Vì sao ở cạnh người mình yêu thời gian lại trôi qua nhanh đến vậy?

vi-sao-o-canh-nguoi-minh-yeu-thoi-gian-lai-troi-qua-nhanh-den-vay

Ai đã từng hẹn hò đều sẽ hiểu rất rõ điều này. Khi say mê một thứ gì đó, chúng ta thường quên đi mọi thứ xung quanh và đắm chìm vào một người.

Chúng ta luôn bị cuốn hút bởi những câu chuyện tình yêu như thế trong các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh hoặc tiểu thuyết. Tuy nhiên, ngoài việc cuồng nhiệt, say mê quan sát cuộc sống của người khác thì cũng có những lúc chúng ta tham gia tích cực vào hiện thực và quay bộ phim của riêng mình. Chính là nhờ chuyện hẹn hò.

Ai đã từng hẹn hò đều sẽ hiểu rất rõ điều này. Khi say mê một thứ gì đó, chúng ta thường quên đi mọi thứ xung quanh và đắm chìm vào một người. Ở cạnh người yêu, chúng ta luôn cảm thấy thời gian trôi nhanh một cách lạ thường. Ngoài ra, tất cả những phiền nhiễu, những cản trở xung quanh đều bị chặn lại, chỉ dành sự tập trung chú ý cho một người duy nhất. Chúng ta gọi đó là “flow (dòng chảy)”.

Flow là thuyết nổi tiếng của nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihaly. Ông đã phát hiện ra rằng các nhạc sĩ, nghệ sĩ, vận động viên thể thao thường bị cuốn theo dòng chảy khi luyện tập hoặc làm việc, và ông bắt đầu nghiên cứu nó theo hướng học thuật.

Ông nói: “Đắm chìm là trạng thái ý thức được lấp đầy bởi trải nghiệm. Khi ấy, mỗi một loại trải nghiệm đều hài hòa với nhau. Những gì bạn cảm nhận được, những gì bạn mong muốn và những gì bạn đang suy nghĩ kết hợp với nhau làm một.” Khi rơi vào trạng thái này sẽ xuất hiện một đặc tính tâm lý riêng biệt khác với thường ngày. Vì toàn bộ sự tập trung đã được dồn vào hết công việc hiện tại, khiến cho nhận thức về các hoạt động bên ngoài khác bị giảm đi rõ rệt. Và sự tập trung này không phải do cố gắng mà ra, nó tự bộc phát dựa vào sự hứng thú và niềm vui.

Chính từ hiệu ứng này nên tạo ra một tâm lý rằng khi ở gần người mình yêu, ta thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.

Ảnh: Unsplash

(Sách Tâm lý học tình yêu - tình yêu của bạn giống như bạn).

--

TÂM LÝ HỌC TÌNH YÊU – Cuốn sách giúp bạn thấu hiểu bản thân để có được một tình yêu hạnh phúc.

https://shope.ee/30RvysBFUx

menu
menu