Theodore Roosevelt và cuộc sống đầy nghị lực

theodore-roosevelt-va-cuoc-song-day-nghi-luc

Thật sự thì Theodore Roosevelt không chỉ ba hoa hay nói chơi về cuộc sống đầy nghị lực của mình. Ông hoàn toàn sống và không ngừng theo đuổi lý tưởng đó.

Theodore Roosevelt không chỉ là một trong bốn vị Tổng thống thành công nhất, ông còn được xem là một trong những người đàn ông tuyệt vời nhất của nước Mỹ. Ông là sự hội tụ của tất cả những phẩm chất mà đấng mày râu cần có cùng những đức tính thiên bẩm của một người cung Xử Nữ. Không giống những gã đàn ông khác, Roosevelt thật sự là một người nói được làm được.

Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết hướng tới những bài học cho đấng mày râu từ Theodore Roosevelt. Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về tuổi thơ của ông.

Tuổi thơ của Theodore Roosevelt

Cuộc sống của Teddy bắt đầu với nhiều điều bất hạnh hơn chúng bạn. Cậu bé sinh ra với thể trạng yếu ớt và mắc bệnh suyễn (một căn bệnh nan y vào thời bấy giờ, có thể khiến bệnh nhân tử vong). Cậu còn mắc chứng cận thị nên bố mẹ quyết định không gửi cậu tới trường mà dạy dỗ ở nhà. Bố của cậu luôn ao ước có được một người con trai vạm vỡ khỏe mạnh, vậy nên ông hoàn toàn thất vọng với Teddy. Ông không thể cứ mãi nhìn Teddy trở nên yếu ớt và gầy guộc. Một ngày ông gọi Teddy đến bên và nói :

 “Thedore, con có một trí tuệ tốt nhưng con lại không có một thân hình khỏe mạnh. Con có biết rằng nếu không có sự giúp đỡ của sức khỏe, trí tuệ của con sẽ không thể phát huy hết năng lực vốn có. Cha sẽ dìu dắt và hướng dẫn con, nhưng việc rèn luyện để có một thể lực tốt tất cả là phụ thuộc vào con đó”

Teddy không hề chần chừ liền đáp lại :

 “Con sẽ rèn luyện cơ thể mình để có sức khỏe”

Kể từ giây phút đó, Roosevelt tự động viên và nỗ lực hướng tới một “cuộc sống tích cực” . Cậu luôn mong muốn có thể sống một cách sôi nổi và hết mình. Cậu xem sự sợ hãi và yếu đuối như một mục tiêu để luôn cố gắng hết sức chinh phục và vượt qua chúng..

Teddy bắt đầu công việc tập luyện của mình gần như ngay lập tức. Cậu và cha mình tự làm một phòng tập gym tại gia nơi mà cậu có thể tập boxing hay đẩy tạ. Roosevelt đặc biệt thích thú với trò leo núi và không ngại chinh phục các ngọn núi trong bất cứ kiểu thời tiết nào.

Trước đây trông ông khá ẻo lả

 

Đến tuổi thiếu niên, trông ông đã vô cũng khỏe mạnh vạm vỡ

 

Dần dần, cậu bé ngày xưa đã trở thành một chàng trai trẻ vạm vỡ và đầy năng lượng. Cậutừng tham gia nhiều cuộc đua thuyền cũng như đấm bốc khi còn là sinh viên trường Harvard. Tuy vậy, sau khi ra trường, bác sỹ riêng của Roosevelt vẫn khuyên ông rằng để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh tim đang ngày càng nghiêm trọng, tốt nhất ông nên tìm một công việc bàn giấy và tránh những hoạt động vất vả. Tuy nhiên, Roosevelt gần như bỏ quên lời dặn dò và còn tham gia chinh phục đỉnh Matterhorn[1] không lâu sau đó. Roosevelt đã vượt qua bệnh tật bằng sức mạnh ý chí và kỷ luật, thế nên suốt phần đời còn lại ông không bao giờ cảm thông với những kẻ ẻo lả. Ông từng nói về những người con trai mình

Tôi thà để chúng chết đi còn hơn để chúng lớn lên một cách yếu ớt.

Như bạn thấy đấy, Theodore Roosevelt mang tinh thần kiên cường không thỏa hiệp của mình vào tất cả mọi việc mà ông làm.

Bài học từ Theodore Roosevelt

1. Luôn đặt mục tiêu để có thể vượt qua được khó khăn. Đừng để sự yếu đuối hay những khó khăn ngăn cản con đường đến với thành công của bạn. Tại sao bạn không thử dành một ngày ngồi lại và nghĩ xem, đâu là những điểm yếu của bản thân mình. Nó có thể là việc hay chần chừ, những thói quen xấu hay tính tự ti, xấu hổ. Hãy sắp xếp chúng như những mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng để vượt qua chúng. Nếu như tự ti là yếu điểm của bạn, bạn có thể đặt mục tiêu sẽ giới thiệu bản thân với ba người lạ mỗi ngày. Sau một tuần làm như vậy, tôi dám chắc điểm yếu sẽ trở thành thế mạnh của bạn.

2. Luôn chăm chỉ. Theodore Roosevelt là một minh chứng cho việc chỉ đặt mục tiêu thôi cũng chưa đủ để bạn vượt qua điểm yếu của mình. Bạn cần phải làm việc thật sự. Hãy chăm chỉ tập luyện mỗi này để có thể thay đổi điểm yếu của bản thân. Hãy tập trung toàn bộ năng lượng và luôn rèn luyện mỗi ngày.


[1] Một đỉnh núi thuộc dãy Anpơ

Bài học cho đấng mày râu : Theodore Roosevelt và cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ

 

Theodore Roosevelt,  người được cho rằng đã có nhiều đóng góp hơn tất thảy đàn ông Mỹ nào, đã từng gọi những trải nghiệm của mình trong cuộc chiến Tây Ban Nha- Mỹ như là “những ngày tuyệt vời nhất của cuộc đời”. Trong cuộc chiến này, ông đã có những trận đánh nổi tiếng như trận đồi Kettle. Cũng nhờ cuộc chiến ông có cơ hội mài dũa khả năng lãnh đạo và tính tự tin của của bẩn thân. Ông vượt qua thử thách và được biết đến như một người đứng đầu tài ba và sau đó là một vị Tổng thống thành công của nước Mỹ. Những hành động của ông trong suốt cuộc chiến đã để lại cho đấng mày râu không ít bài học về kỹ năng lãnh đạo :
                                                                                                       
1. Biết chứng minh bằng hành động. Theodore Roosevelt đã từng là một đứa trẻ ốm yếu và thiếu sức sống. Ông được nuôi lớn cùng với những cuốn sách kể về những trận chiến oai hùng của tầng lớp đi trước. Trong suốt thời gian dài, ông luôn khao khát có thể trở thành một chiến binh dũng mãnh như vậy. Roosevelt quyết tâm luyện tập để có cơ thể khỏe mạnh và thậm chí còn bắt tay viết một số cuốn sách nói về chiến thuật quân sự. Roosevelt chưa bao giờ ngừng ý định được trực tiếp tham gia vào các trận chiến, và ngay khi có cơ hội, ông không hề chần chừ quyết định ra chiến trường. Khi cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ nổ ra, Teddy[1] đã nói lên mong ước của mình và không ít lần làm phiền Thống đốc của đơn vị Hải Quân để được tham gia phục vụ trong quân đội. Ông thậm chí còn bán trang trại gia súc của mình và một vài tài sản, dành số tiền đó mua bảo hiểm để chuẩn bị cho kế hoạch ra quân. Ông thật sự đã có sự chuẩn bị cẩn thận và luôn biết đặt tiền của mình vào đúng chỗ cần thiết.

2. Luôn biết giới hạn của bản thân. Teddy chưa bao giờ là một người thiếu tự tin, nhưng ông luôn biết kiềm chế để không trở nên kiêu ngạo. Roosevelt đã sớm đạt được mong ước của mình là phục vụ trong quân đội và được đề xuất giữ chức Thượng tá của Đội kỵ binh tình nguyện Mỹ số một. Tuy nhiên, ý thức được việc bản thân chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm về chiến thuật nên ông quyết định đề cử Leonard Wood giữ chức vụ này. Còn Roosevelt chỉ giữ chức Thượng úy hải quân. (Sau đó không lâu Theodore Roosevelt được thăng chức Thượng tá khi Wood được đề cử vào chức Đại tá)

3. Lựa chọn người tốt nhất cho đội của mình. Nếu bạn mong muốn xung quanh mình luôn có những người đàn ông tốt nhất, chính bạn phải là một người chỉ huy biết rõ và thấu hiểu người khác. Đã từng có 23,000 người đăng ký để được tham gia vào Đội kỵ binh tình nguyện Mỹ số một và hầu hết trong số đó gửi thư đăng ký của họ tới Roosevelt mặc dù chúng thuộc thẩm quyền giải quyết của Wood. Trong số 23,000 người này, chỉ có 560 người được chọn. Không ít những người bị từ chối đã khóc và cảm thấy đau khổ khi họ không thể trở thành một phần trong đội kỵ binh tình nguyện cùng Roosevelt. Ông đã lựa chọn cho mình những thành viên tốt nhất, bao gồm những người dân ở vùng biên giới phía Tây, không ít nhà thiện xạ hay người có tài cưỡi ngựa, hay cả những lực sĩ đến từ miền Đông đất nước. Đội kỵ binh tình nguyện thật sự là một đội đặc biệt và có sức mạnh không thể ngăn lại.


 

4. Không tách mình khỏi tập thể. Chuyến tàu chở đội kỵ binh của Theodore Roosevelt đến Cuba không có nhiều phòng cho ngựa, Roosevelt là một trong số ít những người may mắn được nhận ưu ái này. Khi đoàn kỵ binh cập cảng Cuba, họ bắt đầu cuộc hành quân của mình tới Las Guasimas. Ngoài trời lúc này nóng như đổ lửa, và các quân nhân thì phải di chuyển rất khó khăn trong những bộ quân phục dày nóng nực và mang vác hành lý nặng nề. Trong lúc đó, thay vì cưỡi ngựa trong khi di chuyển , Roosevelt lựa chọn hành quân cùng với các quân nhân khác như là một cách động viên tinh thần mọi người.

5.  Chỉ huy bằng hành động, không phải bằng lời nói. Đừng yêu cầu người khác làm bất cứ điều gì nếu ngay cả bản thân bạn cũng sợ phải làm chúng. Trong trận chiến chiếm lấy đồi San Juan, đội kỵ binh của Theodore Roosevelt đã phải chạy băng qua những đám cháy dữ dội từ Tây Ban Nha. Thi thể nhiều binh sỹ xung quanh ông những Roosevelt vẫn quyết tâm nắm chắc dây cương như một biểu hiện của lòng quả cảm. Tuy nhiên, có một sự trì hoãn trước khi đội kỵ binh có thể bắt đầu tấn công quả đồi. Và những quân nhân, trong đó có cả Theodore Roosevelt được cho phép ngồi nghỉ chân và ẩn núp chờ lệnh. Cuối cùng, khi có mệnh lệnh cho đội kỵ binh tiến đánh vào đồi Kettle, không ít quân nhân lại chần chừ không muốn đứng dậy. Theodore Roosevelt trèo lên ngựa và hét vang “Các người tại sao lại không chịu đứng lên khi ta đã ở trên lưng ngựa?” Ông nhanh chóng phi nước đại qua một khu vực rộng lớn và không ngại vượt qua những lượt đạn như mưa từ phía đối phương.                                              

6. Biết nhìn thấu mọi việc. Sau khi giành chiến thắng ở đồi Kettle, Theodore Roosevelt nhấn mạnh rằng họ cần sớm chuẩn bị cho những cuộc tấn công đồi San Juan ngay gần đó. Ông hét vang với những kỵ binh của mình để vực dậy ý chí của họ. Thoạt đầu, ông một mình xông lên, nhảy qua hàng rào bọc dây thép gai và lao về phía quả đồi. Khi ông thoáng nhìn lại, chỉ có năm trong số những kỵ binh của mình đi theo. Ba trong số họ đã trúng đạn của kẻ thù và Theodore Roosevelt nhận ra mình thực tế đang đơn phương độc mã. Ông quay trở lại, vượt qua dưới làn đạn của đối phương và tổ chức lại những kỵ binh của mình (họ bao biện rằng họ không nghe thấy mệnh lệnh trước đó) bắt đầu quay lại áp sát mục tiêu.

Sự dũng cảm và khả năng lãnh đạo kiệt xuất của Roosevelt đã quyết định một phần không nhỏ vào sự thành công của trận đánh Las Guasimas. Vào năm 2001, Roosevelt được truy tặng Huân chương cao quý cho những đóng góp của ông.

[1] Tên của Roosevelt lúc đó

Theodore Roosevelt và cuộc sống đầy nghị lực của mình


Tôi mong ước được đi thuyết giảng, không phải về sự nhàn hạ thấp hèn, mà là về một cuộc sống tích cực, cuộc sống của cực nhọc và nỗ lực, của lao động và đấu tranh; được thuyết giảng rằng những thành công tột cùng sẽ đến, không phải với những người mong muốn sự yên ổn nhàm chán đơn thuần, mà với những người không oằn mình trước hiểm nguy, trước khó khăn, hay trước những đắng cay, và sẽ là người dành được vinh quang cuối cùng. – Theodore Roosevelt

Trong bài viết mới đây, chúng ta đã nói về câu chuyện làm thế nào Theodore Roosevelt vứt bỏ thân hình yếu ớt của mình để trở thành một chàng trai khỏe mạnh vạm vỡ. Niềm tin vào tinh thần sống tích cực có thể xem như kim chỉ nam của cuộc đời Roosevelt.

Sự chăm chỉ và nhiệt tình của Theodore Roosevelt đã giúp ông thực hiện được tất thảy những điều sau trong suốt cuộc đời kéo dài 60 năm của mình

 1. Từng giữ chức thành viên lập pháp, ủy viên hội đồng cảnh sát và Thống đốc thành phố NewYork
 2. Ông sở hữu và làm việc tại một trại nuôi gia súc ở Dakotas
 3. Phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, từng giữ chức vụ Phó thống đốc
 4. Tham gia chiến đấu với vai trò như những kỵ binh không chính quy trong cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ
 5. Đắc cử tổng thống trong 2 nhiệm kỳ và sau đó tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp – điều trước nay chưa hề có tiền lệ
 6. Tổng thổng đầu tiên rời khỏi đất nước trong nhiệm kỳ của mình để tới xem xét việc xây dựng kênh đào Panama
 7. Viết 35 cuốn sách
 8. Đọc mười trong số hàng ngàn đầu sách khác nhau mỗi ngày – các cuốn sách này được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
 9. Khám phá khu rừng nhiệt đới Amazon
 10. Ông được biết đến sau khi khám phá và đi thuyền trên một đoạn sông có độ dài 625 miles (khoảng 1000km) chưa từng được thám hiểm ở Amazon
 11. Dẫn đầu một đơn vị bộ binh tình nguyện tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 khi đã 59 tuổi.

Không chỉ có những đóng góp to lớn mà kết quả có thể dễ dàng nhìn thấy được ở trên, Roosevelt còn giúp truyền tới lòng nhiệt huyết trong từng lĩnh vực mà ông tham gia. Ông di chuyển liên tục, trao những cái bắt tay thật chặt, vỗ vai, và không bao giờ mất đi nụ cười sảng khoái. Mặc dù là một chính trị gia, ông vẫn dành thời gian thường xuyên để tập luyện những môn thể thao như boxing, tennis, leo núi, chèo thuyền, polo hay cưỡi ngựa. Trên cương vị Tổng thống, ông tiếp những vị lãnh đạo lẫn những nhân vật quan trọng trong những chuyến leo núi và đi dạo trên bờ đá ở các công viên xung quanh DC. Khi còn là thống đốc của thành phố New York, Roosevelt thường chơi boxing vài lần một tuần với các binh sĩ trẻ. Ông vẫn giữ thói quen này kể cả khi khi đã nhậm chức Tổng thống. Tuy nhiên, trong một trận boxing, ông bị đánh mạnh vào một bên mắt khiến mắt trái của ông bị mù. Kể từ đó, ông chuyển sang tập luyện môn võ Judo và dành thời gian cho việc bơi lội trên dòng sông Potomac.

Một trong những minh chứng rõ ràng nhất  cho lòng nhiệt thành không mệt mỏi của Roosevelt chính là việc ông đứng ra tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba liên tiếp – điều trước nay chưa có tiền lệ. Ở Milwaukee, Wi, trong khi ông đang đứng phía sau một toa tàu hỏa và vẫy tay với đám đông thì đột ngột bị bắn vào ngực. Cú bắn làm ông ngã vào trong toa xe. Trong lịch sử Hoa Kỳ trước đó, từng có tới 3 vị tổng thống chết do bị ám sát khi đang trong nhiệm kỳ - Roosevelt đã luôn chuẩn bị cho tình huống này. Ông đặt ngọn tay lên môi để kiểm tra xem có máu chảy ra từ miệng mình hay không. Khi biết không có vết máu, ông biết rằng viên đạn đã may mắn không xuyên qua phổi mình. Sau đó, ông vẫn khăng khăng tiếp tục đi tới khán phòng nơi có hơn 10.000 người đang đợi để được nghe bài diễn văn của ông. Khi bước lên sân khấu, ông vẫn để cho mọi người nhìn thấy chiếc áo dính máu của mình và bắt đầu phát biểu :

 “Tôi vừa mới bị bắn, nhưng như thế vẫn chưa đủ để giết chết tôi”

Sau đó ông vẫn tiếp tục bài diễn văn của mình trong 90 phút trước khi đồng ý để mọi người đưa mình tới bệnh viện.

Thật sự thì Theodore Roosevelt không chỉ ba hoa hay nói chơi về cuộc sống đầy nghị lực của mình. Ông hoàn toàn sống và không ngừng theo đuổi lý tưởng đó.

Tại sao chúng ta nên sống một cách tích cực

Cuộc sống tích cực giúp bạn cảm thấy tự tin hơn

Một cuộc sống phẳng lặng đơn thuần xét cho cùng không phải là một cuộc sống thật sự tốt đẹp, và, trên tất cả, là một cuộc sống không dành cho những người muốn thực sự được sống.

Luôn biết nhận trách nhiệm và vượt qua những thử thách là cách tốt nhất để tăng tính tự tin của bạn. Đừng chỉ nằm há miệng chờ sung. Hãy nghe tôi, đừng ngại ngùng bước ra ngoài kia và tìm kiếm những thử thách. Đây chính là cách mà Theodore Roosevelt rèn luyện cho mình sự tự tin. Ông chủ động đương đầu với những khó khăn và vượt qua chúng.

Vậy nên hãy bắt đầu sống một cuộc sống tích cực ngay từ hôm nay và rèn luyện tính tự tin cho bản thân bằng cách đặt ra những mục tiêu để vượt qua. Bạn cũng nên làm những điều mà mình khao khát, nhưng chưa từng có cơ hội theo đuổi.

Một cuộc sống tích cực giúp bạn trở thành một người chồng, người cha tốt hơn

Đàn ông nên cảm thấy vui vẻ khi được làm những công việc dành cho họ, dám chịu đựng và lao động hết mình để có thể bảo vệ bản thân anh ta cũng như những người phụ thuộc vào anh ta nữa

Thật đáng buồn vì không ít đấng mày râu luôn trốn tránh trách nhiệm vốn có của họ đối với gia đình. Sống một cuộc sống tích cực yêu cầu bạn cố gắng trở thành người chồng và người cha tốt nhất mà bạn có thể. Bạn cần làm việc để gia đình và những người phụ thuộc vào bạn có một cuộc sống sung túc, thoải mái. Bạn cũng đừng quên vui vẻ giúp đỡ khi người vợ của bạn cần. Và hơn hết, hãy chủ động tham gia vào việc chăm sóc con cái của mình.

Sống một cách tích cực là giúp xây dựng đất nước

Bài phân tích mới đây có đề cập tới việc một quốc gia hùng mạnh chỉ có thể tồn tại khi cả nam giới và nữ giới chung tay cùng xây dựng quốc gia đó trở nên trong sạch, đầy sinh lực và tràn sức sống; khi những đứa trẻ được dạy dỗ rằng chúng cần phải luôn cố gắng, thay vì trốn tránh khó khăn thì hãy vượt qua chúng; thay vì lựa chọn những điều dễ dàng thì hãy học cách biết dành lấy chiến thắng từ trong khó khăn và thử thách.

Thật sự là người Mỹ đang ngày càng trở nên lười nhác và kém thông minh. Sự thành công của một nền dân chủ cộng hòa như Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào những công dân được giáo dục bài bản và có trách nhiệm. Đáng buồn là, không ít người Mỹ không ý thức được điều gì đang xảy ra trên thế giới chứ chưa nói gì đến đất nước của họ. Càng ngày càng có ít người dân Mỹ tích cực tham gia vào cộng đồng. Họ không biết rằng hành động trốn tránh trách nhiệm đó cũng chính là một lý do làm cho đất nước dần yếu đi.

Vậy nên hãy biết chấp nhận thử thách và trở thành một công dân tích cực. Trước hết, bạn cần bắt kịp những sự kiện đang diễn ra, không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Và tất nhiên, bạn đừng dại dột mà chỉ ngồi một chỗ xem tin tức đã được biên tập và nhào nặn trên kênh Fox và CNN. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian ngó qua những trang như The Economist hay The Atlantic Monthly để tự cập nhật thông tin cho mình. Họ đăng những bài phân tích thật sự sâu rộng về vấn đề nổi bật trên thế giới. Bạn đừng nghĩ rằng điều đó là không cần thiết bởi những vấn đề này cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng nơi bạn đang sống. Bạn cũng nên tham gia vào những buổi họp mặt ở địa phương hay những nhóm công dân như câu lạc bộ Rotary hay những tổ chức dành cho người trẻ. Sẽ thật không dễ dàng để thực hiện hết những điều tôi nói trên. Nhưng chúng là những điều bạn cần làm để có được một cuộc sống tích cực. Hãy luôn nhớ : Đương đầu với thử thách và vượt qua chúng.

Không một quốc gia nào có thể chịu đựng nổi nếu như nền tảng của họ không được xây dựng trên sự thịnh vượng đến từ sự tiết kiệm, từ năng lượng của nền kinh tế và các doanh nghiệp, từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong lĩnh vực công nghiệp. Nhưng một quốc gia nếu chỉ phụ thuộc duy nhất vào sự thịnh vượng thôi vẫn chưa thể xem là một quốc gia toàn diện.

Vượt qua nỗi sợ hãi thật bại và sự chỉ trích

Trên chặng đường theo đuổi lý tưởng về một cuộc sống tích cực, bạn nhất định sẽ có lúc gặp phải không ít thất bại hay bị chỉ trích. Đừng dai dột để những khó khăn đó giữ chân bạn tiếp tục nhiệt huyết của mình. Thất bại hay sự chỉ trích đó chỉ là một chướng ngại vật mà khi bạn vượt qua được, bạn sẽ biết mình đang sống một cuộc sống tuyệt vời. Chúng tôi sẽ kết thúc bài viết này bởi một câu nói nổi tiếng trong một buổi phát biểu của Theodore Roosevelt

Không phải là những kẻ phê phán, không phải những người chỉ ra lý do người khác sảy chân; cũng không phải là cách người ta có thể làm mọi thứ tốt hơn. Sự tín nhiệm sẽ được trao cho người đàn ông đứng giữa đấu trường, người có khuôn mặt  lấm lem bụi, mồ hôi và cả máu; người chiến đấu một cách can đảm; người phạm sai lầm, người suýt thành công hết lần này đến lần khác, bởi không có nỗ lực nào mà không có lỗi lầm và thất bại; và những người như thế thực sự đã chiến đấu; đã biết đến sự nhiệt thành và tận tâm phi thường, người dành cuộc đời mình cho những mục tiêu xứng đáng; người nếu thành công sẽ dành được hào quang chiến thắng, và người nếu thất bại sẽ thất bại khi dám thách thức và đương đầu, để vị trí của anh ta sẽ không bao giờ ngang hàng với những linh hồn lạnh lẽo và rụt rè không bao giờ biết đến thành công hay thất bại.

Dịch: http://bespokevn.blogspot.com/2015/03/bai-hoc-cho-ang-may-rau-theodore_17.html

Nguồn:
                                                
https://www.artofmanliness.com/2008/02/04/lessons-in-manliness-the-childhood-of-theodore-roosevelt/

https://www.artofmanliness.com/2008/02/21/lessons-in-manliness-theodore-roosevelt-on-living-the-strenuous-life/

menu
menu