Sự theo đuổi cuộc sống đức hạnh của Benjamin Franklin

su-theo-duoi-cuoc-song-duc-hanh-cua-benjamin-franklin

Trong bài báo này, chúng tôi muốn làm sống lại ý tưởng rằng sống một cách đàn ông nghĩa là sống có đức hạnh.

Ngày nay khi mọi người nghe thấy hai từ “đức hạnh”, họ ít khi nghĩ ngay tới đấng mày râu. Sống một cách đoan chính hay có đức hạnh đôi khi còn bị người đời xem là ẻo lả và nhu nhược. Thật sự thì, chúng ta gần như đã quen luôn với việc sử dụng từ “đức hạnh” như một từ miêu tả đạo đức và lòng chung thủy của người phụ nữ.

Tuy nhiên, “đức hạnh” có nhiều ý nghĩa hơn ta vẫn nghĩ. Cụ thể, “virtue” bắt nguồn từ tiếng Latin “virtus”, được phát triển từ từ gốc “vir” – trong tiếng Latin có nghĩa là đức tính của đấng mày râu. Cicero, một chính khách và một nhà soạn văn, đã dành thời gian liệt kê những phẩm chất quan trọng và cần thiết mà mỗi người đàn ông đều nên có. Chúng bao gồm sự công bằng, tính cẩn trọng, lòng dũng cảm và sự chừng mực trong ăn uống. Để được người đời nể trọng, những người đàn ông Roman phải hội tụ được cả bốn đức tính trên. Khi Aristotle khuyến khích các chàng trai hãy theo đuổi một cuộc sống “đức hạnh”, đó thật sự là lời kêu gọi làm trỗi dậy phẩm chất của không ít đấng mày râu.

Một người đàn ông đã không ngần ngại chấp nhận thử thách mà Aristotle - sống một cuộc sống “đức hạnh”: ông chính là Benjamin Franklin.
                                                                 

Sự theo đuổi của Freanklin với những chuẩn mực đạo đức

Benjamin Franklin là một huyền thoại của nước Mĩ. Chính ông đã khơi dậy ý tưởng về những gã đàn ông tự tạo ra sự nghiệp cho mình. Mặc dù được sinh ra trong một gia đình nghèo và chỉ chính thức đến trường trong hai năm, Franklin vẫn trở thành một thợ in, nhà khoa học, nhạc sỹ và tác giả thành công. Và lúc rảnh rỗi, ông còn tham gia quản lý đất nước, và được biết đến như một nhà ngoại giao vô cùng tài ba.

Chìa khóa dẫn tới thành công của Franklin có lẽ không gì khác ngoài sự cố gắng rèn luyện bản thân và biến những tham vọng của mình thành hiện thực. Vào năm 1726, khi Franklin chỉ mới 20 tuổi, ông đã tự đặt ra cho mình một mục tiêu cao cả nhất của cuộc đời: có thể sống một cuộc đời đức hạnh với tất cả phẩm chất đạo đức.

Tôi cho rằng quyết tâm theo đuổi một cuộc sống đức hạnh và những phẩm chất đạo đức toàn diện là một việc làm vô cùng khó khăn và liều lĩnh. Tôi luôn mong muốn có thể sống mà không bao giờ phải mắc lỗi; tôi sẽ kiểm soát tất cả dù đó có là ý trời, là thói quen hay là những khó khăn mà người khác gây ra.

Để có thể biến mục tiêu đó thành hiện thực, Franklin không ngừng rèn luyện và tự hứa với bản thân sẽ hoàn thành một chương trình rèn luyện cá nhân bao gồm 13 phẩm chất tốt. Chúng bao gồm:

1.     "Chừng mực. Không ăn đến chán, không uống đến say."

2.     "Yên lặng. Chỉ nói những điều mang lại lợi ích cho bạn và người khác; tránh những cuộc cà kê mất thì giờ."

3.     "Trật tự. Hãy để mọi thứ của bạn đều có vị trí của chúng; hãy để mỗi phần công việc của bạn đều được thu xếp một khoảng thời gian."

4.     "Kiên định. Quyết tâm làm điều bạn phải làm; làm bằng được điều bạn quyết tâm."

5.     "Tiết kiệm. Không chi gì ngoài những thứ tốt cho bạn và người khác; ví dụ, không nên lãng phí thứ gì."

6.     "Siêng năng. Không nên bỏ phí thời gian; luôn sử dụng chúng một cách hiệu quả; bỏ mọi hành động không cần thiết." Đọc bài Ở ĐÂY

7.     "Chân thật. Không nên lừa dối; hãy suy nghĩ một cách ngay thẳng và thành thật, và, nếu bạn nói, hãy nói điều bạn biết."

8.     "Công bằng chính trực. Không làm hại người khác, giúp đỡ người khác là bổn phận của bản thân."

9.     "Điều độ. Tránh những sự thái quá; cố chịu đựng tới mức bạn cho là đủ." Đọc bài Ở ĐÂY

10. "Sạch sẽ. Không nên để sự không sạch sẽ hiện diện trên thân thể, quần áo hay nơi ở của bạn." Đọc bài Ở ĐÂY.

11. "Yên bình. Không nên quan tâm tới những điều vặt vãnh, hay những rủi ro thông thường hoặc không tránh được."

12. "Trinh tiết. Đàn ông và Phụ nữ không nên gần nhau ngoài sự cần thiết về nhu cầu sinh lý và duy trì nòi giống. Tránh trác táng, hại sức khỏe, hại thanh danh của mình và của người khác."

13. "Khiêm tốn. Học theo Jesus và Socrates"

Để theo dõi sự tuân thủ những nguyên tắc đạo đức này của bản thân, Franklin luôn mang theo bên mình một cuốn sổ nhỏ gồm 13 bảng. Mỗi bảng gồm một cột cho mỗi ngày trong tuần và 13 dòng tương ứng với chữ cái đầu của 13 phẩm chất đạo đức. Franklin tự đánh giá mình vào cuối mỗi ngày. Ông đặt một chấm nhỏ vào ô bên cạnh mỗi phẩm chất mà mình không tuân thủ. Mục tiêu của ông là hạn chế được tối đa số chấm tròn trong bản, điều này thể hiện mức độ sống “đức hạnh” của con người Franklin. 

Franklin sẽ đặc biệt chú ý vào một đức tính mỗi tuần bằng cách đặt đức tính đó vào dòng đầu tiên của bảng ứng với tuần đó cùng với một câu châm ngôn ngắn để giải thích ý nghĩa của nó. Theo cách đó, sau 13 tuần ông sẽ lần lượt tâp trung được vào cả 13 đức tính và sau đó lại tiếp tục lại quá trình.

Khi Franklin mới bắt đầu cách làm này, ông nhận ra bản thân còn mắc nhiều lỗi hơn là ông mong muốn. Nhưng dần dần, bằng nỗ lực của mình, ông nhận thấy những chấm tròn gần như “biến mất” khỏi bảng.

Franklin chưa bao giờ thật sự đạt được mục tiêu của hình, đó là hướng đến được đời sống đức hạnh một cách hoàn toàn và thậm chí có một vài sai lầm đáng nói (phụ nữ và thói nghiện bia đã khiến ông không ít lần phá vỡ những nguyên tắc về trinh tiết và sự chừng mực trong ăn uống). Dù vậy, ông vẫn cảm thấy mình được lợi không ít khi thực hiện chương trình này cho bản thân.

Mặc dù tôi chưa bao giờ chạm được đến sự hoàn hảo mà tôi luôn khao khát đạt được, thậm chí còn cách chúng rất xa, nhưng bằng nỗ lực, tôi vẫn là một người tốt đẹp và hạnh phúc hơn một người mà tôi đã có thể trở thành nếu tôi không cố gắng.

Áp dụng cách làm của Franklin để theo đuổi “cuộc sống đức hạnh” của chính bạn

Trong bài báo này, chúng tôi muốn làm sống lại ý tưởng rằng sống một cách đàn ông nghĩa là sống có đức hạnh. Lấy Ben Franklin làm một ví dụ, ông có thể cho chúng ta thấy sống đức hạnh có thể mang tới những lợi ích gì cho các đấng mày râu.

Để có thể giúp bạn theo đuổi “cuộc sống đức hạnh” của riêng mình, bắt đầu vào mỗi sáng thứ Hai và lặp lại vào tuần kế tiếp, chúng ta sẽ gạch chân một trong những phẩm chất của Franklin mà bạn nên tập trung trong suốt một tuần. Chúng ta cũng có thể tìm một ngừi đàn ông tuyệt vời trong quá khứ làm ví dụ để bạn có thể thấy rằng những phẩm chất đó và những bài học thực tế về chúng có thể giúp chúng ta thật sự sống có đức hạnh hơn. Sauk hi hoàn thành với 13 phẩm chất mà Franklin đã đưa ra, chúng ta sẽ thêm nhiều phẩm chất khác nữa.

Vậy thì, tại sao bạn không bắt tay xây dựng một cuộc sống đức hạnh cho bản thân ngay từ bây giờ bằng cách tải về những mẫu bản sao tiện lợi mô phỏng mẫu bảng gồm 13 phẩm chất của Franklin? http://www.diyplanner.com/files/franklin_virtues.pdf

Hãy thử thách bản thân và xem xem liệu bạn có đủ khả năng vượt qua một ngày mà không phạm bất cứ lỗi nào. Còn nếu bạn muốn có thể mang những bảng này theo bên người suốt cả ngày, hãy sắm một chiếc túi vải Moleskine và chép lại bảng và đặt vào đây. Chúng sẽ không chỉ là một vật để tự đánh giá bản thân như Franklin từng làm, theo tôi chúng còn như một lời nhắc nhở bạn rằng bạn đang trên con đường tìm kiếm “cuộc sống đức hạnh” cho riêng mình.

Dịch: http://bespokevn.blogspot.com/2015/03/bai-hoc-cho-ang-may-rau-su-theo-uoi-cua.html

Nguồn: Trang The Art of Manliness

 

Tìm đọc cuốn sách NGHỆ THUẬT NAM TÍNH của tác giả Brett McKay, chủ trang The Art of Manliness. Cuốn sách này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và truyền cảm hứng để bạn tìm thấy chất “chuẩn men” thông qua phát triển và thách thức bản thân khi tiếp thu những kỹ năng mới.
menu
menu