Cuộc sống đức hạnh: Tính tiết kiệm

cuoc-song-duc-hanh-tinh-tiet-kiem

Tính tiết kiệm cho phép bạn đi theo giá trị đích thực của bản thân

Có vẻ như người Mỹ đang tiết kiệm tiền của họ ở mức thấp nhất trong vòng 73 năm qua, kể từ cuộc Đại suy thoái. Tỷ lệ dự trữ cá nhân trung bình trên toàn đất nước rơi xuống ở mức âm 1% vào năm 2006. Điều đó có nghĩa là, người Mỹ đang tiêu pha nhiều hơn so với những gì mà họ kiếm được.

Với một nền kinh tế đang đi xuống, đáng lẽ ra người Mỹ nên cân nhắc thắt chặt hầu bao của mình. Nhưng tôi cho rằng họ sẽ không làm thế, mà thay vài đó, mọi người sẽ lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng hay thậm chí vay nợ nhiều hơn. Họ đã quen với việc chi tiêu theo phong cách riêng, và luôn cảm thấy có quyền được tiếp tục sống theo cách đó.

Cách đây không lâu tôi có xem một chương trình TV trong đó một nhóm những nhà tài chính uy tín sẽ đưa ra những lời khuyên liên quan đến việc chi tiêu cho thính giả. Một trong những chuyên gia có nói rằng thay vì tiêu xài vào những thứ đắt đỏ và xa xỉ như một cốc Starbucks mỗi ngày, bạn hãy tiết kiệm chúng và đầu tư. Khi nghe thấy điều này, một khán giả đột ngột đứng dậy và òa khóc “Nhưng nếu như ông không muốn từ bỏ thói quen với Starbucks?”. Điều bất ngờ hơn là sau đó cả đám đông trở nên xì xào, vỗ tay tán thưởng.

Tổ chức Founding Fathers cũng đã từng đề cập tới câu chuyện và thái độ này của người tiêu dùng, nói rằng họ thật sự lo sợ. Họ sợ quá nhiều hàng hóa xa xỉ sẽ làm cho một quốc gia ngày càng trở nên nghèo đói. Lấy ví dụ với Hy Lạp và La Mã, chúng ta sẽ thấy điều gì đã xảy ra với một đất nước khi họ để sự thịnh vượng của mình ngoài tầm kiềm soát của sự chừng mực và tính tiết kiệm. Chúng ta có lẽ nên học hỏi những tấm gương như John Adams – người luôn ra sức khuyên nhủ mọi người chống lại thói quen tiêu dùng xa xỉ ; Hay Ben Franklin - mặc dù là một người giàu có nhưng vẫn chọn cho mình một cuộc sống đơn giản nhất có thể.

Không may mắn là, người Mỹ đang dần mất đi cái nhìn đúng đắn và cần thiết về tầm quan trọng của tính tiết kiệm. Với một thế hệ những người đàn ông đã lớn lên trong thời kỳ sung túc nhất trước nay, việc sống một cách tiết kiệm bị xem như một hành động thật ngu ngốc và quê mùa. Nhưng nếu như một gã đàn ông thật sự mong muốn có thể độc lập được những vấn đề tài chính và cảm xúc của bản thân, tiết kiệm thật sự là một phẩm chất đáng học hỏi.

Tại sao biết tiết kiệm lại là một phẩm chất cần có của đấng mày râu

Tính tiết kiệm sẽ giúp bạn không cảm thấy bị lệ thuộc

Hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì khi những khoản nợ của mình đến hạn? Bạn đang tự tay trao cho người khác năng lực điều khiển sự tự do của chính bản thân. ~Benjamin Franklin

Xã hội của chúng ta đang trở nên trì trệ bởi gánh nặng của nợ nần. Những khoản nợ cá nhân không khác gì một hình thức nô lệ. Lãi suất cao thêm vào đó khiến những những người đi vay lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Trong trường hợp bạn không thể nào thực hiện nổi nghĩa vụ trả nợ của mình, chính những khoản vay đó sẽ quay lại dày vò cuộc sống của bạn.

Mùa hè vừa rồi tôi có cơ hội làm thư ký tại trụ sở của U.S. Trustees, một phòng ban trực thuộc bộ tư pháp có nhiệm vụ xử lý những trường hợp phá sản. Trong khi không ít người lâm vào tình cảnh này là bởi những sự kiện khó khăn xảy ra đột ngột với họ như bệnh tật hay thiên tai, thì một số không ít lại phải trả giá cho thói quen chi tiêu vung tay quá trán của mình.  

Sự vỡ nợ này đôi khi cho chúng ta một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu, nhưng cái giá của việc đó không hề rẻ. Thẻ tín dụng của bạn có thể sẽ bị cấm sử dụng trong vòng mười năm liên tiếp; Bất cứ khi nào bạn muốn tìm đến một khoản vay hay thậm chí là một công việc, những nhà cho vay về sau hay nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy vết đen xấu xí này được ghi lại trong lý lịch của bạn.

Những khoản vay thật sự có thể và chắc chắn sẽ hủy hoại bạn. Chúng cướp đi sự tự do và niềm kiêu hãnh của chúng ta. Vậy nên, hãy tránh động đến chúng như tránh một loại bệnh dịch vậy. Hãy luôn biết sống có trách nhiệm với bản thân và tận hưởng sự tự do, yên bình trong tâm trí. Chúng chính là những gì mà cuộc sống tiết kiệm mang lại cho bạn.

Thật sự thì tính tiết kiệm không chỉ giúp bạn thoát khỏi cảnh bị bó buộc bởi những khoản nợ, chúng còn giải phóng bạn khỏi việc trở thành nô lệ của những món đồ quá sức đắt đỏ. Hãy nghĩ xem bạn thật sự dành ra bao nhiêu thời gian cho việc để mắt và chăm sóc những món đồ của mình. Bằng cách giảm bớt số lượng của chúng có nghĩa là bạn cũng đang tiết kiệm được thời gian bạn cần để chăm sóc cho chúng. Cũng có nghĩa là bạn sẽ có thêm khoảng trống cho việc tập trung vào những điều thật sự quan trọng khác trong cuộc sống.

Tính tiết kiệm giúp rèn luyện sự tự giác

Sự thành công trong cuộc sống đòi hỏi một người đàn ông cần biết tự chủ. Học cách điều khiển chi tiêu của bản thân cũng là một cách hiệu quả để bạn có thể rèn luyện đức tính này. Khả năng phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn, khả năng hoãn lại việc mua những thứ bạn chỉ muốn cho tới khi bạn có thể chi trả cho chúng là những biểu hiện của một người đàn ông thật sự. Sẽ chả khác gì bọn con nít nếu như chúng ta luôn vội vàng và mua bất cứ thứ gì chỉ vì chúng ta cảm thấy bạn cần có chúng ngay bây giờ. Theo tôi thì trưởng thành có nghĩa là bạn ý thức được sự tự giác của bản thân. Nếu như bạn có xu hướng mua sắm một vài thứ phù phiếm, hãy cố gắng kiềm chế bản thân và đừng chi trả cho chúng. Dần dần bạn sẽ thấy việc đó dễ dàng hơn rất nhiều so với ban đầu. Việc tự giác trong vấn đề chi tiêu sẽ giúp bạn biết tự giác trong cả những lĩnh vực khác của cuộc sống.

Tính tiết kiệm dạy bạn cách tự tập

Tại sao chúng ta lại không nhận ra rằng lòng tự trọng luôn đi cùng với tính tự lập? ~ Abdual Kalam

Tính tiết kiệm không chỉ cho bạn những lợi ích về vật chất, chúng còn giúp bạn cảm thấy độc lập và tự tin hơn khi luôn có thể tự dựa vào bản thân mình. Hãy thử nghĩ lại về lần mới đây nhất bạn tự sửa thứ gì đó trong căn hộ của mình. Bạn cảm thấy thế nào? Tôi biết cảm giác đó thật sự rất tuyệt. Một vài tháng trước, một chiếc cáp trong máy sấy quần áo của chúng tôi bị hỏng. Tôi đã có thể gọi cho đội sửa chữa, nhưng tôi muốn tiết kiệm chi phí và bắt đầu tự lên mạng và tìm các thông tin. Tôi mua một chiếc cáp mới để thay thế và sau vài tiếng vật lộn, cuối cùng chiếc máy sấy lại chạy ngon ơ như chưa từng cho chuyện gì xảy ra. Hẳn bạn cũng biết cảm giác khi làm được điều này tuyệt đến cỡ nào. Bởi vì thứ nhất tôi đã tự tiết kiệm được một khoản kha khá, thứ hai tôi đã tự mình học được một kỹ năng mới và thứ ba tôi cảm thấy rằng có thể dựa vào bản thân mà không cần nhờ vả đến ai; Từ nay có lẽ tôi sẽ không bao giờ phải phụ thuộc đến mấy gã thợ sửa mà sẽ tự mình làm chúng. Tôi thật sự có thể tự mình làm chúng.

Trước đây, những người cha vẫn thường truyền lại cho con trai mình nhiều kỹ năng thú vị trong cuộc sống. Ví dụ như cách thay lốp xe, tự đóng những chiếc ghế đơn giản, sửa vòi nước, thay dầu cho xe ô tô, hay đóng những chiếc giá sách… Tiếc là ngày nay, những điều đó không còn xảy ra thường xuyên nữa. Vậy nên bạn cần phải tìm kiếm thông tin từ sách vở, Google hoặc hỏi bạn bè trước khi giải quyết vấn đề mà bạn vẫn thường có thói quen thuê người làm hộ. Thời gian mà bạn đầu tư vào đó nhất định sẽ vô cùng xứng đáng.

Tính tiết kiệm cho phép bạn đi theo giá trị đích thực của bản thân

Người ta không đánh giá bạn bằng công việc. Càng không đánh giá bạn bằng số tiền bạn có trong ngân hàng, bằng chiếc xe bạn đang lái hay độ dày của chiếc ví bạn mang theo người. Giá trị con người bạn chưa bao giờ thể hiện qua những thứ hình thức phù phiếm đó cả! - ~Tyler Durden, Fight Club

Những chuyên gia tiêu dùng luôn muốn chúng ta tin vào chuyện con người bạn được thể hiện rõ nhất ở cách mà bạn mua sắm. Họ thuyết phục chúng ra rằng tất cả mọi thứ mà bạn sở hữu sẽ được hiểu như tuyên ngôn của bạn với thế giới rằng bạn là ai và giá trị bạn nắm giữ là gì. Nếu như bạn muốn thay đổi nhận dạng cá nhân, chỉ cần đơn giản là bước ngay vào khu mua sắm và mua thật nhiều quần áo, trang sức hay bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ rằng có thể cho mình nhân dạng đó. Chúng ta đôi khi chi cả một gia tài để theo đuổi một hình tượng thật “ngầu”, đây chính là điều mà những nhà làm marketing luôn lợi dụng cho những chiến dịch của họ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc mua một chiếc xe hơi kiểu dáng thể thao cũng không làm bạn trông sành điệu hơn là bao, mặc một chiếc áo khoác của hãng North Face cũng không thêm chút năng động nào vào vẻ ngoài của bạn.

Tính tiết kiệm sẽ giúp bạn nhận ra sự thật rằng giá trị của bạn không thể hiện qua những gì bạn đang sở hữu. Thay vì việc luôn tìm kiếm những hình mẫu bên ngoài như một cách khẳng định giá trị bản thân, tính tiết kiệm đòi hỏi bạn phải tìm kiếm ngay chính trong con người bạn. Bằng cách đưa ra những quyết định chi tiêu sáng suốt vào những thứ mà thật sự khiến bạn thấy tốt hơn thì bạn đang bắt đầu xây dựng những thói quen và phẩm chất có thể khiến bạn trở thành một người đàn ông thực thụ.

Làm sao để học được tính tiết kiệm

Hiểu một cách đơn giản, sống tiết kiệm có nghĩa là bạn không mua những thứ ngoài khả năng chi trả của mình. Để có thêm thông tin, hãy dành chút thời gian ngó qua clip sau đây.

Don’t Buy Stuff You Can’t Afford

 

Nguồn dịch: http://bespokevn.blogspot.com/2015/03/xay-dung-cuoc-song-cua-ban-uc-tinh-tiet.html

Nguồn: https://www.artofmanliness.com/character/behavior/the-virtuous-life-frugality/

menu
menu