Tại sao quá nhiều kẻ thái nhân cách tìm cách vươn tới những vị trí quyền lực

tai-sao-qua-nhieu-ke-thai-nhan-cach-tim-cach-vuon-toi-nhung-vi-tri-quyen-luc

Nghiên cứu mới phát hiện thấy, những người có những xu hướng thái nhân cách (nhân cách bệnh lý – psychopath) thì cũng có chỉ số IQ cao có thể che giấu tính cách thật của họ.

Nghiên cứu mới phát hiện thấy, những người có những xu hướng thái nhân cách (nhân cách bệnh lý – psychopath) thì cũng có chỉ số IQ cao có thể che giấu tính cách thật của họ.

Nó giúp lý giải tại sao những kẻ liều lĩnh, nguy hiểm có thể ẩn mình dưới những vị trí quản lý đầy quyền lực.

Các kết luận đến từ một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Forensic Psychiatry and Psychology. Nghiên cứu này được truyền cảm hứng bởi mức độ cao bất thường của những kẻ thái nhân cách trong số các nhà quản lý doanh nghiệp (Bate và cộng sự, 2014).

Nghiên cứu phát hiện thấy dù có khoảng 1% trong tổng dân số là những kẻ thái nhân cách, thì mức độ tăng lên 3% trong số các nhà quản lý doanh nghiệp.

Carolyn Bate, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nói:

"Tôi nghĩ rằng trí thông minh có thể là một lời giải thích cho điều này và nó có thể là một vấn đề nếu số lượng những kẻ thái nhân cách gia tăng ở một mức độ cao trong doanh nghiệp.

Con số còn có thể nhiều hơn 3%, vì nếu con người ý thức được họ là kẻ thái nhân cách thì họ cũng có thể nói dối – họ hay dẫn dụ và thiếu thấu cảm."

Những kẻ thái nhân cách trong doanh nghiệp thì khá khác biệt với bức tranh kinh khủng được vẽ lên bởi truyền thông, Bate giải thích:

"Những người đứng đầu trong các doanh nghiệp thì thường thông minh và có sức cuốn hút, nhưng họ có những khiếm khuyết về cảm xúc, đối lập với những kẻ thái nhân cách có tính tình thất thường và có xu hướng phạm những tội ác khủng khiếp và thường bị bắt vào tù."

Để kiểm tra những quan điểm đó, các nhà nghiên cứu giao cho một nhóm người một bài kiểm tra chuẩn hóa về nhân cách bệnh lý.

Họ cũng được xem một loạt bức ảnh để kiểm tra mức độ của sự thấu cảm của họ và đồng thời, phản ứng điện da của họ cũng được đo để đánh giá phản ứng cảm xúc của họ trước những bức ảnh.

Những kẻ thái nhân cách có trí tuệ bình thường hoặc cao có khả năng điều chỉnh phản ứng điện da của họ để cho những bài kiểm tra của họ trông có vẻ bình thường.

Những kẻ thái nhân cách có trí tuệ thấp trong nghiên cứu thì bộc lộ những phản ứng bất thường điển hình của chứng thái nhân cách.

Có lẽ với kỹ thuật này và những kỹ thuật khác, những kẻ thái nhân cách có trí tuệ cao có khả năng hòa trộn với những người khác bằng cách giả vờ có những phản ứng tương tự như họ.

 

Nguồn: https://www.spring.org.uk/2014/09/how-so-many-psychopaths-manage-to-reach-positions-of-power.php

menu
menu