể từ đó tôi không cứng nhắc tuân theo kế hoạch nữa. Tôi sẽ không ném đi những tấm vé hay gây ra sự bất tiện khủng khiếp cho ai đó, nhưng tôi thấy thật tự chủ khi không cảm thấy buộc phải làm một việc gì đó và luôn có những sự lựa chọn – ra ngoài hoặc hủy bỏ kế hoạch. John chia sẻ:

Các bạn tôi thường chơi đá bóng vào ngày Chủ nhật. Có một lần nọ tôi và bạn gái đang vui vẻ tận hưởng ngày nghỉ này. Đá bóng là điều cuối cùng mà tôi muốn thực hiện vào ngày hôm đó. Tôi nói với bạn gái tôi rằng tôi cần phải ra sân. Cô ấy hỏi tại sao. Bởi vì tôi đã nói rằng tôi sẽ tham gia. Cô ấy hỏi tôi rằng liệu trận đấu có tiến hành nếu thiếu tôi không. Có. Liệu mấy anh bạn kia có tức giận nếu tôi không tham gia không? Có lẽ là không. Khi tôi nói rằng tôi không tới được, tất cả những gì mà bạn tôi nói là cậu ấy sẽ báo cho tôi thời gian hẹn vào tuần tới. Tôi đã học được rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn cho dù tôi có thay đổi kế hoạch của minh đi chăng nữa. Thật tuyệt vời khi được làm những gì mình muốn.   

Bạn bắt đầu ngày mới với một danh sách những việc cần làm hoặc chương trình làm việc và rồi một điều gì đó mà bạn muốn làm xuất hiện nhưng – tiếng nói bên trong bạn lại khăng khăng rằng bạn nên làm những gì đã được định trước. Hãy linh hoạt lên! Tình yêu bản thân sẽ tha thứ cho việc bạn theo đuổi hạnh phúc. Mặc dù bạn không thể bỏ đống bát đĩa bẩn trong bồn rửa hàng tuần liền hay phớt lờ mọi việc mãi mãi, nhưng bạn vẫn có thể thỏa hiệp với những điều có thể chấp nhận được. Ginger đã làm như vậy:

Tôi xin nghỉ một ngày để tới tiệm bán đồ Giáng sinh. Tôi mất cả hứng khi phải chen chúc giữa đám đông trong trung tâm thương mại nhưng tôi buộc bản thân mình làm vậy. Chẳng vui tí nào cả. Tôi nghĩ tới việc quay về nhưng cảm thấy rằng mình nên tiếp tục mua sắm bởi vì đó là lý do mà tôi xin nghỉ. Khoan đã! Vào những năm trước tôi thường buộc mình phải tiếp tục làm việc này. Lần này, thay vì thế, tôi đi xem một bộ phim. Thật tuyệt vời khi tôi cho phép bản thân được thay đổi kế hoạch. Tôi trở về nhà với một tâm trạng tuyệt vời!

Chỉ rất ít kế hoạch là bất di bất dịch. Hãy cho phép bạn được thay đổi ý định nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn. Tôi thấy thật TỰ CHỦ khi biết rằng tôi không CẦN PHẢI làm tất cả mọi thứ. Dĩ nhiên là tôi sẽ cân nhắc tới việc quyết định của mình gây ảnh hưởng như thế nào tới người khác. Nhưng nếu như tôi không làm tổn thương người khác khi chọn ở nhà vào một buổi tối hoặc dành công việc nhà lại để làm sau, thì tôi sẽ làm điều khiến cho tôi hạnh phúc hơn. Lina đã cố gắng:

Bạn tôi tổ chức một buổi tụ hội với nhiều người ở một quán bar. Tôi có việc đột xuất ở công ty và về nhà muộn. Khi thay đồ, cái ý nghĩ phải chen chúc trong một quán bar đông đúc khiến tôi bị stress. Sau một ngày tồi tệ, tôi chỉ muốn cởi bộ đồ này ra và thư giãn thôi. Dù bạn tôi sẽ cảm thấy thất vọng nếu tôi không tới, tôi đã quyết định rằng cô ấy sẽ không nhớ tôi nhiều lắm. Vì thế, tôi nhắn tin cho cô ấy và nói rằng mình vẫn còn dở việc và không thể đến được, nói chung là cũng có một phần sự thật. Nếu tôi đi tới đó, ngày hôm ấy của tôi sẽ hoàn toàn bị hủy hoại. Thay vì vậy, tôi xoay chuyển tâm trạng xấu của mình bằng cách ở nhà. Tôi thích cái cảm giác rằng làm như vậy hoàn toàn ổn.

Bạn càng làm những việc vì bản thân, bạn càng thắp lên ngọn lửa tình yêu dành cho bản thân. Hãy nhớ rằng – món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể dành tặng cho bản thân chính là bạn. Hãy đối xử với món quà này một cách cẩn thận và bao bọc nó bằng sức khỏe tốt và tình yêu! Hãy đối xử với bản thân thật tử tế và yêu thương. Lòng tự trọng của bạn sẽ tăng lên khi bạn chăm sóc cơ thể, trí óc và tâm hồn của mình.

Người dịch: Hương Đào

menu
menu