Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

vi-sao-ban-nen-goi-dien-thoai-cho-me-minh

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Rốt cuộc, đã bao nhiêu lần bạn nghe mẹ nói rằng thật tuyệt khi được nghe giọng nói của bạn?

Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison cho thấy rằng có thể bạn sẽ được hưởng lợi từ việc nghe giọng nói của mẹ mình (Seltzer, Prososki, Ziegler, & Pollak, 2012).

Các nhà nghiên cứu muốn xác định xem liệu một số hình thức giao tiếp với mẹ có tốt hơn những hình thức khác hay không. Họ xem xét ba loại hình giao tiếp (trực tiếp, qua điện thoại hoặc tin nhắn tức thời) để xác định loại nào có lợi nhất. Họ cũng quan tâm đến việc xác định liệu có điều gì đặc biệt có giá trị khi nghe giọng nói của mẹ bạn hay không.

NÓI CHUYỆN VỚI MẸ SAU MỘT TÌNH HUỐNG CĂNG THẲNG

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 68 cô gái trẻ... trải qua một tình huống căng thẳng liên quan đến việc hoàn thành các bài toán và lời nói trong 15 phút trước khán giả. (Hãy tưởng tượng trong giây lát bạn phải đếm ngược từ một con số như 7.648 x 9 trong một khoảng thời gian khi đứng trước hội đồng phỏng vấn và biết rằng nếu mắc lỗi, bạn phải bắt đầu lại. Rất tiếc! Căng thẳng!)

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu ngẫu nhiên chỉ định các cô gái làm một trong bốn việc trong 15 phút nữa:

(a) đợi một mình và không liên lạc với mẹ,

(b) nói chuyện trực tiếp với mẹ,

(c) nói chuyện với mẹ qua điện thoại,

(d) tương tác với mẹ qua tin nhắn tức thời.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đo nồng độ CORTISOL trong nước bọt của các cô gái (một loại hormone gây căng thẳng) và OXYTOCIN trong nước tiểu (một loại hormone liên quan đến sự gắn kết, tin tưởng và đồng cảm).

image: TeodorLazarev/Shutterstock

VẬY NHÓM NÀO ĐẠT KẾT QUẢ TỐT NHẤT?

Hai nhóm có thể nói chuyện với mẹ của họ (trực tiếp hoặc qua điện thoại) có mức OXYTOCIN cao hơn (một điều tốt) so với nhóm nhắn tin tức thời và nhóm không liên lạc.

Không có sự khác biệt về mức độ OXYTOCIN giữa nhóm gặp trực tiếp và nhóm qua điện thoại, điều này cho thấy lợi ích nằm ở việc nghe giọng nói của mẹ.

Khi các cô gái nhắn tin cho mẹ, họ có nồng độ CORTISOL trong nước bọt tương tự như những người không hề giao tiếp với mẹ. Đó là, ít nhất là khi nói đến việc giảm mức độ căng thẳng, việc giao tiếp qua tin nhắn văn bản không tốt hơn là không nói gì cả.

Tương tự như phát hiện về OXYTOCIN, những cô gái nói chuyện trực tiếp với mẹ hoặc qua điện thoại có phản ứng căng thẳng tốt nhất - họ thể hiện mức độ căng thẳng thấp hơn cả tin nhắn tức thời và không liên lạc với nhóm.

Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy rằng chỉ giao tiếp với mẹ là chưa đủ. MỘT VĂN BẢN THÔI LÀ KHÔNG ĐỦ. Thay vào đó, NGHE GIỌNG NÓI CỦA MẸ có tác dụng xoa dịu độc đáo. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng vì học tập, công việc, gia đình, bạn bè hay cuộc sống… hãy GỌI CHO MẸ BẠN.

LẦN CUỐI CÙNG BẠN GỌI CHO MẸ LÀ KHI NÀO? 

Nó mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn bạn nghĩ.

Tham khảo

Seltzer, L. J., Prososki, A. R., Ziegler, T. E., & Pollak, S. D. (2012). Instant messages vs. speech: Hormones and why we still need to hear each other. Evolution And Human Behavior, 33(1), 42-45.

Nguồn: Psychology Today

Tác giả: Tiến sĩ Gary W. Lewandowski Jr., là tác giả cuốn sách Mạnh mẽ hơn bạn nghĩ: 10 điểm mù làm suy yếu mối quan hệ của bạn...và cách nhìn thấu quá khứ.

Thao Hieu Le dịch

menu
menu