Người độc hại

nguoi-doc-hai

Có những người, khi ở bên cạnh họ, bạn cảm thấy mình “teo tóp”, ốm yếu, què quặt.

Có những người, khi ở bên cạnh họ, bạn cảm thấy mình “teo tóp”, ốm yếu, què quặt. Có thể, bạn muốn làm hài lòng họ, những mong họ vui vẻ hơn, và mối quan hệ giữa hai bên cũng tốt đẹp hơn. Nhưng càng cố làm hài lòng họ, bạn đánh mất chính mình. Bạn mệt mỏi, khô héo vì những nỗ lực không phải là chính mình. Bạn cảm thấy mình kém giá trị, thậm chí, bạn còn cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, những cảm xúc tiêu cực tràn ra, khiến bạn ngộp thở.

Nhưng, ở bên cạnh một số người khác, bạn cảm thấy mình nảy nở, sinh sôi. Bạn cảm thấy mình được nuôi dưỡng, được chăm sóc, cảm thấy mình hào hứng, tràn sinh lực. Bạn cảm thấy mình được đón nhận, và vì vậy mà cởi mở, mà nhận ra những giá trị của mình. Bạn được khuyến khích là chính mình, bạn nở hoa bên cạnh những người ấy.

Có bài báo sau đây để nhận diện những người “độc hại”, những người khiến bạn “kiệt sức”. Tôi chưa tìm được bài báo nào để phân tích về những mối liên hệ khiến bạn thăng hoa, xong tôi hiểu và tin vào tiêu chí, khi bạn cảm thấy thoải mái bên ai đó, thì người ấy là người nâng đỡ bạn trong cuộc sống – hãy lại gần họ.

“Trong bài báo này, bạn sẽ khám phá ra 5 cách rất nhanh để nhận biết các mối quan hệ độc hại.

Nhưng trước đó, chúng ta đi trả lời 2 câu hỏi:

THẾ NÀO LÀ MỘT MỐI QUAN HỆ ĐỘC HẠI?

Mối quan hệ độc hại ngược lại với mối quan hệ lành mạnh. Và một mối quan hệ lành mạnh là khi có sự chân thành và tương hỗ.

Tính độc hại xuất hiện trong các mối quan hệ của bạn với người khác là khi người khác “lợi dụng, tận dụng” bạn. Người ta nói rằng mối quan hệ được hình thành từ một chiều.

Ở xung quanh bạn, không phải chỉ có những người toàn muốn điều tốt cho bạn, Có cả những người cư xử theo cách chỉ có lợi cho họ. Những người muốn thao túng bạn và cố kiểm soát bạn hoặc đơn giản là lợi dụng bạn. Nếu một số người cùng bạn khiến mọi thứ tốt cho bạn, thì ngược lại, có những người muốn tiêu diệt bạn, muốn tinh thần của bạn tụt dốc.

Ban đầu, không dễ để nhận ra các mối quan hệ độc hại. Và cần phải có một khoảng thời gian nào đó trước khi ý thức được rằng một ai đó muốn làm hại bạn.

Ví dụ, khi bắt đầu một mối quan hệ yêu thương, hay tình bạn, hay nghề nghiệp, rất khó để nhận ra người độc hại. Cần phải ở cạnh người này một thời gian để khám phá ra bộ mặt ẩn giấu của họ và cái mà họ tìm kiếm / muốn thực sự.

Những điểm yếu, và các thái độ thiếu lành mạnh sẽ xuất hiện từ từ. Một số chỉ dẫn có thể giúp bạn lột mặt nạ những người độc hại nhanh hơn. Đôi khi, điều đó bất đầu như những mũi tiêm nhẹ thường xuyên hoặc sự dọa dẫm mang tính cảm xúc. Mặt khác, một số người loạn dục sẽ lợi dụng vật chất của bạn hay giai đoạn yếu đuối của bạn và cô đơn của bạn, để thống trị bạn, và những người xung quanh bạn.

TẠI SAO MUỐN DỪNG CÁC MỐI QUAN HỆ ĐỘC HẠI LẠI?

Câu trả lời rất đơn giản: các mối quan hệ của bạn phải lành mạnh nếu bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc và nẩy nở về mọi mặt.

Các mối quan hệ lành mạnh sẽ là là mối quan hệ với những người củng cố sự tự tin vào chính bản thân mình của bạn. Còn những người độc hại, họ làm cuộc sống của bạn tệ đi (thường được gọi là “những kẻ quấy rầy”).

Có thể gặp sự độc hại ở một người đồng nghiệp, một người hàng xóm, một người bạn, thậm chí là người bạn đời, và có thể cả bố mẹ bạn nữa.

Nếu bạn vẫn duy trì các mối quan hệ độc hại, bạn sẽ mất đi sự tự tin vào bản thân mình, và có nguy cơ bị phá hủy từng bước nhỏ một….

Sự tiếp xúc kéo dài với một người độc hại sinh ra mặc cảm tội lỗi, lo âu, buồn rầu, mất mát, thương tổn. Chúng ta sẽ đi đến chỗ nghi ngờ chính bản thân mình và chúng ta cảm thấy có lỗi về những tội lỗi tưởng tượng. Những cảm xúc này hình thành dần đần và ngày càng trở nên hiện hữu theo ngày tháng. Thường thường, càng tiếp xúc với người độc hại thường xuyên, càng nhiều triệu chứng được tăng cường.

Sau đây là 5 cách nhanh chóng nhận ra mối quan hệ độc hại.

– Trong mối quan hệ độc hại, sự chịu đựng thể chất là rất quan trọng. Nếu bạn cảm thấy mỏi mệt, kiệt sức, hay trống rỗng, điều đó có nghĩa là bạn đã bị đầu độc. Bạn không nhận ra ngay ảnh hưởng tiêu cực của người độc hại, nhưng sớm hay muộn thì cơ thể của bạn cũng báo cho bạn biết: bạn sẽ mất đi sức sống của mình, bạn sẽ bị suy nhược, bạn sẽ thiếu ngon miệng và giấc ngủ của bạn cũng thay đổi.

– Một mối quan hệ không lành mạnh sinh ra sự căng thẳng tâm lý, được hiểu là sự thiếu niềm tin vào chính bản thân. Bạn có ấn tượng rằng không còn tự do thể hiện mình, hay tự do lựa chọn, bạn không dám nói ngược lại người khác. Mối quan hệ độc hại tạo ra sự căng thẳng tâm lý và một stress mãn tính.

– Khi người ta cảm thấy tội lỗi, thì đó là cơ hội tốt để bạn nhận ra mối quan hệ xấu với người độc hại. Bởi vì những người độc hại, họ, không bao giờ cảm thấy tội lỗi.

– Người độc hại tìm cách thống trị bạn. Họ tìm cách thiết lập mối quan hệ quyền lực với bạn. Họ làm điều đó như thế nào ư? Bằng trò chơi quyến rũ, đùa cợt với cảm xúc của bạn hay nỗi sợ hãi của bạn.

– Người độc hại sẽ cố gắng cô lập bạn với những người xung quanh, bằng cách khẳng định với bạn rằng bạn bè của bạn không tốt, rằng chỉ có họ là xứng đáng với niềm tin của bạn.

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ MỐI QUAN HỆ ĐỘC HẠI

– Bạn có một người bạn (nam hoặc nữ) mà luôn tỏ ra họ ở bên cạnh bạn mỗi khi có điều gì đến với bạn và luôn có lời khuyên với bạn “để tốt cho bạn”, nhưng nếu lùi lại một bước, bạn sẽ nhận ra rằng từ khi bạn giao lưu thường xuyên với họ, bạn chẳng thành công việc gì cả…

– Bạn thường mệt lử sau các cuộc nói chuyện với mẹ bạn, vì sự nhạy cảm ốm yếu của bà, vì cái cách kết tội bạn từ nhiều năm nay…

– Bạn biết một người, họ không để lỡ bất kỳ cơ hội nào để phán xét bạn, để hạ thấp bạn hay để chỉ trích bạn.

– Bạn nhận thấy người diễn trò – thao túng sử dụng mọi phương tiện (nịnh hót, dọa phát giác, đe dọa, hung tính…) để có được niềm tin của bạn, nhưng trên thực tế thì họ chỉ nghĩ đến bản thân họ và khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình…

Liệu bạn có là nạn nhân tiếp theo của một người độc hại?

Bây giờ thì bạn đã có khả năng nhận ra các mối quan hệ độc hại, bạn hẳn cũng sẽ có thể nhận ra những người nhạy cảm (nguy cơ, rủi ro hơn) với những người độc hại. Nguyên tắc rất đơn giản: chúng ta càng thiếu tự tin vào chính mình, chúng ta càng trở nên bị động, bị áp chế, ngây thơ, dễ thương, cao thượng và cởi mở với người khác, và chúng ta càng dễ rơi vào tầm ngắm của người độc hại… Một số người nhạy cảm hơn những người khác do những trải nghiệm trong cuộc sống của họ. Họ sẽ rơi dễ dàng vào cái bẫy của người độc hại.”

BẢO VỆ BẢN THÂN TRƯỚC NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC CỦA NGƯỜI KHÁC

Một số người được phú cho khả năng cảm thông và thấu hiểu cảm xúc của người khác. Cảm xúc từ người khác có thể làm rung động lòng trắc ẩn của họ. Tuy nhiên, đôi khi việc này đồng nghĩa rằng những người được phú cho khả năng đó phải tiếp nhận quá nhiều nỗi đau buồn vào thế giới của mình, khiến cho họ mất đi khả năng tận hưởng cuộc sống một cách chất lượng. Nếu bạn từng tiếp xúc với một người tiêu cực, bạn sẽ biết nguồn năng lượng của họ “độc hại” tới mức nào. Bạn có thể học cách tạo cho mình một “lá chắn” trước loại năng lượng đó bằng một vài cách sau:

1. Hãy nhớ rằng: bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

Nếu ai đó ghét bạn, bắt nạt bạn, hoặc có gì đó không hài lòng về bạn, bạn cũng không có nghĩa vụ phải lấy lòng họ để họ thích mình. Điều đó sẽ chỉ càng khiến bạn bị sa lầy vào trường năng lượng của họ và bị lệ thuộc vào ý kiến mà họ dành cho bạn.

Thay vì tìm cách thuyết phục người khác thích mình, bạn hãy tự yêu mình trước – việc này sẽ giúp bạn tạo ra một “thành lũy” cảm xúc để bảo vệ bản thân trước những ý kiến tiêu cực của người khác.

2. Hãy thận trọng khi muốn mời ai đó bước vào đời bạn

Thân thể, trí óc và môi trường xung quanh bạn là đền thờ của chính bạn. Bạn muốn mời ai bước vào đó? Ai cũng vào được hay sao? Họ có phải chùi sạch chân trước khi bước vào hay có thể mặc nhiên mang đôi chân đầy bùn tiến vào tâm hồn bạn?

Người đời thường có tâm lý “được voi đòi tiên”: nếu bạn cho họ một ít, một thời gian sau họ sẽ đòi nhiều hơn. Sống rộng lượng cũng tốt, nhưng bạn cũng cần vạch ra giới hạn để người khác không giẫm đạp lên mình, nhờ vậy bạn sẽ có thể giúp đỡ được những người thực sự cần được giúp.

3. Ngừng chú ý quá nhiều

Một vật ký sinh chỉ sống sót được khi có vật chủ. Khi bạn quan tâm chú ý đến ai đó, tức là bạn đang dành cho họ năng lượng của mình. Sẽ có một số người lợi dụng điều này để hút cạn năng lượng của bạn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy như mình là người duy nhất mà ai đó có thể tìm đến để trút bỏ nỗi niềm hoặc thậm chí là để chia sẻ niềm vui, nhưng tất cả những cảm xúc này của họ có thể làm bạn kiệt quệ theo nhiều cách khác nhau và khiến bạn đo lường cuộc đời mình theo những thước đo không phù hợp.

Hãy đủ yêu bản thân để vạch ra những giới hạn cần thiết; bạn có thể bảo họ dừng lại, hoặc bảo họ rằng hiện thời bạn không thể tiếp nhận điều họ muốn nói. Không có gì là xấu khi phản kháng nguồn năng lượng tiêu cực của họ.

4. Tận hưởng thiên nhiên

Hãy dành thời gian sống giữa thiên nhiên, thiền, thư giãn và hít thở, làm thanh lọc dòng chảy tâm hồn bạn. Các bài tập thở giúp tăng tuần hoàn máu và giúp bạn chống lại những nguồn năng lượng xấu đến từ bên ngoài. Hãy bước đi một cách tự tin, ngẩng cao đầu và đừng cho phép bất cứ ai khiến bạn cảm thấy mình là người thấp kém.

5. Chịu trách nhiệm 100% đối với suy nghĩ và cảm xúc của bạn

Bạn có trách nhiệm 100% đối với cảm nhận của chính mình. Cuộc sống đem mọi người đến cuộc đời bạn là để thử thách bạn về điều đó. Cách bạn nhìn nhận bản thân mình quan trọng hơn cách người khác nhìn nhận về bạn. Bạn không phải là nạn nhân, và không ai có quyền biến bạn thành nạn nhân.

Bạn không kiểm soát được cách người khác đối xử với mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được phản ứng của bản thân đối với một tình huống nào đó. Một khi bạn nhận ra được điều này, tức là sự kết nối giữa bạn và chính bạn đã tiến lên một cấp độ mới. Và khi đó, người khác khó mà áp chế được bạn.

Hãy đặt bản thân trong những tình huống tạo thuận lợi cho nguồn năng lượng của bạn. Người bạn đang tiếp xúc có làm bạn cảm thấy tích cực không? Bạn có làm họ cảm thấy tích cực không? Bạn cần hiểu rằng bạn xứng đáng có được những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Hãy học cách bảo vệ bản thân trước nguồn năng lượng xấu của người khác, bắt đầu bằng việc tự yêu chính mình. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ trạng thái năng lượng của chính bạn.

 

Ngô Thị Thu Huyền

Dịch từ nguồn: http://www.marre-des-manipulateurs.com/reconnaitre-les-relations-toxiques/

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

http://vietbeautymag.com/bao-ve-ban-truoc-nang-luong-tieu-cuc-cua-nguoi-khac-2/

menu
menu