Nghiên cứu: Giảm bớt sợ hãi bằng cách…đi ngủ

nghien-cuu-giam-bot-so-hai-bang-cach-di-ngu

Điều gì xảy ra nếu có một cách thức để chế ngự nỗi sợ của chúng ta mà chẳng cần làm gì cả ngoài việc nằm xuống để ngủ vào ban đêm?

Thật bất ngờ khi biết rằng chúng ta có thể ngủ để xua tan những nỗi sợ hãi của mình. Điều gì xảy ra nếu có một cách thức để chế ngự nỗi sợ của chúng ta mà chẳng cần làm gì cả ngoài việc nằm xuống để ngủ vào ban đêm?

Điều này nghe thật vô lý, nhưng một nghiên cứu gần đây trên tạp chí y khoa Nature phát hiện thấy quả thực có thể thay đổi những phản ứng sợ hãi của con người trong lúc ngủ.

Chìa khoá là gì? Đó là mùi hương, yếu tố kích hoạt mạnh mẽ những ký ức, cả tốt lẫn xấu. 

Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách gây ra nỗi sợ ở những người tham gia trong lúc họ đang tỉnh táo. Tiếp đến, những nỗi sợ mới được gây ra đó được ghép cặp với một mùi hương, biến mùi hương thành yếu tố kích hoạt ký ức sợ hãi. Sau cùng, trong khi những người tham gia ngủ, họ được cho tiếp xúc với mùi hương để kích hoạt ký ức về nỗi sợ được gây ra cho họ.

Kết quả: bằng cách cho làm quen những nỗi sợ đặc thù trong suốt chu kỳ giấc ngủ của những người tham gia cuối cùng dẫn đến sự giảm bớt đáng kể những nỗi sợ tương tự đó.

Nghiên cứu này cũng có những hạn chế – những ký ức sợ hãi được gây ra trong một bối cảnh thực nghiệm chứ không phải là những kinh nghiệm trong đời thực. Nhưng điều họ khám phá ra vẫn có thể áp dụng được vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Bây giờ hãy xem xét làm thế nào giấc ngủ có thể được dùng để thay đổi nỗi sợ của chúng ta:

Đây là cách làm: Hãy bắt đầu bằng cách chọn một nỗi sợ mà bạn muốn giải quyết. Tốt nhất là bắt đầu bằng một nỗi sợ nhỏ (ví dụ, tôi sẽ bật lại sếp hoặc đồng nghiệp của mình) so với một nỗi sợ lớn (tôi sẽ bị đau ốm).

Trước hoặc sau bữa ăn tối, hãy nghĩ về nỗi sợ này rồi ghép cặp nó với một mùi hương dầu như hương cây bạch đàn hoặc cây hương thảo. Hãy thoải mái lựa chọn bất kỳ mùi hương nào. Hít thở nhẹ nhàng mùi hương trong lúc bạn kích hoạt nỗi sợ – bằng cách tưởng tượng về một cuộc xung đột giữa bạn với sếp. Dành 2-3 phút cho bài tập này. Sau đó, vào buổi tối lúc bạn đang nằm trên giường và sắp đi ngủ, hãy ngửi lại mùi hương – và đặt một vài giọt hương dầu gần đầu giường ngủ để mùi hương có thể rơi rớt lại trong lúc ngủ. Khi bạn ngủ, nỗi sợ mà bạn gắn liền với mùi hương – xung đột với sếp – trở nên trung hoà và yếu đi bởi động lực của giấc ngủ. Bây giờ, thay vì xung đột với sếp là một thứ kích hoạt nên nỗi sợ thì nó lại gắn liền với một cảm giác thư giãn.

Lặp lại quá trình này mỗi đêm – sự nhất quán là rất quan trọng – cho đến khi bạn bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong nỗi sợ của bạn. Đa số trường hợp thì bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong 1 đến 2 tuần. Nếu bạn thấy phương pháp này hữu ích thì hãy từ từ áp dụng cho một vài nỗi sợ lớn hơn, ghép cặp từng nỗi sợ với mùi hương riêng biệt của nó.

[Lưu ý là cách tiếp cận này không nhằm thay thế cho bất kỳ phương pháp điều trị chuyên nghiệp nào khác mà bạn có thể dùng cho nỗi sợ của bạn hoặc những vấn đề cảm xúc khác.]

Nguồn

https://www.psychologytoday.com/us/blog/5-cents-the-doctor-is-in/201404/can-you-really-sleep-away-your-fears

menu
menu