Khoa học về Nghiệp (Karma): 3 bước để khiến nó có lợi cho bạn

khoa-hoc-ve-nghiep-karma-3-buoc-de-khien-no-co-loi-cho-ban

Nghiên cứu cho thấy đa số chúng ta đều tin vào nghiệp, cho dù ta có thừa nhận hay không.

Bạn có tin vào nghiệp (karma) không?

Nghiên cứu cho thấy đa số chúng ta đều tin vào nghiệp, dù ta có thừa nhận hay không.

Khi chúng ta muốn một thứ gì đó và ta không chắc mình có đạt được không, chúng ta trở thành người hay giúp đỡ mọi người:

Chúng ta cho rằng khi mong muốn và sự không chắc chắn đều cao mà thiếu sự kiểm soát cá nhân, con người có nhiều khả năng giúp đỡ người khác, như thể họ có thể khiến số phận chiếu cố đến họ bằng cách chủ động làm việc tốt. Bốn thí nghiệm ủng hộ giả thuyết đầu tư-nghiệp này.

Bạn cảm thấy nếu bạn làm việc tốt thì số phận sẽ chiếu cố đến bạn và những mơ ước của bạn sẽ được toại nguyện

Đây hoàn toàn không phải là ảo tưởng hay sự lạc quan ngu ngốc.

Nghiên cứu về các mạng lưới xã hội đang chứng minh nghiệp có lẽ hoàn toàn có thật.

Những người xung quanh bạn ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của bạn mà bạn thậm chí không nhận ra.

Bạn có biết ý tưởng về “6 cấp độ xa cách” hoặc nổi tiếng hơn là “6 cấp độ của Kevin Bacon”?

(Tôi đã khám phá về khái niệm này trong một bài viết về Paul Erdos — trung tâm không thể phủ nhận của thế giới toán học.)

Hành vi bị ảnh hưởng ở 3 mức độ. Bạn đang bị ảnh hưởng bởi những sở thích của bạn của bạn của bạn — và tương tự thế, họ cũng bị ảnh hưởng bởi bạn.

Những quan điểm chính trị, tăng cân, hút thuốc và ngay cả điều rất rất quan trọng là hạnh phúc, cũng đều bị ảnh hưởng bởi những người xa lạ. 

Theo Connected: The Surprising Power of Our Social Networks and How They Shape Our Lives:

Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra ảnh hưởng lan rộng trong các mạng lưới xã hội tuân theo quy tắc mà chúng tôi gọi là Ba mức độ của sự Ảnh hưởng. Mọi thứ chúng ta nói hoặc làm có xu hướng lan tỏa thông qua mạng lưới của chúng ta, có một tác động đến bạn bè của chúng ta (một mức độ), bạn của bạn bè (hai mức độ), và thậm chí bạn của bạn của bạn chúng ta (ba mức độ)… Quy tắc Ba mức độ của sự Ảnh hưởng áp dụng cho một loạt thái độ, cảm xúc và hành vi, và nó cũng áp dụng cho việc truyền bá các hiện tượng đa dạng như quan điểm chính trị, chuyện tăng cân và hạnh phúc. 

Người bạn cùng phòng của bạn bị trầm cảm? Bạn có nhiều khả năng cũng bị trầm cảm. Tâm trạng có thể giống như bệnh truyền nhiễm.

Theo Connected: The Surprising Power of Our Social Networks and How They Shape Our Lives:

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng con người có thể “bị nhiễm” những trạng thái cảm xúc mà họ quan sát thấy ở những người khác theo những khung thời gian từ vài giây đến vài tuần. Khi các sinh viên năm nhất đại học được phân ngẫu nhiên sống cùng phòng với người bạn bị trầm cảm nhẹ, họ cũng ngày càng trầm cảm hơn trong khoảng thời gian 3 tháng.

Những người bạn hạnh phúc khiến bạn có nhiều khả năng hạnh phúc hơn 15%.

Ngay cả nếu một người bạn của một người bạn của một người bạn trở nên hạnh phúc hơn, thì có nghĩa là bạn có thêm 6% cơ hội hạnh phúc hơn.

Theo Connected: The Surprising Power of Our Social Networks and How They Shape Our Lives:

Các phân tích toán học của mạng lưới xã hội cho thấy một người có khả năng hạnh phúc hơn khoảng 15% nếu cái người có quan hệ trực tiếp với họ (ở cấp độ một của sự xa cách) hạnh phúc. Và sự lan toả của hạnh phúc không dừng lại ở đó. Hiệu ứng hạnh phúc cho con người ở hai cấp độ xa cách (bạn của một người bạn) là 10 phần trăm, và đối với những người ở ba cấp độ xa cách (bạn của một người bạn của một người bạn) là khoảng 6 phần trăm.

Nghe hay đấy nhưng 6% có vẻ không phải là chuyện to tát đối với bạn.

Đoán xem? Bạn sai rồi.

Kết bạn = Thêm Hạnh phúc

Có thêm $10,000 đola có giúp bạn hạnh phúc hơn không? Giả dụ rằng bạn đang gật đầu đồng ý. Nghiên cứu cho thấy 10,000$ chỉ làm tăng thêm 2% khả năng hạnh phúc.

Bởi vậy, hạnh phúc của người bạn chưa từng gặp — và có thể chẳng bao giờ gặp họ — có tác động mạnh gấp 3 lần.

Theo Connected: The Surprising Power of Our Social Networks and How They Shape Our Lives:

Có thêm $5,000 vào năm 1984 (tương đương với khoảng $10,000 vào năm 2009) chỉ tăng thêm 2 phần trăm cơ hội hạnh phúc của một người. Vì vậy, có bạn bè và người thân hạnh phúc dường như là một yếu tố dự đoán hiệu quả về hạnh phúc hơn là kiếm được thêm nhiều tiền. Và điều đáng kinh ngạc là ngay cả những người cách xa bạn ở ba cấp độ, người mà bạn có lẽ chưa từng gặp, có thể tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc cá nhân của bạn hơn cả một cuộn tiền trong túi bạn.

Một người bạn hạnh phúc làm tăng khả năng bạn hạnh phúc 9%. Một người bạn bất hạnh đồng nghĩa với hạnh phúc của bạn bị giảm 7%.

Bạn không cần phải có bằng kế toán mới hiểu điều ấy có nghĩa là gì: nói chung thì nhiều bạn bè hơn = hạnh phúc hơn.

Dành thời gian để kết bạn có ROI hạnh phúc cao hơn so với dành thời gian cày tiền.

Theo Connected: The Surprising Power of Our Social Networks and How They Shape Our Lives:

Chúng tôi phát hiện thấy cứ mỗi người bạn hạnh phúc của một người làm tăng thêm 9 phần trăm xác suất hạnh phúc của người đó. Mỗi người bạn bất hạnh làm giảm 7 phần trăm hạnh phúc. Vì vậy, nếu bạn đơn giản chỉ chơi theo trung bình và bạn không hề biết gì về trạng thái cảm xúc của một người bạn mới gặp, bạn có lẽ muốn làm bạn với cô ấy. Cô ấy có thể khiến bạn bất hạnh, nhưng cũng có cơ may cô ấy sẽ làm bạn hạnh phúc. Điều này giải thích tại sao các nhà nghiên cứu trong quá khứ đã tìm thấy mối liên hệ giữa hạnh phúc và số lượng bạn bè và thành viên gia đình.

Lòng vị tha có lẽ là cách tốt nhất để ích kỷ  

Bạn hoàn toàn có thể thao túng hệ thống karma.

Với hiệu ứng kéo dài tới 3 cấp độ, đây là cơ hội tốt để làm cho hầu hết mọi người trong cuộc sống hằng ngày của bạn hạnh phúc, và hạnh phúc sẽ trở lại bên bạn.

Christakis và Fowler phát hiện ra nếu 1 người bạn trở nên hạnh phúc trong 6 tháng qua thì có 45% khả năng hạnh phúc của bạn cũng sẽ tăng lên.

Hay chí ít, nỗ lực giúp bạn bè bạn hạnh phúc cũng bảo vệ bạn không bị “nhiễm” sự bất hạnh.

Bạn muốn hạnh phúc hơn? Cách tốt nhất để ích kỷ là hãy trông giống như người có lòng vị tha, quên mình.

Giới thiệu bạn bè với nhau

Những ai ở ngoại vi của một mạng lưới xã hội thì có ít bạn bè hơn và nhiều khả năng cô đơn. 

Và chắc chắn là sự cô đơn đó có thể vượt qua 3 cấp độ để tìm tới bạn. (Không được, đâu có dễ tìm ra những người cô đơn và đá họ ra khỏi mạng lưới của bạn.)

Bạn nên làm gì? Hãy giới thiệu bạn bè của bạn với nhau.

Những người bạn hạnh phúc nghĩa là có thêm 9% hạnh phúc, người bạn bất hạnh làm mất 7% hạnh phúc của bạn. 

Điều này củng cố mạng lưới xã hội và làm tăng cơ hội sống hạnh phúc của bạn.

Theo Connected: The Surprising Power of Our Social Networks and How They Shape Our Lives:

Ở ngoại vi, con người có ít bạn bè hơn; điều này làm họ cô đơn, nhưng nó cũng có xu hướng khiến họ cắt đứt vài mối quan hệ còn lại của họ. Nhưng trước khi họ làm thế, họ có thể lây nhiễm cho bạn bè họ chính cái cảm giác cô đơn đó, rồi lại bắt đầu chu kỳ mới. Những hiệu ứng củng cố này có nghĩa là tấm vải xã hội của chúng ta có thể bị sờn ở các cạnh, giống như một sợi len bị tuột từ tay áo len. Nếu chúng ta quan tâm đến việc đẩy lùi cảm giác cô đơn trong xã hội, chúng ta nên nhắm đến những người ở ngoại vi bằng cách xông xáo can thiệp để sửa chữa mạng lưới xã hội của họ. Bằng cách giúp đỡ họ, chúng ta có thể tạo ra một hàng rào bảo vệ chống lại sự cô đơn, sẽ giữ cho toàn bộ mạng lưới không bị vụn vỡ.

Quan điểm về nghiệp (karma) đã tồn tại hàng ngàn năm và nếu bạn nghĩ về nó, mọi người không còn xem là điều xa lạ.

3 cấp độ của sự xa cách đúng với đại đa số mọi người. Và nó vẫn đúng với nhiều người chúng ta.

Như tôi đã từng viết, bạn bè là chìa khóa của hạnh phúc và cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của bạn là thông qua các mối quan hệ.

Chẳng có cách nào tốn tiền. Chẳng có cách nào bắt bạn phải nỗ lực. Nó có thể dễ dàng như việc gửi một email. Và nghiên cứu chỉ ra, nó có cơ may làm bạn hạnh phúc về lâu về dài hơn $10,000.

3 điều cần nhớ:

  1. Kết bạn nhiều hơn. Dành thời gian để kết bạn có ROI hạnh phúc cao hơn dành thời gian cày tiền.
  2. Làm bạn bè của bạn hạnh phúc. Bạn bè hạnh phúc hơn sẽ tăng cơ hội hạnh phúc của bạn lên 45%.
  3. Giới thiệu bạn bè với nhau. Hãy giữ cho mạng lưới xã hội của bạn hạnh phúc để bảo vệ bạn không bị “nhiễm phải” sự bất hạnh.

Các bước tiếp theo

  • Làm sao để kết bạn nhiều hơn? Xem ở đây.
  • Làm thế nào để khiến bạn bè của bạn hạnh phúc? Xem ở đây.
  • Làm sao để tăng cường mạng lưới của bạn? Xem ở đây.
  • Một thói quen dễ làm mỗi ngày để đạt được tất cả những điều trên? Xem ở đây.

Nguồn: https://www.bakadesuyo.com/2013/11/science-of-karma/

menu
menu