Sợ hãi là nguồn cơn của bạo lực

so-hai-la-nguon-con-cua-bao-luc

Bạo lực, từ khía cạnh tâm lý, nhìn chung, đều xuất phát từ sợ hãi.

Bài viết của PGS Nguyễn Phương Mai Đại học Khoa hoc̣ Ứng dụng Amsterdam

.

.

 

Tôi đã đọc nhiều bài bình luận về vụ cô giáo ở Quảng Bình trừng phạt học sinh bằng cách ra lệnh cho cả lớp mỗi người tát bạn 10 cái, ai tát nhẹ sẽ bị bạn tát lại. Sự đau đớn thật không thể nào tả nổi, nhất là khi nhà trường và chính quyền xin gia đình không làm to chuyện vì ảnh hưởng đến thành tích.

Các bài bình luận gần như đều chĩa mũi dùi vào vấn nạn bạo lực. Tuy nhiên, tôi cho rằng đó không phải là gốc của vấn đề. Bạo lực, nhìn từ khía cạnh tâm lý, nhìn chung, đều có xuất xứ từ sợ hãi.

Con người về cơ bản có 6 cảm xúc cơ bản: sợ hãi, giận giữ, kinh tởm, buồn, ngạc nhiên, và hạnh phúc. Sợ hãi làm cảm xúc quan trọng nhất, nhạy cảm nhất, mạnh mẽ nhất. Nó như chiếc đầu tàu kéo theo những hệ quả của tức giận, ghê tởm, hay buồn đau.

Nghiên cứu về ngành tội phạm cho thấy những kẻ sát nhân hầu như đều ra tay vì một sự sợ hãi vô thức sâu xa mà chính họ cũng không hề biết. Đó có thể là nỗi sợ hãi bị chối từ, bị khinh rẻ, bị coi là vô dụng, bị chà đạp, vv. Đó có thể là lời đáp trả cho một tuổi thơ bất công, bị bố mẹ đánh đập, bị bạn bè ức hiếp. Sự buồn đau, kinh tởm và giận giữ là hệ quả của nỗi sợ hãi đó. Khi hội tụ thêm các yếu tố xã hội khác, bạo lực là cách để họ trừng phạt một cuộc sống không có lẽ phải. Trường hợp điển hình là kẻ giết người hàng loạt David Berkowitz mà động cơ sâu xa bắt nguồn từ việc gã bị mẹ ruột bỏ rơi và phải trải qua một tuổi thơ luôn luôn lo sợ bị chối từ và oán ghét.

Tương tự, bạo lực từ cha mẹ xuất phát từ nỗi sợ con coi thường mình và nỗi bất lực vì baỏ nó không nghe. Bạo lực từ công an và chính quyền xuất phát từ nỗi sợ bị tiếm ngôi quyền lực. Bạo lực từ dân chúng xuất phát từ nỗi sợ mất lợi tức, nhân quyền và sinh nhai.

Trong những trần tình trên báo, cô giáo sợ lớp mình bị xếp hạng cuối. Nhà trường sợ mất thi đua. Chính quyền địa phương sợ bêu tiếng xấu. Và những đứa trẻ con phải tát bạn, chúng làm điều đó cũng vì sợ hãi: sợ bị lạc loài, sợ bị coi là cá biệt, nỗi khát khao được trở thành một con cừu ngoan ngoãn. Và trên nhất, là SỢ CÔ GIÁO.

Trong tâm lý học có một thí nghiệm rất nổi tiếng của Milgram. Sau thế chiến thứ hai, một câu hỏi đặt ra là liệu có phải người Đức bạo lực hơn so với phần còn lại của thế giới? Trong thí nghiệm của Milgram, một nhóm người được phép bấm nút sốc điện để trừng phạt học sinh của mình nếu trả lời sai. Các nút bấm cao nhất ở mức 30 có thể gây chết người. Phía bên kia bức tường, học sinh là những diễn viên được thuê để có thể gào khóc và van xin kẻ tra tấn mình dừng tay. Tuy nhiên, mỗi khi những người tham gia dừng tay, một người trong vai trò GIÁO VIÊN đứng bên cạnh sẽ nhắc rằng: "không, tôi yêu cầu anh tiếp tục". Trong vụ việc ở Quảng Bình, khi một số học sinh hỏi cô giáo: "cô ơi, còn đánh nữa không?". Cô cũng có câu trả lời tương tự, yêu cầu các em tiếp tục tra tấn bạn.

Kết quả của Milgram làm cả thế giới bàng hoàng. 65% người tham gia, khi được giáo viên yêu cầu, đều tra tấn một kẻ không quen biết, chỉ vì trả lời sai, cho đến khi họ đớn đau gần chết. Người Đức hoá ra không bạo lực hơn kẻ khác. Họ đơn giản là sợ hãi. Sự sợ hãi đó tạo ra cả một xã hội, một thế hệ tàn ác. Họ cũng giống chúng ta, một giống loài có khả năng ra tay sát nhân khi được người có uy quyền ra lệnh. Người có quyền lực đó là người lớn tuổi hơn, cha mẹ, chuyên gia, giáo viên, thầy tu, nhà cầm quyền, lãnh đạo nhóm và đảng phái, quân đội, và công an.

Trong post trước ngày nhà giáo VN, tôi cũng nhấn mạnh rằng nghề giáo viên là nghề nắm trong tay nhiều quyền lực. Họ có thể taọ ra cả thiên thần lẫn quỷ dữ. Khi tạo ra thiên thần, người GV đó là kẻ cao quý. Khi tạo ra ác quỷ, người GV đó là kẻ tội đồ. Nghề - bản thân nó không cao quý. Đừng tôn vinh hay phê phán nghề, hãy tôn vinh và phê phán người.

Vậy nếu bản chất con người là có xu hướng nghe theo uy quyêǹ, hoá ra đám học sinh tàn nhẫn với bạn kia chỉ là chuyện bình thường thôi sao?

Như mọi vấn đề khác của xã hội, điều quan trọng không phải là có hay không, mà là MỨC ĐỘ. Về cơ bản, chúng ta đều là những sinh vật có thể bị u mê trước uy quyền, nhưng mức độ ấy ở những xã hội phát triển sẽ ít hơn. Trong thí nghiệm của Milgram và các thí nghiệm tương tự, luôn luôn có những giáo viên TỪ CHỐI đưa ra yêu cầu tiếp tục tra tấn, luôn luôn có những người tham gia TỪ CHỐI tiếp tục nhấn nút tra tấn. Đặc biệt, khi họ phải cầm tay nạn nhân đặt vào đĩa điện tra tấn thì tỷ lệ vâng lời giáo viên một cách mù quáng chỉ còn 10%. Tức là, đáng lẽ ra, khi tự tay tát bạn, sẽ chỉ nên có 10% đám học sinh nỡ ra tay. Trong thực tế, 100% đánh bạn đến mức nhập viện.

Có thể tưởng tượng một thí nghiệm ở nhiều trường học trên toàn thế giới, thử đoán xem có bao nhiêu trường học sinh vì sợ giáo viên mà 100% tra tấn nhục hình bạn mình đến như vậy?

Liệu chúng ta có thể nhìn vào đó và tìm ra mức độ của sự sợ hãi, quyền lực của sự sợ hãi, sức mạnh của sự sợ hãi trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người trưởng thành?

Liệu chúng ta có thể nhìn vào đó và nhận ra nỗi khiếp đảm của chính mình trước những đòi hỏi của cha mẹ, trước lời chê bai từ giáo viên của con cái, trước quyền uy của sếp ở công ty, trước lời phán cuả thầy bói lẫn thầy tu, truớc sự ngang nhiên cuả những tỷ phú bắt tay với công quyền để doạ nạt dân chúng, trước sự lạm quyền và bạo lực của cảnh sát, trước sự mưu mô của những kẻ làm chính trị, trước bộ máy độc đảng, độc tài chuyên quyền nơi bạn đang sống?

Liệu chúng ta có thể nhìn vào đó và nhận ra nỗi khiếp đảm của chính mình khi không dám like, comment, hay share một post nhạy cảm, khi chọn im lặng trước oan khuất của người khác, khi ném đá theo mưa để khỏi bị lạc đàn, khi thấy mình bị kẻ có uy quyền đối xử bất công nhưng chặc lưỡi cho là ai cũng nạn nhân, khi thấy cả xã hội gù lưng thì mình tự khom lưng để biến bản thân thành dị tật?

...Để đến mưć không phân biệt nổi sự khác biết giưã uy quyền và cường quyêǹ?

Bạo lực không phải là vấn đề đau đớn nhất ở đây. Đó phải là sự sợ hãi. Cụ thể, sự sợ hãi u mê trước tiếng nói của uy quyền sẽ khiến người ta làm tất cả: bạo lực, thờ ơ, chửi bới, hạ nhục, rúm ró, mất khả năng chống cự, suy thoái, và biến thái. Chính vì thế, sự sợ hãi là vũ khí điều khiển xã hội hiệu quả nhất, bởi kẻ sử dụng nó có thể THỐNG TRỊ thay vì LÃNH ĐẠO.

Tuy nhiên, giaỉ pháp không phải là thủ tiêu sự sợ hãi mà là điều chỉnh ĐỐI TƯỢNG của sợ hãi. Sợ hãi uy quyền một cách u mê có thể khiến ta thoái hoá và tàn nhẫn với bản thân và đồng loại. Nhưng sự sợ hãi vì đi-ngược -lại- lẽ -phải sẽ khiến ta cất lên tiếng nói phản kháng, góp phần làm cuộc sống của chính mình và xã hội tốt đẹp hơn.

Sống phải biết sợ chứ. Nhưng vấn đề là sợ ai và ta sẽ làm gì với nỗi sợ hãi đó, quỳ gối hay đứng dậy đấu tranh?

Sự sợ hãi sẽ luôn là động cơ cuả mọi xã hội con người. Nó là xăng là dầu. Bây giờ, mỗi người chúng ta thử tự hỏi mình xem, nó đang cung cấp năng lượng cho chúng ta đi về đâu, về ánh sáng hay là bóng tối?

 

Photo credit: The Scream -Tiếng Thét - 1893 by Edvard Munch

Nguồn: https://vnexpress.net/goc-nhin/nhung-cai-tat-3845148.html

menu
menu