Cuộc sống đức hạnh: Tính cần cù

cuoc-song-duc-hanh-tinh-can-cu

Đây là bài viết thứ 6 trong chuỗi bài viết về 13 đức tính đáng học tập của Benjamin Franklin.

Tận dụng thời gian. Luôn đang làm việc gì đó hữu ích. Loại trừ tất cả những hành động không cần thiết.

Nếu bạn dành thời gian lướt web, có lẽ bạn đã từng nghe đến cuốn sách của Tim Ferris - “Tuần làm việc bốn giờ. Trong cuốn sách đó, Mr. Ferris đã hướng dẫn mọi người cách đảm bảo công việc bằng thời gian ít hơn rất nhiều và từ đó có thêm sự tự do để xây dựng cuộc sống họ mơ ước.

Về cơ bản, cuốn sách này đề cập đến việc thuê nhân công Ấn Độ làm càng nhiều việc cho bạn càng tốt, để bạn có thời gian du hành khắp nơi theo đuổi đam mê cuộc đời. Dù Mr. Ferris có nói về chuyện tận dụng hiệu quả thời gian làm việc thực sự, việc ông đặt tiền đề rằng mọi người nên hoàn toàn tránh xa khỏi công việc chưa bao giờ làm tôi thỏa mãn. Dưới đây là 5 điều tôi muốn phản biện với cuốn sách:

1. Nghỉ ngơi còn có nghĩa lý gì nếu chúng ta không làm việc? Tôi thường cồn cào chờ đến khi được nghỉ phép, và khi cuối cùng những ngày nghỉ đến, tuần thư giãn đầu tiên luôn rất tuyệt vời. Tuần thứ hai vẫn thú vị, nhưng nếu nhiều hơn thì kỳ nghỉ sẽ trở nên nhàm chán; tôi lại bắt đầu thấy bồn chồn và muốn bắt tay vào làm việc gì đó hữu ích. Bằng cách cần cù làm việc, tôi luôn cảm thấy hào hứng khi được nghỉ ngơi. Vị đắng đã thấm rồi bạn mới hiểu được vị ngọt.

2. Ai sẽ làm việc nếu mọi người đều sống theo kiểu “Bốn giờ làm việc mỗi tuần?” Lý luận tránh làm việc không phải là không có kẽ hở. Đương nhiên bây giờ việc thuê nhân công ở Ấn Độ vẫn còn khả thi, nhưng sẽ ra sao nếu anh chàng Ấn Độ đó cũng muốn thuê ngoài để “xây dựng cuộc sống?” Và ở quê nhà, ai sẽ là giáo viên, ai sẽ là bác sĩ, ai sẽ là luật sư? Ai sẽ lái máy bay khi chúng ta du hành quanh thế giới. Phải chăng là những linh hồi tội nghiệp chưa từng đọc cuốn sách này?

Ý tưởng phó mặc toàn bộ công việc cho những người khác là quá tự đề cao mình và không dân chủ. Liệu có phải những người làm việc là những người không đủ thông minh để tránh khỏi phải làm việc? Tại sao làm việc lại là thấp kém với bạn, nhưng lại chấp nhận được với người khác?

3. Những công việc nặng nhọc, đôi lúc đáng ghét, sẽ giúp hình thành tính cách của bạn. Nếu bạn thuê người để làm tất cả mọi công việc không dễ chịu, làm thế nào để bạn rèn được tính kiên trì, bền bỉ và tự giác? Mọi nhiệm vụ gian khó bạn hoàn thành sẽ làm bạn kiên cường hơn với khó khăn sau này. Nếu ai đó gần gũi với bạn ra đi, bạn sẽ không thể thuê ai đau buồn thay bạn, và nếu bạn trở nên ốm yếu, bạn sẽ thuê ai mạnh mẽ lên hộ bạn đây? Nếu cuộc đời bạn dành để trốn tránh những việc nặng nhọc, liệu bạn có đủ trí lực và tinh thần để đương đầu với khủng hoảng cá nhân?

4. Làm việc giúp tăng tính trách nhiệm. Khi bạn quyết định tự thực hiện một công việc, bạn sẽ nắm toàn quyền quyết định và chịu hoàn toàn kết quả. Khi bạn thuê người làm, bạn tránh được việc phải gánh chịu hậu quả, nhưng cũng mất đi niềm tự hào và vinh hạnh khi chúng được hoàn thành xuất sắc.

5. “Bốn giờ làm việc mỗi tuần” là một ví dụ xấu cho con trẻ. Con cái chúng ta sẽ học được gì nếu mỗi lần ông bố gặp khó khăn, ông ta sẽ thuê người làm hộ? Nếu bạn đang tranh cử chức lớp trưởng, việc gì phải có cả một chiến dịch và làm poster? Chỉ cần thuê người làm hộ. Bị bọn bắt nạt làm phiền? Không cần phải đứng thẳng người đấu tranh… chỉ cần thuê người đấu tranh hộ bạn.

Lợi ích của tính cần cù

Phát triển lòng tự trọng. Một ngày làm việc trung thực cho phép bạn nhìn vào gương mà không cảm thấy xấu hổ. Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn lãng phí cả ngày để chơi điện tử. Đương nhiên là rất vui, nhưng khi tắt máy đi vào 4h sáng, bạn cảm thấy thế nào? Nếu giống tôi, bạn có lẽ sẽ cảm thấy mình giống như một tên vô dụng. Bạn nhận ra rằng bạn đã dành cả ngày để làm một việc không giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Bạn có những tài năng riêng nên được chia sẻ cùng mọi người. Nhưng bạn bỏ phí thời gian đồng nghĩa với việc bạn bằng lòng sống trong một thực thể tầm thường và ích kỷ. Hãy phát huy tiềm năng thực sự của mình và làm mọi giây phút bạn sống trở nên đáng giá.

Đừng sống vô dụng và chết tầm thường. ~ John Witherspoon

Chống lại sự trì trệ. Sự lười biếng có thể chưa phải là quá tệ hại, nhưng nó có thể dẫn đến tính trì trệ kinh niên. Bạn có quen ai thất nghiệp một thời gian dài không? Nhiều khả năng anh ta giờ đang chìm trong chán nản. Đàn ông luôn muốn có cảm giác có ích, tạo ra và mang đến cuộc sống cho những người xung quanh. Thiếu công việc, đàn ông thường lạc lối bởi mất đi cảm nhận về bản thân cũng như mục đích sống. Công việc cho anh ta một lý do thức dậy mỗi sớm và cảm giác thành công.

Lần cuối cùng mà tôi đi cắm trại, tôi đi dọc theo một dòng suối đẹp đẽ. Tôi để ý thấy khúc sông có nước chảy nhanh nhất thường rất trong lành. Ngược lại, khúc sông chảy chậm thường bị tù nước và nhiều rong rêu. Cuộc đời cũng tương tự vậy; để bản thân chúng ta hạnh phúc và có động lực, chúng ta buộc phải không ngừng tiến lên. Nếu không, chúng ta sẽ héo hon và chán nản.

Nhiều thời gian hơn cho gia đình và xã hội. Tôi có một người bạn học luật, có ba đứa con. Anh ta luôn làm việc và tận dụng từng phút ở trường. Tôi hỏi anh ta làm cách nào, và nhận được câu trả lời, “Mỗi phút tôi lãng phí ở trường là một phút tôi không thể dành cho con cái khi trở về nhà.” Bằng cách hoàn thành mọi việc ở trường, bạn tôi có thể dành toàn tâm toàn ý cho gia đình khi ở nhà.

Xây dựng được đức tính cần củ không chỉ giúp bạn có thời gian để làm nghĩa vụ của công dân, mà còn giúp phát triển đạo đức làm việc cần có của xã hội. Những dự án cộng đồng không được hoàn thành bởi những kẻ lười nhác. Chúng cần những người năng động.


Làm thế nào để trở nên cần cù?

Lên kế hoạch. Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy ngồi lại và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Một trong những lý do người ta lãng phí thời gian là bởi không biết mình nên làm gì. Bạn hoàn toàn có thể tránh việc này bằng cách lên lịch cho cả ngày. Tìm một thời gian biểu phù hợp. Có người thích lên kế hoạch tới từng phút, có người lại chỉ vạch va những công việc cần làm. Có người lập lịch điện tử, có người lại viết mọi thứ ra giấy. Bản thân tôi dùng một bảng kế hoạch trên giấy được thiết kế bằng Excel. Tôi thích lên kế hoạch cho từng giờ. Chúng giúp tôi luôn tập trung.

Chúng ta có thể hoàn thành khối lượng công việc kỳ diệu nếu luôn làm việc. ~ Thomas Jefferson

Loại bỏ mọi mối phân tâm. Dù tôi không đồng tình với Tim Ferrris về việc thuê người làm mọi công việc bạn không thích, tôi đồng ý với ông ta về việc loại bỏ những mối bận tâm không đáng có. Đặc biệt là email. Thay vì kiểm tra hộp thư hàng trăm lần mỗi ngày, hãy chọn ra hai thời điểm để kiểm tra và trả lời email.

Nếu việc lướt web làm bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian, hãy rút dây mạng và tắt Wi-Fi khi làm việc. Nếu dùng Firefox, bạn có thể chặn những trang web nhất định trong một khoảng thời gian bằng Leech Block.

Có một mục tiêu xứng đáng. Một cách tự nhiên, bạn sẽ luôn dành thời gian tập trung cho các mục tiêu. Hãy tư duy một chút. Tại sao lại có những người dành hàng giờ chơi điện tử? Mục tiêu của họ là thắng trò chơi và vượt qua các người chơi khác. Họ chơi không ngừng nghỉ đến khi mục tiêu hoàn thành.

Hãy tưởng tượng nếu những người này có mục tiêu xứng đáng hơn. Thay vì lãng phí thời gian nâng cấp các kỹ năng trong trò chơi, họ có thể cải thiện thể lực bằng cách tập thể dục hoặc học các kỹ năng mới cần thiết trong công việc.

Hãy đặt ra những mục tiêu xứng đáng cho mình. Một mục tiêu như thế sẽ khiến bạn và thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Sau khi đã viết ra mục tiêu của mình, hãy luôn luôn mang chúng theo người. Tôi có một mục ở tờ kế hoạch hàng ngày để ghi mục tiêu của ngày hôm đó. Bạn không cần phải có cả một bản kế hoạch. Chỉ cần ghi chúng vào một mẩu giấy danh thiếp nhỏ là đủ.

Cứ mỗi lần bạn quyết định cách sử dụng thời gian, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân, “Việc này có giúp mình tiến gần tới mục tiêu hay không?” Nếu không, hãy đừng làm. Sẽ cần thời gian và sự nghiêm khắc lúc đầu, nhưng dần dần chúng sẽ thành phản xạ tự nhiên. Thay vì hoang phí thời gian quý giá cho những mục tiêu vô bổ, bạn sẽ tập trung vào những thứ khiến bạn trở nên hiệu quả và cần cù.

Áp dụng luật 48/12. Cần cù là tốt, nhưng nếu bạn là con người, bạn cần phải nghỉ ngơi. Một trong những phương pháp tốt để đảm bảo cơ thể nghỉ đầy đủ là áp dụng luật 48/12. Cứ 48’ làm việc không ngừng nghỉ và tập trung hoàn toàn, bạn sẽ nghỉ 12’. Lướt web một chút hoặc ra ngoài hít thở. Hết 12’ nghỉ ngơi, bạn quay lại làm việc ngay lập tức. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi kết quả thu được.

Tìm cách để trở nên cần cù, ngay cả khi nghỉ ngơi. Khi được nghỉ ngơi khỏi công việc, hãy tận dụng thời gian để cải thiện bản thân. Những thú vui thực sự là những hoạt động giúp bạn hứng khởi và sẵn sang cho tuần làm việc mới. Thay vì nằm dài trên sofa xem TV, hãy tìm những hoạt động phục hồi cơ thể.

Ý tưởng là, hãy bận rộn, nhưng ở mức độ thoải mái hơn. Ghi nhớ rằng, bạn càng ngồi không lâu thì càng khó để tạo động lực cho bản thân khi cần phải thực sự làm việc. Tránh lối mòn này bằng cách bận rộn ngay cả khi nghỉ ngơi, bằng các hoạt động thư giãn mang tính xây dựng.

Dịch: http://bespokevn.blogspot.com/

 Nguồn: http://www.artofmanliness.com/2008/04/06/the-virtuous-life-industry/

menu
menu