Thao túng tâm lý và những điều cần biết

thao-tung-tam-ly-va-nhung-dieu-can-biet

Bạn có thể thấy, sự độc hại của họ có thể gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. Đáng buồn thay, vòng tròn ảnh hưởng của họ (và sau đó phát triển thành vòng tròn phá hủy) rất rộng.

AI LÀ KẺ LẠM DỤNG TÂM LÝ? 

Họ là những ai? Một người ái kỷ, người chống đối xã hội hoặc người thái nhân cách, họ có thể là bố, mẹ, anh, chị, ông, bà, cô, chú, em họ, bạn trai, bạn gái, chồng, vợ, người con trưởng thành, bạn, thông gia, đồng nghiệp, sếp, giáo viên hoặc bất kỳ ai trong mối quan hệ giữa con người với con người. Bạn có thể thấy, sự độc hại của họ có thể gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. Đáng buồn thay, vòng tròn ảnh hưởng của họ (và sau đó phát triển thành vòng tròn phá hủy) rất rộng.

NGƯỜI BẠN ĐỘC HẠI  

Những người bạn nham hiểm thường không ở yên tại ranh giới được người khác tạo ra. Họ thường xuyên vượt quá những giới hạn mà bạn đặt ra. Ví dụ? Nó xảy ra khi một người sống sót yêu cầu người độc hại không được kể về họ trong câu chuyện phiếm với những người khác. Người bạn lạm dụng tâm lý sẽ lờ đi yêu cầu đó và liên tục kéo người sống sót vào những câu chuyện của mình. Họ cũng thích là chuyên gia trong cuộc sống của người khác. Họ biết làm thế nào để nuôi dạy trẻ con tốt hơn, làm thế nào để trở thành tín đồ tốt hơn, hoặc đơn giản là làm thế nào để đạt được bất kỳ điều gì một cách tốt hơn. Họ làm mọi việc đều tốt, và giá mà những người ngu ngốc xung quanh họ có thể quan sát và học hỏi từ họ. Dĩ nhiên câu cuối có phần hơi mỉa mai, nhưng đó đích thực là những điều mà những người bạn độc hại nghĩ. Một số thậm chí còn đi xa hơn bằng cách nói với bạn rằng họ quá đỗi tuyệt vời vì cuộc sống của họ là hoàn hảo.

KHI NÀO NHỮNG KẺ LẠM DỤNG TÂM LÝ LÀM TỔN THƯƠNG NGƯỜI KHÁC?

Những kẻ lạm dụng thích nhắm tới những người có những điều mà họ không có hoặc không thể có. Người ái kỷ, người chống đối xã hội và người thái nhân cách khét tiếng bởi việc chọn những mục tiêu nhằm nâng cao cái tôi của họ. Đó có thể là vẻ bề ngoài, tuổi tác, sự thông minh, danh tiếng, tín ngưỡng, tôn giáo, sự thành công trong sự nghiệp, gia đình, bạn bè hoặc một điều gì đó khác. 

Một khi mục tiêu bị mắc bẫy, người độc hại sau đó sẽ bắt đầu hủy hoại những phẩm chất của người sống sót đã thu hút mình. Đó là nguồn động lực và nguồn vui của một kẻ lạm dụng để hủy hoại một người lúc đầu vốn vui vẻ và khỏe mạnh. Điểm này thường bị người sống sót bỏ qua bởi khi bị lạm dụng, họ thấy bản thân bị tổn thương.

Những kẻ lạm dụng tâm lý thích sắp xếp mọi thứ và mọi người vào đúng nơi, đúng chỗ để có lợi cho họ nhất. Ví dụ? Tôi thường nói những kẻ lạm dụng có một bàn cờ tưởng tượng về cuộc sống của họ. Ở đó, họ điều khiển mọi quân cờ một cách chuẩn xác để giành “chiến thắng”. Người độc hại rất ít quan tâm đến việc hành động của họ ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào. Những người sống sót phải thừa nhận rằng những điều họ quan tâm nhất sẽ không bao giờ được người độc hại nghĩ đến. Người sống sót phải trải qua nhiều bước để bảo đảm một cuộc sống chất lượng cao cho bản thân. Điều này có thể không phù hợp trong bàn cờ của kẻ lạm dụng tâm lý.

TẠI SAO NHỮNG KẺ LẠM DỤNG TÂM LÝ GÂY TỔN HẠI ĐẾN NGƯỜI KHÁC?

Dù sự thiếu thốn tình yêu thương trở thành một phần trong nhân cách của kẻ lạm dụng bằng cách nào, sự thật là họ tiếp tục kéo dài hành vi gây hại bằng ý chí tự do của mình. Nhiều người lớn lên trong các gia đình không đáp ứng được nhu cầu của họ hoặc đã nuông chiều họ đến mức không bình thường. Họ bước vào thời kỳ trưởng thành với những quan niệm sai lầm của thời thơ ấu. Họ phải lập trình lại những đức tin của mình để có cuộc sống lúc trưởng thành lành mạnh hơn. Điều này bao gồm việc có những mối quan hệ lành mạnh và trở thành người cha, người mẹ có trách nhiệm. Rất nhiều người bắt đầu đọc những cuốn sách self-help, tham dự các buổi hội thảo, tư vấn, và nắm lấy bất kỳ cơ hội nào để chữa lành và vượt qua những điều được giáo dục từ thời bé. Tại sao người ái kỷ, người chống đối xã hội và người thái nhân cách không thể làm điều tương tự? Họ sẽ không làm chỉ vì họ bị bản thân thuyết phục hoàn toàn rằng chẳng có vấn đề gì không đúng đang xảy ra với họ cả. Không có vấn đề nào hết. Họ có thể chỉ nói miệng về những lỗi lầm, nhưng hành động lại không thể hiện việc họ sẽ giải quyết và sửa chữa những lỗi lầm ấy triệt để. Bất kỳ sự tự nhận thức về bản thân nào mà họ thể hiện ra ngoài đều là tốt đẹp nhất, nhưng diễn ra trong thời gian ngắn và không bao giờ duy trì việc trị liệu tâm lý đúng nghĩa. Vấn đề cơ bản là: những người này không muốn thay đổi. Cách họ sống phục vụ cho họ, và tại sao không phải ngược lại? Tất cả phải vì họ. Mọi thứ dường như đều quay ngược lại để phục vụ cho nhu cầu của họ, mong muốn của họ, thời gian của họ, mục đích của họ; của họ, của họ, của họ. Họ làm những người sống sót già đi nhanh chóng vì luôn luôn phải sống trong bóng ma của những đòi hỏi và kỳ vọng của mình.

Hãy tìm đọc Cuốn sách THAO TÚNG TÂM LÝ của tác giả Shannon Thomas để hiểu rõ và nhận diện hành vi lạm dụng tâm lý nói chung và thao túng tâm lý nói riêng. Cuốn sách giới thiệu những kiến thức cơ bản về đặc điểm, các dạng của lạm dụng tâm lý nói chung, thao túng tâm lý nói riêng, và cung cấp cho người đọc hành trình chữa lành gồm 6 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tuyệt vọng
  • Giai đoạn 2: Nhận diện
  • Giai đoạn 3: Thức tỉnh
  • Giai đoạn 4: Những ranh giới
  • Giai đoạn 5: Phục hồi
  • Giai đoạn 6: Duy trì

Thông tin về cuốn sách:

Tiki: https://bit.ly/thaotungtamly-tiki

Shopee: https://bit.ly/thaotungtamly-shopee

 

menu
menu