Tình Yêu Liệu Chỉ Đơn Thuần Đang Làm Tôi Chán Nản, Hay Đã Tới Lúc Phải Kết Thúc Một Cuộc Tình?

tinh-yeu-lieu-chi-don-thuan-dang-lam-toi-chan-nan-hay-da-toi-luc-phai-ket-thuc-mot-cuoc-tinh

Bạn vẫn yêu họ, nhưng bạn không hạnh phúc. Bạn tự hỏi liệu mình có đang cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ và sợ phải rời đi hay không. Làm cách nào để biết liệu bạn có nên cố gắng cứu vãn mối quan hệ này hay đã đến mức không thể quay lại?

Hình dung thế này: Bạn và người yêu của bạn đã bên nhau được 4 năm và hiện đang sống chung. Mặc dù bạn không "chiến đấu" với họ, nhưng bạn lại cảm thấy thờ ơ với họ. Bạn hầu như không bao giờ muốn hẹn hò và không còn cảm thấy bị thu hút bởi họ nữa. Nghe những điều này có vẻ khá quen phải không nào?

Bạn vẫn yêu họ, nhưng bạn không hạnh phúc. Bạn tự hỏi liệu mình có đang cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ và sợ phải rời đi hay không. Làm cách nào để biết liệu bạn có nên cố gắng cứu vãn mối quan hệ này hay đã đến mức không thể quay lại?

Đam mê và tình yêu song hành

Hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác điên cuồng, mất kiểm soát khi bắt đầu một mối tình mới. Trái tim của chúng ta đập mạnh, chúng ta cảm thấy adrenaline trong ta cứ dâng trào, và tất cả những gì chúng ta muốn làm là ở bên người ấy. Đây được gọi là tình yêu cuồng nhiệt, cảm giác thật tuyệt vời và thú vị.

Nhưng sự thật là đây: Các nghiên cứu cho thấy rằng tình yêu nồng cháy giảm dần trong hầu hết các mối quan hệ lãng mạn sau khoảng 12 đến 18 tháng. Hầu hết các cặp đôi không duy trì được sự "khao khát khẩn thiết" dành cho nhau - điều mà đã từng khiến họ ở được bên nhau trong khoảng thời gian trước đó.

"Điều gì đã xảy ra với những ngày chúng ta không thể chờ đợi để xé quần áo của nhau?"

Và có một lý do rất hợp lý cho điều này. Khi bắt đầu một mối quan hệ, tình yêu nồng nàn lên cao vì mọi thứ đều mới mẻ và kích thích. Bạn đang tìm hiểu thông tin thú vị và hấp dẫn về "đối tác" của mình mỗi ngày, chính điều này đã thúc đẩy niềm đam mê.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu của mối quan hệ, bạn đã lý tưởng hóa người tình của mình và nhìn họ qua “cặp kính màu hồng”. Nhưng, thời gian trôi qua, bạn tháo chiếc kính màu hồng phấn ra và bắt đầu nhận thấy sự không hoàn hảo của họ - và tin tôi đi, ai cũng có khuyết điểm.

Với tư cách là một nhà trị liệu và nhà nghiên cứu mối quan hệ, tôi có thể nói với bạn rằng bạn không đơn độc khi hỏi, "Điều gì đã xảy ra đối với những ngày chúng ta không thể chờ đợi để xé quần áo của nhau?" Một khi sự mới lạ và bí ẩn mất đi và các hoạt động hàng ngày ổn định, sự phấn khích và ham muốn tình dục chắc chắn sẽ mất dần.

Mặc dù thời gian và việc tìm hiểu đối phương giúp bảo vệ và củng cố một tình yêu song hành (tình yêu hỗ trợ, có sự thân mật và tình cảm gắn bó bạn bè), điều này cũng có thể khiến bạn nghĩ rằng bạn đang hướng tới một cuộc sống tình yêu vô dục, nhàm chán hoặc vô cùng buồn tẻ.

Vì vậy, tương lai cho bạn và mối quan hệ của bạn là gì? Bạn có nên "ở lại" và giải quyết mọi việc không? Hãy ngồi xuống và tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây để xem liệu bạn có đang ở trong một mối quan hệ đáng để cứu vãn và liệu bạn có thể nối lại đam mê trong tình yêu hay không.

1. Mối quan hệ của bạn có đáng để cứu vãn không?

Ngay cả khi bạn yêu người tình của mình, có ba khía cạnh quan trọng của mối quan hệ mà bạn cần phải suy nghĩ. Đầu tiên, bạn có tin tưởng họ không? Nếu bạn tin tưởng họ, bạn tin rằng họ trung thực và chân thành với bạn, sẽ không làm tổn thương hoặc lừa dối bạn và luôn muốn những điều tốt nhất cho bạn.

Tiếp theo, hai bạn có giống nhau về các giá trị sống cơ bản không? Hai bạn có nghĩ tương tự như nhau khi nói đến những giá trị quan trọng nhất đối với bạn và cuộc sống của bạn, như tầm quan trọng của tôn giáo, gia đình hay sức khỏe không?

Và cuối cùng, làm thế nào để hai bạn giải quyết căng thẳng và xung đột cùng nhau? Bạn muốn xử lý những bất đồng và căng thẳng của mình theo cách tích cực, mang tính xây dựng. Nếu cả ba phẩm chất trên đều có trong mối quan hệ của bạn, thì ít nhất bạn cũng nên thử xem liệu bạn có thể cứu vãn được nó hay không.

2. Những mong đợi của bạn có phải là vấn đề?

Chúng ta lớn lên đều được nghe những câu chuyện cổ tích về cuộc sống hạnh phúc mãi mãi. Nhưng những câu chuyện này lại không cảnh báo chúng ta rằng một ngày nào đó, khi mối quan hệ không còn mới mẻ và khác lạ nữa, chuyện tình lãng mạn kỳ diệu của chúng ta sẽ đột nhiên trở nên quen thuộc và bình thường.

Bạn có mong đợi pháo hoa vào mọi thời điểm không, một sức hút liên tục không bao giờ biến mất, hay một thứ đến rồi đi?

"Hiểu được cách thức hoạt động của niềm đam mê là bí quyết quan trọng giúp mối quan hệ của bạn bền lâu. "

Nhiều người khao khát đam mê, coi đó là điều hiển nhiên và cho rằng cường độ và sự phấn khích sẽ kéo dài mãi mãi. Thật không may, những giả định này là sai.

Hiểu được cách thức hoạt động của niềm đam mê là bí quyết quan trọng giúp mối quan hệ của bạn bền lâu. Nó cho phép bạn có những kỳ vọng hoàn toàn khác về bản thân, mối quan hệ của bạn và "đối tác" của bạn.

Thay vì nghĩ, "Điều gì đang xảy ra với chúng ta vậy?" bạn sẽ có thể bình tĩnh nói: “Này, rốt cuộc thì mối quan hệ của tôi không có vấn đề gì! Tôi nên mong đợi niềm đam mê sẽ phai nhạt theo thời gian. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Bạn thậm chí có thể quyết định làm việc chăm chỉ hơn để vun đắp cho mối quan hệ của mình và cho nó một cơ hội nữa. Đây sẽ là một vài lời khuyên thêm về cách biết liệu những nghi ngờ trong mối quan hệ của bạn là bình thường hay không.

3. Bạn có thể khơi lại niềm đam mê không?

Ngay cả khi bạn sửa đổi kỳ vọng của mình, điều đó không có nghĩa là mối quan hệ của bạn chỉ là tình bạn. Các yếu tố đam mê, lãng mạn và ham muốn tình dục vẫn rất cần thiết cho bất kỳ mối quan hệ lâu dài nào.

Nghiên cứu dài hạn của tôi về các cặp vợ chồng đã chỉ ra rằng bạn có thể khơi dậy niềm đam mê và ham muốn tình dục bằng cách đầu tư lại ba yếu tố vào mối quan hệ: mới mẻ, bí ẩn và kích thích - những yếu tố đã tạo ra niềm đam mê trong tình yêu ngay từ đầu.

Tham gia vào các hoạt động mới với "đối tác" của bạn

Điều này có thể đơn giản như việc tìm một nhà hàng mới ở một góc nào đó của thành phố mà hai bạn chưa từng đến. Hoặc hai bạn cũng có thể thử đi trượt nước, tham gia một lớp học nấu ăn cùng nhau. Đây là một số ý tưởng hẹn hò sáng tạo để tăng thêm gia vị cho tình yêu.

Thêm một số bí ẩn hoặc bất ngờ vào trở lại mối quan hệ của bạn

Vâng, tất cả những gì bạn đang nghĩ liên quan đến việc đóng vai, cả "nội y" cũng được tính. Nghiên cứu của tôi cũng phát hiện ra rằng các hoạt động khác cũng có thể làm giảm sự nhàm chán và khả năng dự đoán, chẳng hạn như tự phát đi chơi gôn thu nhỏ vào lúc nửa đêm hoặc làm họ ngạc nhiên với chiếc vé xem một trận bóng rổ.

Tìm kiếm các hoạt động sản sinh kích thích

Nếu 2 bạn thực hiện một hoạt động cùng nhau, kích thích tạo nên một lượng endorphin và adrenaline, trạng thái hưng phấn tột độ này thực sự có thể được truyền sang đối tác và mối quan hệ của bạn. Theo một nghĩa nào đó, bạn đang đánh lừa bộ não của mình để gán những cảm giác thú vị này cho đối tác của bạn.

Cùng nhau tập luyện tại một phòng tập thể dục sẽ hiệu quả. Hoặc xem một bộ phim thực sự đáng sợ - thể loại khiến tim bạn đập loạn nhịp. Bạn cũng có thể hét lên trong chuyến đi tàu lượn siêu tốc tại một công viên giải trí.

Sau khi bạn đặt lại kỳ vọng về niềm đam mê, hãy thử thêm những hành vi này vào mối quan hệ của bạn. Giả sử rằng mối quan hệ của bạn có sự tin tưởng, tương thích và bạn có thể quản lý được sự khác biệt của mình, thì niềm đam mê và sự hấp dẫn tình dục sẽ trở lại.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn đã dùng hết tất cả các lựa chọn trên mà vẫn không hài lòng, bạn nên tạm dừng hoặc kết thúc mối quan hệ. Các mối quan hệ vẫn nên duy trì được sự vui vẻ, bạn cần được tiếp tục phát triển bản thân với đối tác của mình. Nếu họ không phù hợp với bạn, đừng quên: Thế giới này vẫn còn có rất nhiều người thú vị.

----------

Tác giả: Tiến sĩ Terri Orbuch

Link bài gốc: Am I Just Bored or Should We Break Up? 

Dịch giả: Nguyễn Hải My - ToMo - Learn Something New 

menu
menu