8 dấu hiệu ‘báo động’ rằng bạn đang kiệt quệ về cảm xúc và tinh thần

8-dau-hieu-bao-dong-rang-ban-dang-kiet-que-ve-cam-xuc-va-tinh-than

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thật mệt mỏi trên chuyến tàu lượn siêu tốc mang tên “cuộc sống”. Bạn có thể ở trên đỉnh cao trong giây lát, rồi ngay sau đó lại trở về điểm xuất phát ban đầu. Tất cả những sự điên rồ và bất ngờ ấy có thể khiến cho sức khỏe thể

Mặc dù đôi khi thật khó để xác định được rằng liệu bạn đang kiệt sức về mặt thể chất hay bạn đang mất hết hy vọng về tương lai, điều duy nhất mà một người ở trong tình trạng này cần chỉ đơn giản là một chế độ nghỉ ngơi thật tốt, không hơn không kém.

Bất cứ khi nào cuộc sống thử thách chúng ta với những khó khăn, trở ngại, chúng ta cần bình tĩnh và để những người khác đảm nhiệm vai trò chỉ huy. Dành một chút thời gian nghỉ ngơi không đồng nghĩa với việc từ bỏ, đó là thời gian để bạn tập yêu bản thân và chữa lành những tổn thương.

Nếu bạn gặp phải 8 dấu hiệu dưới đây, có thể bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Tuy vậy, đừng để chúng làm bạn kiệt quệ.

Hãy dừng lại một chút, thờ một hơi và nạp lại năng lượng. Bạn có thể vượt qua những thử thách này!

  1. BẠN RẤT DỄ CẢM THẤY KHÓ CHỊU

Bạn cảm thấy vô vọng ngày này qua ngày khác. Sự bất lực và thiếu năng lượng khiến bạn càng cảm thấy bực bội hơn. Bạn nên tận dụng tối đa thời gian mà bạn có, nhưng bạn lại thấy an toàn hơn khi né tránh bất cứ tình huống nào đòi hỏi sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Đừng tự trách bản thân và dằn vặt quá nhiều, tất cả chúng ta đều có lúc như vậy. Tôi biết, nó thật chẳng dễ chịu gì. Tuy nhiên, thay vì lãng phí thời gian một cách vô tư, hãy dành thời gian “nghỉ ngơi” đó để cải thiện bản thân.

  1. BẠN CÓ ÍT ĐỘNG LỰC HƠN BAO GIỜ HẾT

Bạn thấy mình không thể hoàn thành công việc. Bạn vật lộn với việc tìm kiếm động lực thúc đẩy bản thân. Những mục tiêu từng “tiếp lửa” cho nỗ lực của bạn giờ không còn phát huy tác dụng nữa.

Bạn cần cho bản thân thời gian nghỉ ngơi nếu bạn đang rơi vào tình trạng này. Đừng ép bản thân phải cố gắng quá sức. Cảm hứng hiện hữu ở mọi nơi xung quanh chúng ta và nó sẽ xuất hiện khi bạn ít ngờ tới nhất.

  1. NHỮNG CƠN LO ÂU QUÁ ĐỘ XUẤT HIỆN THƯỜNG XUYÊN HƠN

Một trong những hậu quả của sự kiệt sức là bạn ngày càng cảm thấy căng thẳng hơn bình thường. Những cơn hoảng loạn dường như đang trở thành một thói quen thường nhật.

Đừng sợ. Hãy tìm cách tập trung vào bản thân để chữa lành những vết thương và dành thời gian ở một mình để tìm ra điều bạn cần trong cuộc sống.

  1. BẠN BỊ KHÓ NGỦ

Bạn thường xuyên cảm thấy không thoải mái, cảm giác kiệt quệ bao trùm khiến bạn khó tĩnh tâm và chìm vào giấc ngủ. Danh sách các dấu hiệu cảnh báo lại trở nên dài hơn với một yếu tố mới: chứng mất ngủ.

  1. NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT CŨNG CÓ THỂ LÀM BẠN BUỒN

Vì độ nhạy cảm của bạn tăng lên, mọi cảm xúc của bạn đều được khuếch đại hơn nhiều so với trước đây. Bạn cảm thấy buồn phiền vì những điều tầm thường và những cảm xúc mãnh liệt khiến bạn rơi vào sự buồn bã.

Đừng để bản thân phải chịu đựng sự đau khổ. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và xây dựng lại thế giới của bạn dù việc đó khó đến mức nào. Tôi hứa rằng, tất cả sẽ xứng đáng với mọi nỗ lực của bạn.

  1. BẠN CẢM THẤY CHÓNG MẶT VÀ BUỒN NÔN

Một trong những dấu hiệu báo động lớn nhất mà tôi nhận thấy ở những người quá kiệt sức là chóng mặt và buồn nôn liên tục. Bất cứ khi nào một người trải qua sự suy sụp tinh thần, điều này cũng biểu hiện một cách tự nhiên qua các triệu chứng thể chất.

Tuy nhiên, bạn nên chủ động phòng tránh tình trạng này trước khi quá muộn. Hãy tìm cách tự giải quyết các vấn đề của bạn vì nếu bạn không làm điều đó thì cũng sẽ không ai làm thay bạn được cả.

  1. BẠN CẢM THẤY MUỐN KHÓC CHẲNG VÌ LÝ DO GÌ

Khi bạn nhận thấy bản thân đang ở một hoàn cảnh tồi tệ trong cuộc sống, dường như cả thế giới đều đang chống lại bạn. Các giác quan của bạn trở nên nhạy bén hơn, bạn đột nhiên rơi vào trạng thái quá nhạy cảm và một câu nói đùa bâng quơ cũng có thể khiến bạn khóc.

Khi chúng ta kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, chúng ta gần như mất toàn bộ sức mạnh để thích nghi với những tình huống thử thách và sự căng thẳng thường nhật cũng có xu hướng gia tăng. Cơ chế duy nhất mà cơ thể và tâm hồn chúng ta sử dựng để giảm áp lực là khóc.

  1. BẠN BẮT ĐẦU CẢM THẤY XA CÁCH

Cuối cùng thì sau một thời gian, bạn cảm thấy tê liệt. Bạn trở nên dửng dưng và vô cảm hơn, bạn không thấy vui nhưng đồng thời cũng chẳng thấy buồn. Đó là giai đoạn khi bạn đã mất hết hy vọng, vì vậy bạn không được để bản thân rơi vào tình trạng ấy. Nếu bạn nhận ra mình đang gặp phải dấu hiệu này, tốt hơn là bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học trực tuyến.

Khi bạn nhận thấy những thay đổi tiêu cực dù là nhỏ nhất trong sức khoẻ thể chất hay tinh thần của mình, hãy dừng lại và thả lỏng; dành thời gian nghỉ ngơi, hít thở sâu và bắt đầu chữa lành những vết thương. Bạn có thể vượt qua bất cứ trở ngại nào trong cuộc sống, chỉ cần bạn coi bản thân là ưu tiên và tự chăm sóc cho mình thật tốt.

---

Dịch bởi: Stew – A Crazy Mind

Bài gốc: 8 Warning Signs That You Are Mentally And Emotionally Exhausted

menu
menu